fbpx

Mối quan hệ giữa võ Karate và Taekwondo trong thời đại mới

Võ Karate và Taekwondo cung cấp cho bạn những bài tập toàn thân, cũng như dạy tính kiên nhẫn và kỷ luật. Mỗi môn võ đều có cách biến thể khác nhau về cách luyện tập, hãy cùng tìm hiểu vê những điểm tương đồng và khác nhau của hai môn võ nổi tiếng thế giới này nhé.

Mối quan hệ giữa võ Karate và Taekwondo trong thời đại mới

Mối quan hệ giữa võ Karate và Taekwondo trong thời đại mới

Sự khác nhau giữa võ Karate và Taekwondo là gì?

Sự khác biệt đầu tiên đó là Karate có nguồn gốc từ Nhật Bản còn Taekwondo đến từ Hàn Quốc. Karate đã tiến hóa tại thành phố đảo Okinawa ở Nhật Bản sau khi nuốt một số ảnh hưởng của võ thuật Trung Quốc. Hệ thống đai màu được giới thiệu để biểu thị đẳng cấp và kỹ năng của người luyện võ Karate. Trắng mô tả một người mới vào nghề và các loại màu đen khác nhau cho thấy mức độ giảng viên có điểm khác nhau. Ở giữa có một loạt các màu sắc mà một trong những nhu cầu để kiếm được trước khi chuyển sang cấp độ tiếp theo.

Taekwondo như chúng ta biết ngày nay đã được phát triển ở Hàn Quốc và thu hút rất nhiều ảnh hưởng của Nhật Bản chủ yếu trong thời Nhật chiếm đóng Hàn Quốc trong Thế chiến II.

Về karate, phong cách chiến đấu của nó liên quan đến việc sử dụng vũ khí và tay 60% thời gian với ý định tấn công và chặn đứng, trong khi đó 40% thời gian sẽ được sử dụng để đá. Ở taekwondo, khoảng 40% thời gian dành cho việc sử dụng vũ khí và tay chân để tấn công và ngăn chặn và 60% thời gian sử dụng chân để đá. Hơn nữa việc đá luôn cao hơn và hướng về phía đầu của đối phương trong Taekwondo. Điều đó ngoài các hình thức Taekwondo ngắn hơn và ít phức tạp hơn so với Karate.

Một sự khác biệt rõ ràng giữa hai môn võ Karate và Taekwondo là Taekwondo đã biến nó thành môn thể thao Olympic trong khi môn Karate thì không. Taekwondo bản chất là một phiên bản Hàn Quốc của Karate kết hợp khá một vài kỹ thuật cơ bản của Karak Shotokan với các kỹ thuật chiến đấu cổ xưa của các chiến binh Triều Tiên.

Trong nỗ lực thoát khỏi ảnh hưởng từ Karatedo của các bậc thầy sáng lập môn phái Taekwondo hiện đại, và để phù hợp hơn với đặc tính của môn thể thao Taekyon truyền thống, Taekwondo chú trọng đặc biệt vào những đòn chân (chokki, cước pháp) và nhấn mạnh tính chất thể thao của bộ môn. Trong khi có một số nét tương tự Kungfu của Trung Quốc và các môn võ Triều Tiên khác như Hapkido, Tangsudo, Taekwondo có chiều hướng sử dụng bàn chân và cẳng chân qua những cú đá đầy uy lực. Các võ sư Taekwondo chuyên nghiệp đã làm cả thế giới ngạc nhiên với những kỹ năng nhào lộn phá tan những tấm gỗ đặt cách mặt đất 10 feet hay tấn công liên hoàn nhiều mục tiêu trên không.

Mối liên hệ giữa võ Karate và Taekwondo là gì?

Người Hàn Quốc cũng đã sử dụng đồng phục và hệ thống đai màu giống như trong Karate. Võ phục, phân cấp màu đai cũng như đòn thế của Taekwondo có nét tương đồng với Karated. Ở Bắc Mỹ, nơi cả hai môn thể thao đều cực kỳ phổ biến, có những cuộc thi riêng biệt dành cho cả thể thao.

Võ Karate và Taekwondo đều bắt đầu với những người mới bắt đầu học các quy tắc cơ bản và các động tác cơ bản. Chúng tạo thành nền tảng cho việc học các động tác nâng cao hơn. Trong mỗi hình thức võ thuật, bạn sẽ học được các tư thế khác nhau về các môn phái khác nhau và cách đấm, đá và chặn đối thủ. Những việc này sẽ được thực hiện từ từ và mỗi động tác được tổ chức để giúp bạn có được hình thức phù hợp.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.