fbpx

Những cách phối hợp quyền đấm đá điêu luyện cho người tự học võ Taekwondo

Ai cũng nghĩ rằng trong Taekwondo ngọn đá luôn có sức mạnh hơn, dài hơn đòn tay và làm cho đối thủ khó đỡ hơn. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các phối hợp những quyền đấm đá một cách điêu luyện để việc tự học võ Taekwondo có hiệu quả hơn.

Những cách phối hợp quyền đấm đá điêu luyện cho người tự học võ taekwondo

Những cách phối hợp quyền đấm đá điêu luyện cho người tự học võ taekwondo

Những bật mí về đòn tay và chân cho người tự học võ Taekwondo

Việc các bạn xao lãng bộ tay, không phối hợp nhuần nhuyễn giữa đòn tay và đòn chân là sai lầm khi các bạn muốn tiến đến trình độ cao hơn. Những người tự học võ Taekwondo nên nhớ, các cú đấm của kỹ thuật tay (sugi) rất đa dạng gồm những quả đấm thẳng, đấm móc, đấm chéo tay phải, đấm vòng lưỡi liềm, đá vòng cầu, đấm cằm,..

Đòn tay của môn Taekwondo có đòn tay nhiều gấp 4 lần đòn chân, riêng các cú đấm không thua sút gì môn quyền Anh (boxing).

Đòn tay (sugi) và đòn chân (chokki) phải được kết hợp nhịp nhàng hợp lý khi chiến đấu tùy thuộc khoảng cách giữa các bạn và đối phương.

Có 3 loại khoảng cách cần ước định chính xác bằng mắt để tấn công và phòng thủ:

 • Cự ly gần khi tay ta đưa ra là có thể đả thương địch thủ.
 • Cự ly trung bình khi chân ta đá ra có thể hạ địch thủ (hoặc tay ta phải rướn tới một bộ 40 cm)
 • Cự ly xa khi ta đứng yên tại chỗ hoặc tiến thêm một hoặc hai bộ tay, chân không thể sử dụng để đả thương đối thủ (muốn làm được điều này tay ta phải lướt tới trước một khoảng cách đáng kể để đấm, chặt, xỉa hoặc sử dụng các loại đá lết, đá lướt, đá bay).

Làm thế nào để phối hợp quyền đấm đá hiệu quả nhất cho người tự học võ Taekwondo?

Đỉnh cao của Taekwondo là sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa đòn tay và chân. Đây là một kỹ năng khá nâng cao nên dễ gây khó khăn cho những người tự học võ Taekwondo. Tùy thuộc khoảng cách cho phép, các bạn có thể sử dụng các lối đấm thẳng, móc, chéo trái phải, đấm cắm từ trên xuống,…

Một số trường hợp đơn giản nhưng hữu hiệu khi người tự học võ Taekwondo biết cách sử dụng:

 1. Đá vòng cầu (Dollyo chagi) vào ngực địch thủ bằng chân phải cùng lúc đấm cắm vào chấn thủy (hoặc mặt trong trường hợp ngoài đời).
 2. Đá vòng cầu chân phải + đấm cắm tay phải + móc tay trái.
 3. Đá vòng cầu chân trái + đấm móc trái + đấm cắm phải.
 4. Đá thẳng đằng trước (Apcha busigi) vào ngực hoặc hạ bộ địch, đồng thời nhào tới đấm thẳng vào chấn thủy địch
 5. Đá thẳng đằng trước chân trái + đấm chéo tay phải (khi địch tránh sang phía phải của ta) hoặc quay ngược nửa vòng tròn đấm nghịch tay vào mặt hắn.
 6. Đá ngang (Yopcha Jirugi) chân phải vào bụng địch. Nếu địch thủ bị trùng đòn các bạn có thể nhảy từ trên đấm cắm trực tiếp vào mặt hoặc đỉnh đầu của hắn (trên đỉnh đầu có sự hiện diện của một huyệt mang tên taesinmun nên đấm bằng cục u của ngón tay trỏ, địch sẽ bất tỉnh ngay sau đó chấn thương nặng hay nhẹ tùy theo sức công phá của nắm đấm).
 7. Đá giò lái (Bandae yop chagi) ngang kèm theo cú đấm thẳng hoặc đấm cắm và chấn thủy. Các bạn có thể đấm liên hoàn bằng tay kia.
 8. Đá giò lái vòng cầu (Bande dollyo chagi) : nếu trúng địch thủ, bạn có thể đấm nghịch tay rồi móc tay kia và hạ bộ của địch.
 9. Đá giò lái vòng cầu (Bande dollyo chagi). Nếu không trúng đích (trường hợp địch hụp người né đòn). Bạn có thể đấm nghịch tay (đá chân phải đấm tay trái) vào ót hoặc mặt địch thủ khi vừa hạ chân xuống đất.
 10. Trường hợp này có tính cách phức tạp hơn đôi chút. Khi các bạn sử dụng liên tiếp hai đòn đá (chẳng hạn đá apcha busigi + dollyo chagi) kèm theo các đòn đấm hợp lý.
 11. Một số trường hợp các bạn có thể dùng lối đấm trên không khi người còn đang lơ lửng (chẳng hạn tung người co cao hai gối che kín hạ bàn, co tay đấm ngang hoặc từ trên xuống). Trong khi tập căn bản các bạn đấm từ hông đến mục tiêu, với lực xoáy (xoắn ốc) đó là điều bắt buộc. Tuy nhiên các bạn cũng phải tập đấm từ một cự ly ngắn với công lực tương tự khi chiến đấu.

Người tự học võ Taekwondo nên tìm hiểu những phương pháp kết hợp với những công lực hữu hiệu làm tăng thêm lòng can đảm và sự tư tin có sẵn ở người học. Thông qua tiến trình huấn luyện công phu và bài bản, trong việc sử dụng bàn chân và nắm tay, bạn sẽ tận dụng được hết khả năng của cơ thể một cách hữu ích.

Xem thêm: Câu lạc bộ võ thuật thực chiến hàng đầu tại TP.HCM

Ý kiến của bạn

Comments are closed.