fbpx

Nguồn gốc võ phục Vovinam và sự phát triển qua từng thời kỳ

Tất cả các phái võ trên thế giới đều có võ phục, đai đẳng, huy hiệu riêng. Với Vovinam, hệ thống võ phục và đai đẳng của Vovinam bắt đầu chào đời vào năm 1964 . Theo quá trình hình thành và phát triển của lịch sử môn phái, võ phục Vovinam có sự thay đổi qua các thời kỳ phát triển chính là thời của sáng tổ Nguyễn Lộc và  chưởng môn Lê Sáng. 

Nguồn gốc võ phục Vovinam và sự phát triển qua từng thời kỳ

Nguồn gốc võ phục Vovinam và sự phát triển qua từng thời kỳ

Võ phục Vovinam ở thời Sáng tổ Nguyễn Lộc

Như tất cả mọi người được biết lịch sử hình thành môn phái Vovinam là do cố võ sư Sáng Tổ Nguyễn Lộc sáng lập vào năm 1938.

Trong khoảng thời gian Sáng Tổ lãnh đạo môn phái từ năm 1938 cho đến năm 1960 Vovinam chưa có võ phục, chưa có hệ thống đai đẳng, chưa có lý thuyết võ đạo hay chương trình huấn luyện cụ thể. Những người tập võ với Sáng Tổ ở Hà Nội chỉ mặc một cái quần ngắn đơn giản. Về đòn thế thời đó có một số kỹ thuật căn bản dùng cho cận chiến rất thực dụng và hữu hiệu để chống pháp nên đòn rất độc và nguy hiểm .

Có một lần Sáng Tổ viết sách để truyền lại cho hậu thế, viết xong rồi Sáng Tổ lại xé bỏ đi, vì Sáng Tổ chủ trương Vovinam phái triển theo thời đại không thể đóng khung hạn hẹp trong một cuốn sách. Cho nên tất cả những tư tưởng, lý thuyết võ đạo đều được truyền miệng không có văn bản và những đòn thế của Sáng Tổ đều được truyền trực tiếp qua các môn đồ.

Về võ phục và đai đẳng cũng chưa có qui định, khi Sáng Tổ dạy võ ở nơi nào thì nơi đó ăn mặc theo đơn vị của mình, dạy cho thanh niên thì mặc quần đùi, một thời gian sau khá hơn sẽ mặc quần đùi màu vàng, khi được lên dạy võ thì mặc quần đùi màu đỏ.

Thời Chưởng Môn Lê Sáng – Võ phục Vovinam hình thành

Chưởng Môn đã theo Sáng Tổ vào rừng, ra thành, từ Bắc vào Nam lúc nào cũng kề cận bên người, nên lãnh hội tất cả những tư tưởng cũng như những đòn thế do sáng tổ truyền lại.Vì thế lúc Sáng Tổ lâm chung, đã nhắn gởi Chưởng Môn Lê Sáng cố gắng tiếp nối Sáng Tổ mà lo cho sự nghiệp môn phái.

Khi võ sư Lê Sáng lên làm Chưởng Môn năm 1964 tâm nguyện Người là muốn phát triển Vovinam sâu rộng đến từng tầng lớp dân chúng như học đường, làng, xã, huyện, tỉnh, thành từ trong nước cũng như ngoài nước. Để môn phái Vovinam có thể sánh vai với các võ phái khác trên thế giới, Chưởng Môn cùng với sự trợ giúp của 2 võ sư cao cấp trong môn phái là võ sư Trần Huy Phong và võ sư Nguyễn Văn Thư hệ thống hoá kỹ thuật võ học và lý thuyết võ đạo để kịp tiến hoá theo thời đại. Từ đó đặt ra võ phục, hệ thống đai đẳng, thành lập chương trình huấn luyện và chỉnh đốn lại đòn thế, bản môn quy…Danh xưng Việt Võ Đạo cũng bắt đầu hình thành từ đó.

Quá trình phát triển không ngừng nghỉ của kỹ thuật và võ phục Vovinam:

Về Kỹ thuật, kể từ khi Chưởng Môn Lê Sáng lên chưởng quản môn phái mới chỉnh sửa lại toàn bộ cho thích hợp với tình hình hiện đại. Hàng loạt đòn thế mới sáng chế được đưa vào chương trình giảng dạy, đặt ra hệ thống thi cử, tất cả những người thi từ Chuẩn Hồng Đai trở lên phải trình luận án võ thuật. Tức là phải sáng tác ra đòn mới rồi trình lên hội đồng võ sư cao cấp duyệt xét. Người trình luận án phải chứng minh đòn thế của mình thực dụng được hội đồng võ sư cao cấp duyệt xét đồng ý rồi mới trình lên chưởng môn chấp thuận, chỉnh sửa lại rồi mới đưa vào chương trình huấn luyện của bản phái.

Chưởng môn đã chọn võ phục Vovinam với màu xanh dương của biển cả và trời xanh, thể hiện cho sự sâu thẫm, mênh mông rộng lớn, còn có sự bao dung. Tuy mênh mông dịu dàng nhưng cũng đầy uy lực và dũng mảnh vô cùng. Còn thể hiện cho tinh thần luôn học hỏi, với kiến thức rộng mở, tiếp thu học hỏi vô giới hạn. Màu xanh của biển cả còn cho thấy môn võ có nhu và cương hài hòa.

Ngoài ra, màu của võ phục mang đậm nét hi vọng, với mong muốn sự phát triển cao rộng của môn phái và sẽ không ngừng phát triển, môn võ luôn tiếp thu những tinh hóa thế giới để có thể học hỏi để góp phần phát triển cho môn phái.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.