Một đời cống hiến võ thuật

TP HCM  Chánh chưởng quản môn phái Vovinam Nguyễn Văn Chiếu qua đời sáng nay 4/2 tại nhà riêng, thọ 71 tuổi.

Lễ nhập quan của cố võ sư diễn ra lúc 15h ngày 4/2 tại nhà riêng ở Quận 8, TP HCM. Ông sẽ được hỏa táng ở nghĩa trang Đa Phước.

Tiểu sử Võ Sư Nguyễn Văn Chiếu

Sinh năm 1949, võ sư Nguyễn Văn Chiếu có hơn 50 năm gắn bó với Vovinam (Việt võ đạo), dành nhiều tâm sức cho sự nghiệp phát triển môn võ này ở trong nước và trên thế giới.

Là người rất có cơ duyên với Vovinam lại chịu khó chăm chỉ tập luyện nên chỉ sau hai năm, tức vào năm 1967, khi mới 23 tuổi, ông đã được phong võ sư tam đẳng huyền đai và đi dạy võ ở trường Pétrus Ký (nay là Trường THPT chuyên  Lê Hồng  Phong ở TP HCM). Năm 1969, chàng võ sư trẻ Nguyễn Văn Chiếu đã “liều mình” rời nhà ngược ra thành phố Quy Nhơn (Bình Định) để gầy dựng phong trào Vovinam ngay trên “xứ võ”.

Trong suốt 5 năm lăn lộn trên đất võ Quy Nhơn – Bình Định, trong vai trò như một giám đốc trung tâm huấn luyện phụ trách 12 câu lạc bộ Vovinam tại Bình Định, ông đã đưa phong trào Vovinam phát triển mạnh ở đây và lan dần ra các khu vực lân cận, để rồi sau đó lan tỏa khắp dải đất miền Trung từ Quảng Bình, Đà Nẵng đến Khánh Hòa, Phú Yên… Và đến nay đã phát triển mạnh mẽ ở Gia Lai, Đắk Lắk, Đồng Nai, Vĩnh Long, Cần Thơ, Bến Tre, Hà Nội…

Nguyễn Văn Chiếu cũng có công lớn trong việc đưa Vovinam ra thế giới. Sau chuyến biểu diễn thành công tại Nga năm 1990, đến năm 1997, theo lời mời của các võ sinh tại Tây Ban Nha, ông bắt đầu ra nước ngoài dạy Vovinam. Chuyến đi lần ấy của võ sư Nguyễn Văn Chiếu đã mở đường cho hành trình chinh phục thế giới của Vovinam.

Những thành tích đã đạt được:

– Võ sư Nguyễn Văn Chiếu được bầu làm Chánh chưởng quản Hội đồng võ sư môn phái Vovinam – Việt Võ Đạo,

– Mang Bạch đai từ năm 2015, trở thành võ sư có đẳng cấp Vovinam cao nhất Việt Nam – Hồng đai 4 cấp (9 đẳng Vovinam quốc tế).

– Ông còn là Chánh chưởng quản Hội đồng võ sư,

– Chưởng quản môn phái Vovinam,

– Phó chủ tịch Liên đoàn Vovinam thế giới (WVVF), phó Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam, Chủ tịch hội Việt Võ Đạo TP. HCM,

– Giám đốc kỹ thuật quốc tế, từng làm Phó phòng Thể dục thể thao Quận 8, TP HCM.

Sinh thời, Thầy Nguyễn Văn Chiếu đã đến khoảng 10 nước để truyền dạy Vovinam. Theo Thầy, bên cạnh kỹ – chiến thuật, yếu tố thu hút môn sinh nước ngoài đến với Vovinam còn nằm ở tính triết lí sâu sắc ẩn chứa trong môn võ này. “Người nước ngoài thích Vovinam vì đơn giản nhưng rất logic, đòn thế dễ học mà rất khoa học, bài bản, phong phú, có tính ứng dụng cao.

Nếu Taewondo mạnh về chân, Karate mạnh về tay, Vovinam lại là sự tổng hòa của tất cả yếu tố”, Thầy từng nói.

Thế Giới Võ Thuật tri ân sự đóng góp của Thầy cho Nền Võ Thuật Việt Nam, kính mong thầy sẽ đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Ý kiến của bạn