fbpx

Nhật Bản cái nôi hào hùng của môn võ Judo

Nguồn gốc của võ thuật Nhật Bản là sự mơ hồ, và những gì chúng ta biết về nó, là huyền thoại nhiều hơn là sự thật. Sự khởi đầu của võ thuật Nhật Bản được cho là bắt nguồn từ hình thức Jujitsu và cũng là tiền thân của Judo ngày nay.

Nhật Bản cái nôi hào hùng của môn võ Judo

Nhật Bản cái nôi hào hùng của môn võ Judo

Judo bắt nguồn từ đâu ?

Judo là môn võ được sinh ra ở Nhật Bản và hiện được biết đến trên toàn thế giới như một môn thể thao Olympic. Judo được thành lập vào năm 1882 bằng cách kết hợp Jujitsu – một hình thức đấu vật, với kỷ luật cá nhân.

Từ thế kỷ thứ XII đến thế kỷ XIX, Nhật Bản được cai trị bởi các Samurai, một lớp binh sĩ chuyên nghiệp. Điều này cung cấp mảnh đất màu mỡ cho các môn võ thuật khác nhau để phát triển. Ngoài việc chiến đấu bằng kiếm và cung tên, các Samurai còn phát triển Jujitsu để chiến đấu với kẻ thù ở khoảng cách gần trên chiến trường. Một số phong cách khác nhau của Jujitsu đã phát triển và lan rộng như một hình thức huấn luyện quân sự quan trọng.

Cha đẻ của môn võ Judo

Thời đại cai trị của Samurai đã chấm dứt cùng với cuộc Duy tân Minh Trị năm 1868. Văn hóa phương Tây cũng bắt đầu len lỏi vào từng góc nhỏ của xã hội Nhật Bản. Jujitsu rơi vào tình trạng khủng hoảng. Nhưng sự nhiệt tình của một chàng trai trẻ đã cứu nó khỏi sự lãng quên trên đất nước mặt trời mọc. Chàng trai đó là Jigoro Kano, người sáng lập Judo như chúng ta biết ngày nay.

Kano xuất sắc trong việc học ở trường nhưng lại mặc cảm về vóc dáng nhỏ bé của mình. Vì vậy, anh trở thành người học việc của Yanosuke Fukuda, một bậc thầy của trường Jujitsu Tenjin Shin’yo, khi anh 17 tuổi và luôn mang trong mình sự nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Kano bắt đầu suy nghĩ lại về các kỹ thuật Jujitsu mà anh đã học được. Anh thấy rằng bằng cách kết hợp các kỹ thuật tốt nhất của các trường phái khác nhau vào một hệ thống, anh có thể tạo ra một môn võ thể hiện kỹ năng, tinh thần và ý chí của người tập luyện nó.

Vào năm 1882, khi đã rút được từ Jujitsu những kỹ thuật tốt nhất của nó, anh đã thêm vào một số kỹ thuật của riêng mình và đồng thời loại bỏ các kỹ thuật nguy hiểm như tấn công bằng chân và tay. Anh gọi nó là Judo.

Anh cũng quyết định mở một võ đường nhỏ được gọi là Kodokan đặt trong ngôi chùa Phật giáo Eishoji ở Tokyo. Ngày nay, võ đường Kodokan đã được di dời do học viên tăng lên và có hơn một triệu du khách tham quan mỗi năm.

Lúc đầu, Jigoro Kano chỉ có chín học viên và Kodokan chỉ có 12 jo (khoảng 24 m2)

Sự tận tâm của Kano đối với Judo không cản trở tiến trình học tập của anh. Anh theo đuổi nghiên cứu văn học, chính trị và kinh tế, và tốt nghiệp Đại học Hoàng gia Tokyo vào năm 1881.

Năm 1886, vì sự cạnh tranh giữa các trường Jujitsu và Judo, một cuộc thi đã được tổ chức để xác định môn võ thuật nào vượt trội hơn. Các sinh viên Judo của Kano đã giành chiến thắng một cách dễ dàng. Qua cuộc thi này các nguyên tắc và các kỹ thuật thực tế của Judo cũng ngày càng được quan tâm và hoàn thiện hơn.

Sự phát triển của Judo vươn tầm thế giới

Bắt đầu từ năm 1889, Kano rời Nhật Bản đến thăm châu Âu và Hoa Kỳ. Ông đã đi ra nước ngoài tám lần để dạy Judo và nhiều lần tham dự Thế vận hội và các cuộc họp của ủy ban. Thường xuyên phải đối mặt với những khó khăn nhưng một số sinh viên của Kano đã dành cả cuộc đời để phát triển Judo ở nước ngoài.

Năm 1892, Judo bắt đầu dang rộng đôi cánh trên khắp thế giới khi Takashima Shidachi thuyết giảng trong Hội Nhật Bản tại London về lịch sử và sự phát triển của Judo.

Giấc mơ của Kano đã thành hiện thực tại Thế vận hội Tokyo năm 1964, nơi Judo nam được công nhận là một sự kiện Olympic chính thức. Giải đấu Judo được chia làm nhiều hạng cân. Trong lần tổ chức đó các vận động viên Nhật Bản đã “giành” toàn bộ huy chương vàng trong 3 nội dung của bộ môn mới được đưa vào trong kì thi Olympic. Đây là một dấu hiệu cho thấy Judo đã bén rễ ra các quốc gia ngoài Nhật Bản.

Một thời gian không lâu sau, Judo nữ cũng được trình diễn tại Thế vận hội Seoul năm 1988 và được thêm vào chương trình chính thức tại Thế vận hội Barcelona năm 1992.

Ý kiến của bạn

Comments are closed.