fbpx

Những cuốn sách Karate có thực sự tốt như bạn nghĩ?

Karate ngày nay không chỉ là môn thể thao được nhiều người yêu thích tập luyện, mà còn là môi trường giúp cho con người rèn luyện sức khỏe, nhân cách, phẩm chất đạo đức, tinh thần. Đã có nhiều người lựa chọn tự luyện tập tại nhà qua những cuốn sách Karate được bày bán tràn lang trên thị trường. Nhưng phương pháp học Karate này có thực sự tốt? Những ưu và khuyết điểm khi luyện tập qua hình thức này là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.
Những cuốn sách Karate có thực sự tốt như bạn nghĩ?

Những cuốn sách Karate có thực sự tốt như bạn nghĩ?

Những cuốn sách Karate có thực sự tốt như bạn nghĩ?

Ngày nay, không khó để tìm một cuốn sách Karate. Vì cũng như những môn võ hay lĩnh vực khác, sách về Karate được bày bán tràn lan trên thị trường, tại các nhà sách hay siêu thị. Nhiều người đã bỏ rất nhiều thời gian và tiền bạc để tìm mua nhiều sách dạy Karate về nhằm phục vụ cho việc luyện tập tại nhà. Vậy cách làm này có thực sự tốt, hãy cùng chúng tôi phân tích qua những ưu và nhược điểm sau đây.

Nhược điểm khi học qua sách Karate

Nếu bạn là tân binh thì việc học Karate qua sách là một điều khá khó khăn và không mấy khả thi vì sách chỉ hướng dẫn bạn thực hiện động tác đó chứ sẽ không chỉ ra được bạn có đang thực hiện tốt hay không.

Khác với những môn học khác, Karate là một môn võ thuật mang đậm tính thực hành, có nghĩa là bạn phải vừa học vừa tập luyện thường xuyên, động tác chính xác thì mới có thể mau tiến bộ. Nếu bạn nằm lòng những định nghĩa lý thuyết của Karate nhưng không biết cách thực hiện chúng thì việc học qua sách Karate coi như là công cốc.

Bên cạnh đó, việc tự nghiên cứu, tự thực hiện tại nhà mà không qua sự hướng dẫn của những người có chuyên môn thì bạn rất dễ rơi vào trường hợp “sai một ly, đi một dặm”. Vì nếu thực hiện sai một động tác, thì sẽ dễ kéo theo nhiều động tác sau cũng như vậy. Thậm chí việc tập sai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và việc luyện tập sau này của bạn.

Ưu điểm khi học qua sách Karate

Mặc dù còn tồn tại nhiều hạn chế nhưng việc học qua sách dạy Karate cũng có những ưu điểm nhất định. Những yếu tố lý thuyết trong sách Karate sẽ giúp bạn hiểu được tinh thần, giá trị đạo đức của môn võ đó.

Khi luyện tập tại câu lạc bộ, huấn luyện viên sẽ hướng dẫn bạn thực hiện động tác đó chứ ít khi nói đến ý nghĩa và những tuyệt xảo của động tác đó. Và những cuốn sách sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Nếu bạn muốn nắm bắt được những giá trị tinh hoa và muốn tiến sâu hơn trong môn võ này thì việc vừa luyện tập ở phòng tập kết hợp vừa nghiên cứu sâu hơn về Karate qua sách tại nhà sẽ là một phương pháp vô cùng tuyệt vời.

Những điều cần lưu ý khi luyện tập với sách Karate tại nhà

Việc học Karate qua sách có những ưu và khuyết điểm riêng. Tuy nhiên nếu bạn thực sự quyết tâm muốn luyện tập môn võ này tại nhà thì nên lưu ý những điều sau đây để việc luyện tập được hiệu quả nhất:

Dọn dẹp một khoảng trống trong nhà

Vì bạn sẽ phải thực hiện nhiều động tác nhảy, đá, đấm, và cơ bản là sẽ xé toang mọi thứ trước mặt (bên trái, bên phải hoặc phía sau), do đó bạn phải dành riêng một khu vực trong nhà cho các buổi tập võ. Bạn cần diện tích tối thiểu 9 mét vuông.

Nếu nhà bạn không còn phòng trống thì hãy thu dọn một góc phòng và di dời các vật dụng để tránh làm hỏng hoặc đề phòng chấn thương khi bạn vô tình va vào.

Tìm tài liệu hướng dẫn một cách có chọn lọc

Nói một cách đơn giản, cách tốt nhất để học võ là phải tìm thầy hay còn gọi là “sư phụ”. Tuy nhiên bạn có thể tự học võ nếu siêng năng và kiên nhẫn. Hãy đầu tư thời gian tìm hiểu xem những sách dạy Karate nào đang phù hợp với trình độ của mình. Nhiều trang web cung cấp các đoạn video ngắn để bạn có cảm nhận về chương trình học võ, đồng thời dạy bạn một số động tác.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.