fbpx

Những nguyên tắc cần nhớ để thi lên đai Taekwondo

Bất kỳ môn phái võ thuật nào cũng có những nguyên tắc riêng, thể hiện được đúng tinh thần võ sĩ đạo của môn võ đó. Taekwondo cũng vậy! Trong Taekwondo có 5 nguyên tắc và 7 lời thề cần các võ sinh nắm rõ nếu muốn thi lên đai Taekwondo. Cùng tìm hiểu xem những nguyên tắc và lời thề này là gì nhé!

Những nguyên tắc cần nhớ để thi lên đai Taekwondo

Những nguyên tắc cần nhớ để thi lên đai Taekwondo

Những quy tắc nào cần người thi lên đai Taekwondo nắm rõ?

Có năm quy tắc cần nắm rõ để được thi lên đai:

1. Lễ nghĩa

Những người học võ phải bày tỏ sự lễ phép và kính trọng trước tất cả mọi người; thể hiện cách cư xử và thái độ đúng mực trong mọi trường hợp, kể cả khi họ ở bên ngoài võ đường (đồ chương, 圖章, 도장, tochang) (designated training area).

2. Liêm sỉ

Nghĩa của sự liêm sỉ ở đây rộng hơn nghĩa thông thường trong từ điển. Người học võ taekwondo không chỉ biết phân biệt thị phi mà còn phải biết xấu hổ và hối hận khi mình mắc lỗi, đồng thời phải có can đảm để bảo vệ cái đúng cho đến cùng. Đây là một nguyên tắc vô cùng quan trọng để thi lên đai Taekwondo.

3. Nhẫn nại

Người học võ phải nhẫn nại và nhẫn nại cho đến khi đạt được thành quả tương xứng với những gì mình bỏ ra.

4. Tự kiềm chế

Người võ sinh phải biết tự kiềm chế trong suy nghĩ và cả trong hành động.
5. Tinh thần bất khuất
Người học võ phải kiên định và không ngã lòng, luôn vững tin vào lý tưởng của mình dù gặp phải bao nhiêu khó khăn, cản trở và phải làm hết sức mình trong mọi công việc.

Năm lời thề của Taekwondo võ sinh cần thuộc lòng nếu muốn thi lên đai

1. Phải tuân theo các quy tắc của Taekwon-Do.

Tất cả các võ sinh phải ghi nhớ và tuân thủ 5 quy tắc của Taekwon-Do.

2. Phải kính trọng các sư phụ và các bậc đàn anh của mình.

Các võ sinh phải kính trọng các thầy cô và các bậc đàn anh đàn chị của mình (căn cứ theo tuổi tác và đẳng cấp). Ngược lại, một võ sư taekwondo cũng phải cư xử đúng mực trước các võ sinh và trước những người khác để xứng đáng với sự kính trọng đó và vì vậy, Taekwondo mới không bị sử dụng vào mục đích xấu.

5. Không được dùng Taekwondo cho mục đích xấu.

Người võ sinh Taekwondo không bao giờ được dùng võ công của mình để làm tổn thương người khác vì động cơ cá nhân hay bất kỳ mục đích không chính đáng nào khác. (Điều này đặc biệt quan trọng trong tất cả các môn võ thuật, lý do là vì một người có võ có thể dễ dàng giết chết một người không biết võ trong một cuộc đấu tay đôi.

6. Phải luôn bênh vực cho tự do và công lý.

Điều này có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, mặc dù nhiều người có thể lầm tưởng rằng người võ sinh bắt buộc phải làm một việc gì đó thật vĩ đại. Thực chất, người võ sinh có thể làm tròn lời thể này chỉ bằng những việc làm rất nhỏ nhặt hàng ngày.

Ví dụ, nếu chúng ta có thể có lối suy nghĩ thông thoáng hơn để có thể hiểu và thông cảm cho quan niệm và cách sống của người khác thay vì xét đoán một cách vội vã, mọi người thế giới này có thể trở nên thông hiểu nhau và chấp nhận nhau nhiều hơn. Điều này sẽ mang lại sự tự do mà mọi người hằng mong muốn.

Khi người võ sinh tin tưởng vào điều này thì họ cỏ thể đem lại công lý cho xã hội và trở thành một chiến sĩ bảo vệ công lý. Như mọi người thường thấy, những cuộc xung đột và bất hòa thường đến từ việc hiểu sai lệch về thông tin. Vì vậy mỗi người cần phải tìm hiểu thấu đáo mọi chuyện trước khi đánh giá.

7. Phải phấn đấu xây dựng một thế giới hòa bình hơn.

Người võ sinh có thể dễ dàng đạt được mục đích này thông qua việc sửa đổi thói cư xử của mình theo hướng ôn hòa hơn. Nếu ai cũng làm như vật thì thế giới này sẽ trở thành một nơi an bình hơn. Như mọi người thường thấy, những cuộc xung đột và bất hòa thường đến từ việc hiểu sai lệch về thông tin. Vì vậy mỗi người cần phải tìm hiểu thấu đáo mọi chuyện trước khi đánh giá.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người võ sinh không được phép dùng vũ lực để bảo vệ bản thân trước những sự đe dọa và mối nguy hiểm xảy đến với mình vì những điều như vậy đi ngược lại với mục đích và tôn chỉ của taekwondo, một môn võ thuật dùng để tự vệ. Tất nhiên người võ sinh không được phép ỷ vào võ thuật của mình để gây hấn với người khác vì đây là điều trái ngược với lời thề.

Trên đây chính là 5 nguyên tắc và 7 lời thề mà các võ sinh cần thuộc lòng nếu như muốn vượt qua kỳ thi lên đai Taekwondo trót lọt. Hãy giữ vững tinh thần võ sinh đạo và luôn tự tin đối đầu trước mỗi kỳ thi nhé.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.