fbpx

Ở Hong Kong có những gia tộc võ thuật quyền lực nào ?

Với các tác phẩm võ thuật kinh điển điện ảnh Hong Kong từng một thời lẫy lừng. Trong đó có sự tham gia của các nhóm võ sư quyền lực như Viên Gia Ban, Thất Tiểu Phúc…

Trong thời hoàng kim của điện ảnh Hong Kong, các tác phẩm võ thuật đem đến cho khán giả trải nghiệm mãn nhãn. Những màn đấu võ kinh điển đến nay vẫn được đánh giá cao bởi các nghệ sĩ đều từng học qua võ thuật, thậm chí có người giành được giải thưởng quốc tế.

Trong đó, không thể không kể đến đóng góp thầm lặng của các đạo diễn chỉ đạo võ thuật như Viên Hòa Bình, Hồng Kim Bảo… Họ xuất thân từ các gia tộc nổi danh về Kung Fu, sau đó trở thành diễn viên, đạo diễn chỉ đạo võ thuật nổi danh. Từ đó, họ thành lập các nhóm diễn viên hành động.

Viên Gia Ban (gia tộc họ Viên)

Cái tên nổi nhất trong gia tộc họ Viên chính là đạo diễn Viên Hoài Bình. Ông là anh cả trong gia đình có 12 anh em, mà sau này rất nhiều người đều trở thành diễn viên hoặc đạo diễn.

Cha ông là võ sư nổi tiếng đất Quảng Châu Viên Tiểu Điền. Thành Long từng bái Viên Tiểu Điền là sư phụ dạy diễn xuất trong những năm đầu sự nghiệp.

Viên Hòa Bình viết kịch bản và đạo diễn phim Túy Quyền (1978), Xà hình điêu thủ, đưa Thành Long trở thành ngôi sao dòng phim kiếm hiệp tại Hong Kong. Ông còn chỉ đạo phim Hoàng Phi Hồng, tác phẩm đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của Lý Liên Kiệt.

Ở Hong Kong có những gia tộc võ thuật quyền lực nào ?

Ở Hong Kong có những gia tộc võ thuật quyền lực nào ?

Viên Hòa Bình cũng là đạo diễn võ thuật gốc Hoa nổi danh nhất tại Hollywood với bộ ba phim Ma trận (The Matrix), Kill Bill và Vua Kung Fu (The Forbidden Kingdom).

Em trai ông là nam diễn viên Viên Tường Nhân, cũng tham gia chỉ đạo nghệ thuật và còn là diễn viên phụ quen mặt trên ảnh đàn Hong Kong. Một số tác phẩm mà ông góp mặt như ông lão ăn mày trong Trạng Nguyên Tô Khất Nhi, Tuyệt đỉnh Kung Fu đóng cùng Châu Tinh Trì, Thiên sư chàng tà, Đại nội mật thám 008, Nhất đại tông sư, Hoắc Nguyên Giáp, Dạ yến, Tinh võ môn

Viên Tín Nghĩa cũng nổi tiếng với vai trò diễn viên phản diện và chỉ đạo võ thuật. Ông từng ghi dấu ấn với vai Pháp sư dơi trong Kỳ môn độn giáp, đại ma đầu trong Thiên sư chàng tà, Tinh tú lão quái trong Quỷ mã thiên sư….

Ngoài ra ông còn có một vai diễn kinh điển khác là nhân vật song diện nhân trong Đại nội mật thám 008, đóng cùng Châu Tinh Trì. Ông cũng đóng một vai phụ trong tác phẩm Hoàng Phi Hồng: Thiết mã lưu cùng Lý Liên Kiệt.

Chỉ điểm qua 3 gương mặt đại diện của Viên Gia Ban, có thể thấy sức ảnh hưởng của gia tộc này trong làng nghệ thuật Hong Kong. Họ chính là những người nâng đỡ Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan trở thành ngôi sao dòng phim võ thuật. Tại xứ Hương Cảng, danh vọng của Hồng Kim Bảo còn thua kém anh em nhà họ Viên một bậc.

Nhóm Thất Tiểu Phúc

Thập niên 1960 tại Hong Kong, ai cũng biết về nhóm học sinh được dạy võ thuật và kỹ thuật biểu diễn do võ sư Vu Chiêm Nguyên thành lập. Mọi người trong nhóm đều lấy nghệ danh có chữ Nguyên ở đầu với hàm ý cảm ơn sư phụ.

Các thành viên nổi bật nhất của nhóm Thất tiểu phúc có thể kể đến Nguyên Long (Hồng Kim Bảo), Nguyên Lâu (Thành Long), Nguyên Bưu, Nguyên Khuê, Nguyên Hoa và Nguyên Thu, Nguyên Khánh (Viên Hòa Bình), Nguyên Bân…

Tuy nhiên, nhóm này không có số lượng thành viên cố định mà luôn tuyển những em bé từ 8-10 tuổi để đào tạo võ thuật. Sau khi trưởng thành họ đều trở thành các diễn viên hành động, hoặc trở thành diễn viên đóng thế.

Đầu thập niên 1970 do thị trường kinh kịch dần đi xuống để nhường chỗ cho sự nổi lên của nghệ thuật điện ảnh, Vu Chiêm Nguyên đã cho giải tán Học viện. Năm 2009, nhân kỷ niệm ân sư Vu Chiêm Nguyên, các học trò của ông đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm của nhóm Thất Tiểu Phúc và tụ hội nhiều thành viên cũ, trong đó rất nhiều người đã thành danh trong nền điện ảnh Hoa ngữ và thế giới như Thành Long, Hồng Kim Bảo, Viên Hòa Bình.

Hồng Gia Ban, Thành Gia Ban

Các nghệ sĩ như Thành Long, Hồng Kim Bảo giờ đây đều là những nhân vật có vai vế trong làng điện ảnh Hong Kong và Trung Quốc. Sau này, khi đã có thành tựu, họ tự thành lập các nhóm võ thuật của riêng mình.

Hồng Kim Bảo thành lập nhóm Hồng Gia Ban, thu lưu các anh em trong nhóm Thất Tiểu Phúc năm xưa. Nhóm của ông có nhiều người là cao thủ võ thuật nổi danh trên màn ảnh như Tiền Gia Lạc, hiện tại là Hội trưởng hội diễn viên đóng thế của Hong Kong. Cũng có những người dù đóng vai phản diện nhưng được đánh giá rất cao nhờ tài năng võ thuật như Địch Uy, Trâu Triệu Long.

Trong sự nghiệp hơn 50 năm của mình, Hồng Kim Bảo giành được bốn giải Kim Tượng (Giải thưởng điện ảnh của Hong Kong), 2 giải Kim Mã (Liên hoan phim của Đài Loan). Hiện tại, ông là một trong những đạo diễn chỉ đạo võ thuật có uy tín, địa vị nhất trong làng giải trí Hoa ngữ. Các thành viên trong Hồng Gia Ban cũng thường xuyên giúp đỡ ông trong các tác phẩm điện ảnh.Hồng Gia Ban gồm 18 vị cao thủ: Tào Vinh, Lâm Chính Anh, Nguyên Bưu, Hồng Kim Bảo, Địch Uy, Tiểu Hầu, Lưu Gia Vinh, Mạnh Hải, Tiền Gia Nhạc, Trâu Triệu Long, Nguyên Vũ, Nguyên Hoa, Nguyên Khuê, Trần Long, Trần Hội Nghị, Lưu Thu Sinh, Chung Phát, Đổng Vĩ.

Thành Long cũng thành lập nhóm diễn viên hành động hỗ trợ mình mang tên Thành Gia Ban. Tuy nhiên, nhóm này không có người nào nổi trội mà bị hào quang của Thành Long che khuất.

Tuy nhiên, Thành Long đã bước sang tuổi 65, ông đang tìm kiếm người nối nghiệp mình và nâng đỡ các diễn viên võ thuật thân tín. Vài năm trở lại đây, Thành Long thực hiện Tuần lễ phim hành động quốc tế Thành Long để vinh danh các diễn viên đóng thế, tạo nên thành công trong phim của ông. Đây được coi là một bước đi tạo thanh thế cho Thành Gia Ban.

Thủy Linh/ Zing.

Ý kiến của bạn

Comments are closed.