fbpx

Những điều bạn chưa biết về môn võ không sức mạnh Aikido

Aikido là môn võ tương đối gần đây được phát triển tại Nhật Bản bởi Morihei Ueshiba (1883-1969), thường được gọi là O’Sensei. Từ Aikido, được Ueshiba quyết định lấy và đặt tên cho môn võ mới vào năm 1942, bắt nguồn từ ba chữ Kanji có nghĩa là:

 • Ai – Hòa thuận / Hòa bình
 • Ki – Năng lượng / Tinh thần
 • Do – Cách thức/ Đạo

Aikido do đó có thể được dịch là “Cách hài hòa năng lượng”

Những điều bạn chưa biết về môn võ không sức mạnh Aikido

Những điều bạn chưa biết về môn võ không sức mạnh Aikido

Aikido là gì?

Nó là một môn võ thuật, trong đó sức mạnh của người dùng không quan trọng. Người dùng sử dụng sức mạnh và chuyển động của đối thủ để chống lại chính họ bằng cách chuyển hướng tấn công và thay đổi trọng tâm của đối thủ.

Đây là một môn võ thuật trong đó sự linh hoạt và phối hợp các bộ phận trên cơ thể quan trọng hơn sức mạnh thể chất.

Trong Aikido, người ta không chỉ chiến đấu tay không mà còn sử dụng một số loại vũ khí như kiếm gỗ, gậy ngắn hoặc dao gỗ.

Không phải tất cả mọi thứ đều dựa trên sức mạnh thể chất

Đặc điểm của Aikido

Mục tiêu cơ bản của Aikido là bảo vệ chính mình trước kẻ thù theo cách hòa bình nhất và ít làm tổn thương nhất có thể. Các chuyển động mượt mà, pha trộn của Aikido thường bị cho là quá “mềm” và “không thực tế” cho mục đích tự vệ.

Bản chất của tất cả các kĩ thuật Aikido là chuyển động hình cầu xung quanh một trung tâm ổn định. Ngay cả khi hướng di chuyển hay động tác là thẳng hay lùi, quan sát kỹ cho thấy các chuyển động của Aikido thực tế là hình tròn.

Tất cả các kỹ thuật của Aikido đều là kết quả đạt được thông qua việc sử dụng chính xác đòn bẩy, quán tính, trọng lực và tác động của lực ly tâm và lực hướng tâm.

Tăng sức chịu đựng, tính linh hoạt và phát triển cơ bắp là kết quả tự nhiên của việc đào tạo, nhưng bản thân các kỹ thuật không phụ thuộc vào sức mạnh. Aikido có thể được luyện tập bởi nam và nữ ở mọi lứa tuổi.

Không giống như các môn võ thuật khác, Aikido chưa bao giờ có và sẽ khó có thể có một cuộc thi nào đó. Điều này là do nó đi ngược lại chính các nguyên tắc của Aikido dựa trên sự mài giũa tinh thần, rèn luyện cơ thể và tự vệ.

Ueshiba là huyền thoại và là minh chứng rõ ràng nhất cho năng lực của môn võ của ông. Ngay cả ở tuổi 80, Ueshiba vẫn tập luyện chăm chỉ hai tuần trước khi mất.

Nhiều biến thể của Aikido đã xuất hiện trong những năm qua. Dưới đây là một số phong cách Aikido phổ biến:

 • Iwama Ryu
 • Ki Society
 • Kobayashi aikido
 • Manseikan Aikido
 • Shodokan Aikido
 • Suenaka-ha Tetsugaku-ho Wadokai Aikido
 • Yoseikan Aikido
 • Yoshinkan Aikido

Lịch sử của Aikido

Lịch sử của Aikido dường như trùng với lịch sử và cuộc đời của người cha đã khai sinh ra nó Morihei Ueshiba.

Ueshiba sinh ra ở Tanabe, tỉnh Wakayama, Nhật Bản vào ngày 14 tháng 12 năm 1883.

Cha ông là một chủ đất giàu có buôn bán gỗ và đánh cá, đồng thời hoạt động chính trị. Điều đó cũng nói lên rằng, Ueshiba có phần trẻ con và yếu đuối khi còn nhỏ. Cha ông đã khuyến khích ông tham gia điền kinh và thường nói với ông về Kichiemon, một samurai vĩ đại cũng “tình cờ” trở thành ông cố của ông.

Từ khi còn trẻ, ông đã học nhiều môn võ thuật bao gồm Sumo (đấu vật), Kenjutsu (đấu kiếm), Sojitsu (chiến đấu bằng giáo) và nhiều phong cách võ thuật khác nhau của Jiujutsu, đặc biệt là phong cách Yagyu và Daito.

Ueshiba cũng là một người nhạy cảm và tâm linh sâu sắc. Ông bắt đầu đào sâu vào tìm hiểu các tôn giáo với hy vọng tìm thấy một ý nghĩa sâu sắc hơn đối với cuộc sống, trong khi vẫn tiếp tục theo đuổi nghiên cứu về võ thuật. Bằng cách kết hợp đào tạo võ thuật của mình với hệ tư tưởng tôn giáo và chính trị, ông đã tạo ra môn võ thuật hiện đại.

Ueshiba đã quyết định cái tên “Aikido” vào năm 1942.

Vì sao nên học Aikido?

Lợi ích của Aikido là rất nhiều, và nó có thể sẽ theo bạn suốt đời. Là một con đường phát triển bản thân, Aikido hướng tới sự hợp nhất của tâm trí, cơ thể và tinh thần. Nó hướng tới việc làm cho chúng ta trở thành con người hoàn chỉnh.

Tất cả mọi thứ trong tập luyện Aikido không chỉ nhằm phát triển một cá nhân mạnh mẽ, mà còn phát triển trí tuệ và thái độ để mang lại lợi ích cho xã hội. Một võ sĩ thực thụ xem một cuộc thi đấu không chỉ đơn thuần là một cuộc so tài với người khác. Mà là cơ hội để rèn giũa bản thân và vượt qua kẻ thù thực sự, nằm trong chính bản thân họ.

Tập luyện Aikido không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn phát triển sự tự tin một cách tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày.

Võ đường là nơi lý tưởng để đào sâu vào bên trong một con người cũng như để gặp gỡ mọi người bất kể tuổi tác, giới tính và nghề nghiệp.

Aikido rất phức tạp và đồng thời rất đơn giản. Những thay đổi nó có thể tạo ra trong cuộc sống của chúng ta thường bắt đầu từ những việc nhỏ nhất mà chúng ta khó có thể cảm nhận ngay được.

Có thể chỉ ra 3 sự thay đổi chính mà Aikido tạo ra cho bạn:

 • Để phá vỡ hoặc thay đổi thói quen và lối sinh hoạt cũ.
 • Để nhìn mọi thứ với sự rõ ràng và nhận thức cao hơn.
 • Và để có một sự hiểu biết trực quan hơn về bản thân và thế giới xung quanh chúng ta.

Các tổ chức Aikido quốc tế trên toàn cầu

Tám mươi năm đã trôi qua kể từ khi Aikido bắt đầu lan rộng ra ngoài Nhật Bản. Trong thời gian này, các tổ chức Aikido đã được thành lập tại 140 quốc gia. Aikido đã bén rễ trên toàn thế giới, được công nhận là một cách thiết thực để rèn luyện bản thân và cải thiện cuộc sống. Giá trị của nó vượt ra ngoài chủng tộc và biên giới.

Sau một loạt các hoạt động xúc tiến ở nước ngoài, năm 1976, Liên đoàn Aikido quốc tế (IAF) được thành lập, Đại hội đồng Liên bang đã được tổ chức bốn năm một lần. Năm 1984, Liên đoàn Aikido Quốc tế đã trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội Liên đoàn Thể thao Quốc tế (GAISF). Các hoạt động thường niên của các tổ chức quốc tế và các nhà lãnh đạo trong Hội đồng được tài trợ bởi Chính phủ Nhật Bản.

Aikido được quốc tế kỳ vọng là một nền văn hóa mới của nhân loại trong thế kỷ 21.

“Cơ thể là sự thống nhất cụ thể của vật chất và tinh thần do vũ trụ tạo ra.”

Ý kiến của bạn

Comments are closed.