fbpx

Những bài quyền Vovinam cho người mới bắt đầu

Vovinam – Việt Võ Đạo là môn võ được võ sư Nguyễn Lộc sáng lập vào năm 1936 với mục đích thúc đẩy môn sinh luôn luôn canh tân bản thân, và hướng thiện về thể chất lẫn tinh thần. Những bài quyền Vovinam là một trong những yếu tố quan trọng khiến cả thế giới tâm đắc và thán phục với môn võ cổ truyền này của Việt Nam. Vậy Vovinam có bao nhiêu bài quyền? Có gì đặc biệt trong những bài quyền này? Cùng Thế Giới Võ Thuật tìm câu trả lời qua bài viết này nhé.
Những bài quyền Vovinam cho người mới bắt đầu

Những bài quyền Vovinam cho người mới bắt đầu

Có tất cả bao nhiêu bài quyền Vovinam?

Hệ thống bài quyền Vovinam hiện nay bao gồm 25 bài quyền từ đơn giản đến phức tạp như sa:

 1. Nhập môn quyền: Gồm tổng cộng 5 bộ là: Bộ chém, bộ đấm, bộ gạt, bột chỏ, bộ đá.
 2. Thập tự quyền: Thập tự quyền là bài ghép các thế chiến lược từ số 1 đến số 10, đi từ đòn lẻ: 1, 3, 5, 7, 9 và chuyển sang đòn chẵn: 2, 4, 6, 8, 10, khi di chuyển 2 chân đi trên hình đồ chữ thập.
 3. Bài nhu khí công quyền số 1
 4. Long hổ quyền
 5. Tứ trụ quyền
 6. Ngũ môn quyền
 7. Song Dao Pháp
 8. Viên phương quyền
 9. Tinh hoa lưỡng nghi kiếm pháp
 10. Nhu khi công quyền số 2
 11. Thập Thế Bát Thức Quyền
 12. Lão Mai Quyền
 13. Mộc Bản Pháp
 14.  Việt võ đạo quyền
 15. Tứ Tượng Côn Pháp
 16. Xà quyền
 17. Ngọc Trản Quyền
 18. Nhật Nguyệt Đại Đao Pháp
 19. Thương Lê Pháp
 20. Hạc quyền 
 21. Thái cực đơn đao Pháp
 22. Tiên long song kiếm 
 23. Việt Điểu Kiếm Pháp
 24. Mã Tấu Pháp 
 25. Bát quái song đao

Cách để huấn luyện và tập luyện những bài quyền Vovinam hiệu quả là gì?

Trong môn phái Vovinam Việt Võ Đạo, hầu hết các bài quyền tay không và vũ khí đều theo nguyên tắc chung “Một phát triển thành ba” (Học các đòn căn bản lẽ, được ghép lại thành bài quyền, sau đó phối hợp lại thành bài đối luyện, song luyện, song đấu). Việc luyện theo nguyên tắc này nhằm giúp cho người môn sinh có nhiều hình thức ôn tập thuần thục và dễ nhớ, phát triển các kỷ năng nhanh, mạnh, bền, khéo léo đồng thời tạo sự gắn bó, xuyên suốt, có tính logic, khoa học trong tập luyện và giảng dạy.

1. Trước khi huấn luyện bài quyền cần giới thiệu qua 

 • Tên gọi bài quyền, xuất xứ, ý nghĩa, nội dung chính trong bài quyền (ghép các thế chiến lược, các động tác lẻ, đòn cơ bản của từng trình độ trong chương trình).
 • Số động tác của toàn bài, đồ hình, phương hướng và 1 số đặc điểm chung trong bài quyền.
 • Yêu cầu phải đạt : Đánh nhanh, mạnh, dứt khoát, chính xác từng động tác, thời gian thực hiện, khả năng chịu đựng, giữ thăng bằng, tấn bộ pháp vững chắc, thân thái tốt (biểu hiện nét mặt, nhãn thần).

2. Phương pháp huấn luyện 

 • Huấn luyện các thế tấn: Các thế tấn có trong bài quyền đều phải được tập trước. cần chú ý làm cho võ sinh nắm vững vị trí bàn chân, vị trí đùi, tư thế của thân.
 • Huấn luyện cách chuyển tấn: Chú ý nắm vững sự vận động của chân khi chuyển tấn, chân chuyển luôn luôn phải trở về chân trụ . Hướng dẫn cụ thể, rành mạch cách chuyển tấn.
 • Huấn luyện cách đá: Gồm các loại đá, đạp. Hướng dẫn võ sinh hiểu rõ cách lấy sức bật ở hông, ở đầu gối, cách lầy đà, đá ra và rút chân về.
 • Huấn luyện vị trí vận động của 2 cánh tay: Chú ý đến tác dụng: Che thân, che mặt, đầu, biên độ rộng thì hở sườn, hở bụng, hạ bộ, mặt. Chú ý cách vận động cổ tay, bàn tay.
 • Huấn luyện cách phối hợp giữa thế tấn, tay, chân, hướng mặt, mắt nhìn: Trong từng động tác, làm thế nào cho có sự phối hợp nhịp nhàng, cân đối trong từng động tác. Trong giai đoạn chuyển thế, Huấn luyện viên phải coi trọng tính chính xác của động tác, thế võ, sự phối hợp, cùng lúc giữa cử động chân tay với đầu, mắt và hơi thở.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.