fbpx

Nhung don da Taekwondo dùng để tự vệ

Môn võ Taekwondo được biết đến với nhiều đòn đá đẹp mắt tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng trong thực chiến tự vệ thì không thể dùng các đòn hoa mỹ mà quan trọng nhất. Cùng tìm hiểu về nhung don da Taekwondo có tính tự vệ cao nhé.

Nhung don da Taekwondo dùng để tự vệ

Nhung don da Taekwondo dùng để tự vệ

Nhung don da Taekwondo nào có tính tự vệ cao?

1. Front Kick

Có vẻ hơi “bẩn” nhưng theo GNT đòn này nên đá vào hạ bộ để triệt khả năng tấn công của đối thủ. Đặc biệt là trong tự vệ nữ giới. Bạn không nhất thiết phải dừng với chỉ một cú đá mà có thể bồi thêm những cú đấm chỏ khi đối thủ ngã gục xuống.

2. Side Kick 

Trong thi đấu chuyên nghiệp đòn đá này thường là đòn để giữ khoảng cách với đối thủ song song với đó là The Teep. Trong thi đấu thì đòn side kick thương không đá ở tầm cao ngay đầu, thường chỉ đá vào tầm trung như ở bụng. Một phần cũng do đa số võ sĩ sợ bị bắt chân và quét ngã nên mới có lối thi đấu như vậy. Trong thực chiến có thể sử dụng đòn side kick ở tầm cao hoặc chỉ đơn giản đẩy đối thủ ra xa.

3. Roundhouse Kick

Nếu đòn đá thẳng rất hiệu quả khi chặn đứng đối thủ với 1 cú đá vào giữa ngực thì cú đá vòng cầu sẽ được dùng khi đối thủ để hở 1 bên 1 phần cơ thể.Vì vậy mục tiêu chủ yếu của cú đá này là : phần đầu,hông,đùi. Cách phát lực của đòn đá này giống như cú đá thẳng. Trong thực chiến nên di chuyển phía bên hông và tạt vào vào phần hông của đối thủ.

Cách để luyện tập được nhung don da Taekwondo tự vệ tốt nhất là gì?

1. Stretching (Kéo giãn)

Muốn đá cao đòi hỏi các cơ phải có được độ dẻo nhất định, các bài tập ép dọc và ép ngang sẽ giúp thả lỏng và tạo sự đàn hồi cho cơ bắp. Từ đó chúng ta sẽ quen dần với độ cao của các đòn đá, nên nhớ là trước khi dẻo không nên cô gắng để đá cho thật cao để tránh gây chân thương cho bản thân.

2. Stretch Kick (cú đá tập kéo giãn)

Đây là bài tập khá giống với đòn đá cao, tuy nhiên khi luyện tập bạn không cần phải ra lực thật mạnh mà chỉ cần thả lỏng hai chân để dây chằng có thể co giãn tùy thích. Bài tập này khá là đơn giản và không gây ra đau đơn như các bài ép dọc và ép ngang.

3. Control Kicks (kiểm soát cú đá)

Để giúp đòn đá trở nên linh hoạt và sắc bén hơn đòi hỏi chúng ta phải điều khiển được lực và cự ly ra đòn. Để làm được điều đó, chúng ta cần phải tập cho phần hông trở nên linh hoạt, tất cả đòn đá điều tập mở hông để có thể phát lực hiệu quả. Sau đó tập giữ thăng bằng khi đưa đầu gối lên cao, sau đó đá chậm rãi bàn chân đến một điểm mà bạn muốn nhắm đến. Với bài tập này bạn cần một bức tường hay một bạn tập để giữ thăng bằng.

4. Strength Training (luyện tập sức mạnh)

Trong nhung don da taekwondo tự vệ hay nhiều động tác khác thì làm gì cũng đòi hỏi bạn phải có một nên tảng thể lực cũng như sức bền tốt. Vì vậy, để có thể có được đòn đá cao hoàn hảo, các bạn nên tập luyện sức mạnh từ cơ bắp, những bài tập gập duỗi hay nhảy cao sẽ giúp bạn có được điều đó.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.