fbpx

Liệu “cha đẻ” của võ MMA có phải là Lý Tiểu Long ?

Với những kỹ thuật MMA đang áp dụng giống trong một bộ phim tài liệu mang tên “I Am Bruce Lee”, có những chi tiết cho thấy triết lý về võ thuật của Lý Tiểu Long hoàn toàn giống.

Liệu "cha đẻ" của võ MMA có phải là Lý Tiểu Long ?

Liệu “cha đẻ” của võ MMA có phải là Lý Tiểu Long ?

Trong bộ phim tài liệu “I Am Bruce Lee” nói về huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long do chính con gái ông Lý Hương Ngưng (Shannon Lee) sản xuất vào năm 2012, có nhiều đoạn nói Lý Tiểu Long chính là cha đẻ của võ thuật tổng hợp MMA (Mixed Martial Arts), môn đối kháng ngày nay được xem nhiều hơn cả boxing.

Cũng đồng tình với quan điểm của Lý Hương Ngưng, chủ tịch UFC – Dana White từng tuyên bố: “Lý Tiểu Long chính là cha đẻ của MMA. Hãy nhìn xem cách ông ấy tập luyện, thi đấu, xem tư duy của ông ấy qua những trang viết. Đó chính là MMA.”

Tuy nhiên nguồn gốc của MMA vẫn là một đề tài gây nhiều tranh cãi. Trên lý thuyết gia đình Gracie (thành lập Brazil Jiu-Jitsu) là những người sáng tạo ra MMA.

Mặc dù vậy, Lý Hương Ngưng luôn khẳng định cha mình là người đầu tiên phổ biến MMA, một môn thể thao được áp dụng chủ yếu trong giải đấu Ultimate Fighting Championship (UFC) ở Mỹ:”Chắc chắn, trước cha tôi đã có một số người nghĩ đến việc pha trộn một số trường phái võ thuật với nhau, song cha tôi chính là người đầu tiên đã giới thiệu MMA tới công chúng thông qua môn võ Triệt Quyền đạo”.

MMA được hiểu theo đúng nghĩa là môn võ tổng hợp, loại võ thuật không giới hạn đòn thế và các võ sĩ có thể chỉ làm những điều họ giỏi là đủ. MMA có rất nhiều lối đánh của nhiều môn võ khác nhau, có thể kể đến như Muay Thai, Karate, Jiu Jitsu, Judo, Wrestling, Boxing, Sambo, Kickboxing, Kung Fu…

Những điều trên trùng hợp với triết lý võ thuật của “Bruce Lee”, ông quan điểm rằng các kỹ thuật võ thuật truyền thống là quá cứng nhắc và nặng về biểu diễn, khó có thể áp dụng trong thực tế chiến đấu ngoài đường phố. Lý Tiểu Long quyết định phát triển một hệ thống võ thuật mới với sự chú trọng về tính ” thực dụng, linh hoạt , tốc độ và hiệu quả “.

Ông bắt đầu áp dụng những phương pháp luyện tập khác nhau như tập tạ để phát triển sức mạnh, chạy bộ phát triển độ bền, căng giãn cho sự linh hoạt , và nhiều phương pháp khác được họ Lý liên tục cập nhật, trong đó có kỹ thuật đấu kiếm và quyền Anh cơ bản.

Có thể nói những tư tưởng võ thuật đột phá của Lý Tiểu Long đã được thể hiện tương đối ở Triệt Quyền Đạo, môn võ do ông sáng lập. Thật tiếc sự ra đi đột ngột của ông ở tuổi 33 đã khiến Triệt Quyền Đạo chưa phát triển trọn vẹn.

Ở MMA có nhiều nét tương đồng với Triệt Quyền Đạo, những ý kiến cho rằng Lý Tiểu Long là cha đẻ của MMA chỉ là cá nhân, tuy nhiên không ai có thể phủ nhận rằng võ thuật của Lý Tiểu Long là niềm cảm hứng lớn để môn võ tổng hợp MMA ra đời.

Q.H (Tổng hợp)/ Khám Phá.

Ý kiến của bạn

Comments are closed.