fbpx

Nhung don da cua Taekwondo có thực sự lợi hại?

Taekwondo là môn võ đề cao tầm quan trọng của những đòn đánh bằng chân. Nhung don da cua Taekwondo vì thế mà có sức mạnh cũng như tốc độ rất đáng nể. Hệ thống đòn đá trong Taekwondo rất đa dạng với sự biến đổi khó lường, trong đó có đòn đá tống sau.

Nhung don da cua Taekwondo có thực sự lợi hại

Nhung don da cua Taekwondo có thực sự lợi hại

Tìm hiểu về đòn đá tống sau của Taekwondo

Đá tống sau (back kick) là một trong những đòn thế vô cùng vô cùng phổ biến trong nhiều môn võ từ cổ xưa cho đến hiện đại như Muay Thái, Karate, Taekwondo, Thiếu Lâm… Cú đá này thực chất là một cú đạp, nên nó là nỗi khiếp sợ về uy lực trên sàn đấu của hầu hết các môn võ kể trên.

Tôn chỉ của Taekwondo đề cao tầm quan trọng của những đòn đánh bằng chân. Nhung don da cua Taekwondo vì thế mà có sức mạnh cũng như tốc độ rất đáng nể. Hệ thống đòn đá trong Taekwondo cũng rất đa dạng với sự biến đổi khó lường.

Dưới góc nhìn khoa học, đòn đá tống sau trong Taekwondo thường được các võ sĩ thực hiện rất thanh thoát, tự nhiên. Người tập thường dựa vào sự nhẩm tính và trực giác về khoảng cách và sự di chuyển tới của đối phương để thực hiện đòn đá một cách hiệu quả nhất.

Nhung don da cua Taekwondo- Sự lợi hại của đòn đá tống sau

Đòn tống sau trong thi đấu Taekwondo thường là đòn hạ Knock Out đối thủ. Sẽ rất nguy hiểm nếu bị trúng đòn vào phần thượng đẳng (chủ yếu là cằm và mặt). Khi bị trúng đòn vào cằm hoặc mặt lập tức sẽ gây choáng cho VĐV thậm chí là K.O.

Theo các tính toán khoa học, chúng ta đã chứng minh được đòn đá tống sau của bộ môn Taekwondo, có tốc độ khoảng 32 km/h và sức mạnh cú đá rơi vào khoảng 450 pounds tương đương 230 kg.

Với phần bụng và ngực, do có giáp thi đấu bảo hộ nên sát thương được giảm đáng kể. Thế nhưng khi trúng đòn vẫn gây ra choáng nhất thời cho VĐV. Nếu trúng đòn với lực mạnh vẫn có khả năng Knock Out như trúng đòn vào phần mặt. Vậy, nếu trong thực chiến không có bảo hộ như thi đấu thì bạn tưởng tượng kết quả khi trúng một đòn Dwit Chagi là như thế nào rồi đấy!

Trong tư thế tĩnh, khi VĐV thực hiện một đòn Dwit Chagi với đích hoặc bao cát, lực tác động của đòn đá chỉ là tác động của VĐV với vật thể tĩnh. Thế nhưng trong thi đấu hoặc thực chiến, đòn Dwit Chagi sử dụng chủ yếu là để phản công. Thời điểm ra đòn là lúc đối phương lao vào tấn công mình.

Khi đó VĐV thực hiện đòn đá với lực sát thương cơ bản + lực lao vào của đối phương. Lúc này sẽ xảy ra hiện tượng cộng lực, và lực sát thương dồn hết lên người đối phương. Bạn có thể tưởng tượng uy lực của nó giống như 2 chiếc xe ôtô lao vào nhau vậy; nhưng người ra đòn sẽ như một chiếc ôtô tải, còn đối thủ chỉ như một chiếc ôtô con.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.