fbpx

Luyện tập Taekwondo tăng chiều cao – Tại sao không?

Võ thuật nói chung được xem là bộ môn khá nặng, đòi hỏi sức chịu đựng dẻo dai và tinh thần thép ở người luyện võ. Riêng với Taekwondo đây là môn võ có tác dụng rất hay trong việc tăng chiều cao. Vì vậy nếu bạn đang có ý định tập Taekwondo tăng chiều cao thì nên thử sức ngay nhé.
Tập Taekwondo tăng chiều cao - Tại sao không?

Luyện tập Taekwondo tăng chiều cao – Tại sao không?

Cơ chế tăng chiều cao ở xương người là gì?

Đối với xương dài, sự hóa xương bắt đầu từ phần giữa của thân xương theo cách hóa xương ngoại sụn.  Sự hóa xương trong sụn bắt đầu chậm hơn và được nối liền với với phần hóa xương ngoại sụn. Các điểm hóa xương ngoại sụn dần dần được nối liền với nhau ở dưới lớp màn xương và tạo nên mô xương.

Đồng thời với sự hóa xương, trong lòng xương xảy ra một sự phân hủy các chất xốp để hình thành  ống xương rỗng chứa tủy xương. Sự phát triển theo chiều dài bằng cách phát triển thêm mô sụn ở hai đầu xương, các đầu xương giữ mô sụn rất lâu.

Những điểm hóa xương trong sụn tiếp tục phát triển ở đầu xương trong khoảng 10 năm (ở nam thì khoảng 10-15 tuổi đến 20-25 tuổi, ở nữ thì khoảng 8-10 tuổi đến 18-20 tuổi). Từ tuổi thiếu niên bước qua tuổi thanh niên có nhiều sự tăng trưởng nhất.

Lý giải cho việc tập Taekwondo tăng chiều cao

Việc luyện võ sẽ đóng góp tích cực vào việc phát triển chiều dài của xương, tức phát triển chiều dài của cơ thể, cũng như góp phần hóa xương nhanh của các sụn đầu xương, tức hạn chế chiều cao của cơ thể. Đặc biệt là tập Taekwondo tăng chiều cao sẽ tùy thuộc vào giáo trình huấn luyện võ thuật cho các võ sinh trong độ tuổi 10 năm sụn phát triển thành xương như đã nói ở trên.

Thật vậy, đối với các võ sinh đang trong độ tuổi phát triển, một giáo trình huấn luyện võ thuật biết kích thích tạo điều kiện giãn dài các đầu sụn của xương, nhất là xương dài, chắc chắn sẽ giúp cho võ sinh tăng nhanh sự phát triển chiều cao của cơ thể.

Ngược lại, cùng một đối tượng, nhưng giáo trình huấn luyện võ thuật khác lại chú trọng quá nhiều đến các thế tấn trụ người, làm cho tăng nhanh sự hóa xương của các đầu sụn, dĩ nhiên sẽ làm hạn chế sự phát triển của chiều cao cơ thể của người võ sinh.

Những điều cần lưu ý khi luyện tập Taekwondo tăng chiều cao là gì?

Nên luyện Taekwondo tăng chiều cao từ những lứa tuổi mà cơ thể bắt đầu phát triển (tức khoảng từ 8-10 tuổi đến 16-18 tuổi), tập trong thời gian liên tục từ 3 năm đến 5 năm hoặc 6 năm, với một giáo trình chú trọng những động tác kéo giãn dài tứ chi và toàn thân, tránh những động tác trì nặng trên hai chân, hai vai và đầu, thì kết quả ắt sẽ toại ý.

Ngoài việc tập luyện, bạn cần quan tâm nhiều đế chế độ dinh dưỡng, cụ thể

Về dinh dưỡng, phải đủ 4 nhóm chất (chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất). Đặc biệt là chế độ giàu canxi. Các loại thực phẩm giàu canxi như: thịt, cá, tôm, cua…., uống nhiều nước.

Lượng sữa cần thiết mỗi ngày ≥500ml/ ngày. Sữa và các sản phẩm từ sữa rất giàu canxi .

Ngoài ra, nếu có thể hãy bổ sung thêm các dưỡng chất thiết yếu như: Canxi, Magie, Mangan, kẽm, đồng, Boron, Silic (trong cỏ đuôi ngựa), chondrotin, acid folic cùng với Vitamin D3, MK7, và DHA có trong thực phẩm chức năng viên uống Vipteen để việc tập Taekwondo tăng chiều cao có được hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.