fbpx
BJJ

Môn võ nào hữu dụng bậc nhất trên sàn MMA ?

Nhu thuật Brazil đang ngày càng trở nên phổ biến bởi tính thực chiến và hiệu quả, tuy ra đời muộn hơn nhiều so với những môn võ khác.

Nhu thuật Brazil là môn võ tập trung vào những đòn khóa siết và kỹ năng đánh trong tư thế nằm với nền tảng những đòn thế từ môn Judo. Được dạy dỗ và hướng dẫn bởi một trong những võ sĩ Judo giỏi nhất trong lịch sử Mitsuyo Maeda, Carlos và Helio Gracie, bằng kinh nghiệm cũng như sự sáng tạo, đã phát triển một bộ môn võ thuật mới với cái tên “nhu thuật Brazil”.

Khởi nguồn từ “quái vật” Judo và sáng tạo bởi hai anh em tài năng và kỳ lạ

Trở về những năm đầu của thế kỷ 20, khi ấy, làng võ thuật thế giới gần như không ai có thể sánh được với Mitsuyo Maeda về tài năng cũng như độ danh tiếng. Hào quang của ông đã vượt khỏi quê nhà Nhật Bản và các nhà tổ chức khắp nơi trên thế giới đều muốn mời vị võ sư có thất đẳng huyền đai Judo đến thi đấu.

Trong cả sự nghiệp của mình, Maeda đã thượng đài tại Mỹ, Cuba, Mexico và hàng loạt quốc gia khác. Trong đó, ông chiến thắng hơn 2.000 trận. Với thành tích đồ sộ, ông được mệnh danh là “quái vật Judo” hay “võ sĩ khó bị đánh bại nhất lịch sử”.

Khi Maeda đến với Brazil vào tháng 11/1914, ông cũng được chào đón nồng nhiệt. Người dân quốc gia Nam Mỹ háo hức chứng kiến những đòn vật hay thế khóa mà họ chưa từng thấy trước đó.

Tại đây, Maeda có thắng lợi nhanh chóng trước võ sĩ quyền anh nổi tiếng Barbadiano Corbiniano và nhà vô địch vật tự do Nagif Assef.

Lúc này, Gastao Gracie là một thương nhân Brazil giàu có. Nhờ mối quen biết làm ăn, ông đã thuyết phục được Maeda nhận cậu con trai Carlos, người đang rất hứng thú với những quyền thế Judo làm học trò.

Trong quãng thời gian được Maeda chỉ dẫn, theo tiết lộ của Carlos, ông đã được học không chỉ Judo mà còn cả nghệ thuật chiến đấu được võ sư Nhật Bản rút ra sau hàng nghìn trận đánh với những võ sĩ từ rất nhiều phái võ khác nhau.

Sau này khi chuyển đến Rio de Janeiro, Carlos đã mở võ đường Judo và ông cũng truyền lại những kiến thức võ thuật cho các người em của mình, trong đó có Helio. Thế nhưng, người em út của nhà Gracie khi đó lại có thể trạng rất yếu vì thế ông gặp khó khăn khi tập luyện Judo, môn thể thao cần nhiều sức mạnh và tốc độ.

Helio với sự trợ giúp của người anh Carlos đã quyết định sáng tạo ra một môn võ riêng cho Brazil, trong đó cải tiến Judo bằng cách tập trung hơn vào kỹ năng đánh nằm sàn kết hợp với lực đòn bẩy để vận dụng tối đa sức mạnh bản thân. Vì thế, những đấu sĩ có thể hình và thể trạng kém có thể sử dụng nhu thuật Brazil để đánh bại đối thủ to lớn hơn.

Môn võ nào hữu dụng bậc nhất trên sàn MMA ?

Môn võ nào hữu dụng bậc nhất trên sàn MMA ?

Vào thời điểm đó, Helio có cân nặng chưa đầy 60 kg, đã trở nên nổi tiếng bởi khả năng sử dụng những đòn khóa để đánh bại hàng loạt đối thủ lừng danh. Nhờ đó, một lượng đông đảo học viên đã tìm đến võ đường của Carlos. Theo thời gian, nhu thuật Brazil được truyền lại và hoàn thiện bởi những người nhà Gracie và võ sinh theo học môn võ này.

Mặc dù Carlos và Helio đều là những nhà võ thuật kiệt xuất, họ lại có những suy nghĩ khá kỳ lạ. Họ coi việc sinh đẻ như là công cuộc “sản xuất”. Vì vậy, họ có nhiều người tình và tổng cộng 27 người con. Rất nhiều trong số đó trở thành võ sĩ, nổi tiếng nhất phải kể đến Royce Gracie.

Ngoài ra, Carlos còn tin rằng mình là một nhà ngoại cảm và cố gắng thuyết phục người thân tin vào điều này.

Xuất hiện muộn nhưng lan tỏa nhanh chóng

Sau khi được ra đời, môn nhu thuật Brazil non trẻ chủ yếu được biết đến trong phạm vi quốc gia Nam Mỹ. Phải đến những năm 1990, Royce Gracie sử dụng nhu thuật Brazil để vô địch 3 trên tổng số 4 giải vô địch võ tự do thế giới (UFC) đầu tiên thì môn võ này mới được biết đến rộng rãi.

Cần biết rằng, vào thời điểm đầu mới thành lập, UFC không phân chia theo hạng cân. Các võ sĩ đến từ nhiều trường phái võ thuật sẽ đối đầu với nhau để chọn ra một nhà vô địch duy nhất. Khi đó, lối đánh đứng của karate, quyền anh hay Kungfu trở nên yếu thế trước những đòn khóa mới mẻ của nhu thuật Brazil.

Thành tích của Royce Gracie đã tạo tiếng vang lớn. Môn nhu thuật Brazil được phổ biến rộng rãi. Hàng loạt trường dạy nhu thuật Brazil ra đời ở khắp nơi trên thế giới, bao gồm Mỹ, Hà Lan, Nhật Bản, Anh… Ngoài mục đích thi đấu, người học còn có thể sử dụng môn nhu võ này để tự vệ.

Đến nay, nhu thuật Brazil gần như trở thành môn võ bắt buộc mà bất kỳ võ sĩ MMA nào đều phải thành thạo nếu muốn vươn lên đỉnh cao. Hiện nay, 7 trên tổng số 12 nhà vô địch UFC có đai của môn võ này.

Tiến Thành/ Zing.

Ý kiến của bạn

Comments are closed.