Võ thuật nói riêng và Vovinam nói chung là một bộ môn mà trẻ nên được rèn luyện khi còn nhỏ để đạt được sự thuần thục khi lớn lên. Dù cho con bạn có quá nhút nhát, rụt rè, hay nghịch ngơm và hiếu động, thì việc học võ cũng sẽ đem đến nhiều bài học trong cuộc sống và rèn thêm kỹ năng tự vệ cho chúng. Sau đây, chúng tôi sẽ nêu lên 7 lý do vì sao bạn nên cho con mình học võ Vovinam càng sớm càng tốt.

Những lợi ích bất ngờ khi cho trẻ học võ Vovinam từ sớm

Những lợi ích bất ngờ khi cho trẻ học võ Vovinam từ sớm

1. Trẻ được vận động nhiều hơn

Đây là lý do chính yếu ba mẹ nên cho trẻ đi học võ ngay từ khi còn nhỏ – để giúp trẻ được vận động nhiều hơn. Trẻ em không được vận động dễ mắc bệnh béo phì và các căn bệnh tiềm tàng khác. Tại trường học, thể dục vẫn chưa hẳn là một bộ môn được coi trọng nhất là tại cấp độ tiểu học. Trẻ chưa được quan tâm đúng mức trong vấn đề rèn luyện thể chất. Võ thuật mang lại nhiều lợi ích, nhưng trước hết vẫn là cho giúp trẻ vận động và được một cuộc sống lành mạnh.

2. Trẻ học được cách tập trung và tĩnh tâm khi học võ Vovinam

Trong cuộc sống hàng ngày, đối với trẻ được vui chơi tự do và năng động là điều dễ khiến trẻ thích thú nhưng ở một phút giây nào đó trong cuộc đời, trẻ cần đến sự tĩnh tâm. Đơn giản chỉ để nhìn lại quá trình hoạt động trong ngày của chúng, hay xa hơn nữa, để tự đánh giá bản thân và sống chậm lại. Một võ sĩ luôn được dạy cách tìm ra điểm mạnh điểm yếu của mình sau những buổi tập. Bằng cách đó, trẻ sẽ học được các tập trung và giữ được bình tĩnh nếu có những việc không hay nằm ngoài ý muốn bất ngờ xảy đến.

3. Học được cách tự vệ bản thân mọi lúc mọi nơi

Trẻ sẽ được học cách đấm và đá trong võ thuật, và dù cho chúng có làm sai tư thế, thì quan trọng nhất vẫn là chúng học và biết được cách phản đòn. Nhưng võ học không chỉ là các chiêu thức, mà còn là sự kết hợp của đánh và bị đánh. Một nửa thời gian tập võ trẻ sẽ học cách ra đòn, nhưng nửa còn lại chính là phải chịu đòn trong quá trình tập. Điều này mang đến cho trẻ những trải nghiệm đầu đời về sự thất bại. Nhưng cũng vì thế mà trẻ học được cách đứng lên né tránh và phản công. Trẻ sẽ có được sự linh động để dự đoán và ra đòn.

4. Giúp trẻ rèn luyện sự tự tin và biết tôn trọng người khác

Được tập luyện và kết bạn với những bạn bè đồng trang lứa, và nhất là những người lớn hơn mình tại lớp học mang đến cho trẻ một sự tự tin nhất định. Đương nhiên điều này cũng mang đến sự khiêm tốn, vì những đối thủ mạnh hơn luôn là những người cần phải dè chừng và coi trọng nhiều hơn. Võ thuật sẽ dạy cho con bạn rằng không có những người mạnh mẽ thực sự, các võ sĩ đều biết cảm giác đó đến từ sự tự tin. Con bạn sẽ tự học được cách đón nhận sự tự tin và lòng tôn trọng mọi người ngay từ trọng nhận thức.

5. Học võ Vovinam giúp trẻ kết nối cơ thể với tâm hồn

Những gì trẻ không được dạy trong giờ thể dục trong trường chính là lắng nghe cơ thể của chính mình. Điều này giúp trẻ hiểu rõ cảm xúc cũng như biết được những suy nghĩ thực sự của bản thân. Một võ sĩ được rèn luyện để nhìn và lắng nghe cả trong lẫn ngoài cơ thể. Phát triển trực giác, biết được nỗi sợ cũng như sư can đảm của bản thân là điều kiện tốt nhất giúp trẻ kết nối tâm hồn với cơ thể. Trẻ sẽ học được cách hóa giải những cảm xúc tiêu cực của bản thân thông qua võ thuật.

6. Biết cách xử lý tình huống trong  cuộc sống

Một trong những bài học võ thuật đầu tiên mà trẻ được dạy chính là không có khái niệm “đánh nhau”. Trẻ chỉ là đang học cách thể hiện cảm xúc của mình qua những động tác võ thuật và điều này giúp trẻ giải quyết những mâu thuẫn gặp phải bằng những biện pháp nhẹ nhàng và hòa bình hơn là “chiến tranh”.

7. Học võ Vovinam giúp trẻ biết cách điều hòa và làm chủ nhịp thở

Trong võ thuật, bạn có thể nhận ra một người đang học môn võ nào chỉ bằng cách họ thở. Thật vậy, không có gì thiết thực hơn để giúp trẻ nâng cao trình độ võ học hơn là việc học thở đúng cách. Đây là điều mọi người hay bỏ qua nhưng nếu biết cách thở đúng, trẻ sẽ có thể điều chỉnh tâm trạng và thư giãn cơ thể dù đang chịu áp lực cao.

Chìa khóa cuối cùng vẫn là tìm được môi trường phù hợp cho trẻ luyện tập, thêm vào đó là một giảng viên phù hợp. Luôn có sẵn những lớp học võ thuật Vovinam dành cho bé trong môi trường tập luyện hiện đại và an tòan, đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, chắc chắn rằng ba mẹ nên nghĩ đến việc đầu tư cho con mình tập luyện và vui chơi đúng cách tại đây.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn