fbpx

ONE Super Series sự tái sinh của Kickboxing

Với lịch sử gần 50 năm phát triển và ra đời là sự kết hợp hoàn hảo của tất cả các môn võ đánh đứng trên thế giới, giờ đây Kickboxing đang dần hồi sinh ở thị trường Châu Á cùng những hoạt động của ONE Super Series.

ONE Super Series sự tái sinh của Kickboxing

ONE Super Series sự tái sinh của Kickboxing

Ra đời từ những trận đấu giao lưu khác môn phái trong lịch sử, mà trung tâm là Muay Thái trước các môn phái như Karate, Kungfu, Taekwondo, … Kickboxing được xem như “mảnh đất” chung để các môn võ thể hiện kĩ năng của mình.

Trước đó, nếu những môn võ đánh đứng từ khắp thế giới chỉ tập trung phát triển kĩ năng của mình, thì sự ra đời của Kickboxing giống như một lời tuyên bố “tôi là kẻ có thể kết hợp tất cả mọi thứ cùng với nhau”. Đôi tay vũ bão đầy quyến rũ của Boxing, đôi chân uy lực của Muay Thái, những cú đá “sắc như dao cạo” của Taekwondo hay Karate – tất cả đều xuất hiện theo những hình thức khác nhau trên sàn Kickbox.

Cùng với sự ra đời của giải đấu huyền thoại K-1, Kickboxing được chứng kiến thời kì hưng thịnh nhất những năm 1990 – 2000 với hàng loạt tên tuổi mà tới bây giờ vẫn là các huyền thoại sống của làng võ thuật thế giới như Buakaw Banchamek, Andy Souwer, Mike Zambidis, Masato, Albert Kraus, Yodsanklai Fairtex, … . Những cuộc tranh hùng của các võ sĩ từ khắp các châu lục, quốc gia, từ Thái Lan, Nhật Bản, … tới Hà Lan, Nga, Mỹ – đã tạo nên một bức tranh toàn cảnh về Kickboxing trên thế giới.

Được chứng kiến những lối đánh khác nhau cùng tranh tài, Kickboxing giống như một bữa tiệc hoàn hảo mà khán giả có thể đón nhận những “món ăn” với phong vị riêng. Những trận đấu “ngược phong cách” mà sau này đã trở thành đề tài bàn luận sôi nổi của giới mê võ thuật.

Tuy nhiên, khi đầu tàu K-1 bắt đầu chứng kiến thời kì thoái trào của riêng mình, Kickboxing không còn trở thành món ăn tinh thần số một khi MMA xuất hiện. Các giải đấu Kickbox cũng từ đó mà phân hóa ở các châu lục khác nhau, K-1 thu về thị trường Nhật Bản, các giải đấu lớn nhỏ khu vực Âu – Mỹ hay những “anh chàng nhà giàu” mới nổi tại Trung Quốc. Kickboxing dần mất đi vị thế là môn thể thao đối kháng hàng đầu tới khi ONE Super Series xuất hiện.

Tuy nhiên, khi đầu tàu K-1 bắt đầu chứng kiến thời kì thoái trào của riêng mình, Kickboxing không còn trở thành món ăn tinh thần số một khi MMA xuất hiện. Các giải đấu Kickbox cũng từ đó mà phân hóa ở các châu lục khác nhau, K-1 thu về thị trường Nhật Bản, các giải đấu lớn nhỏ khu vực Âu – Mỹ hay những “anh chàng nhà giàu” mới nổi tại Trung Quốc. Kickboxing dần mất đi vị thế là môn thể thao đối kháng hàng đầu tới khi ONE Super Series xuất hiện.

Những tên tuổi mới, những màn soán ngôi kiến Kickboxing tại ONE Championship không hề đơn điệu.

Một lần nữa thực hiện nhiệm vụ “tập hợp” mà K-1 đã làm hơn 20 năm trước đó, ONE Super Series từng bước, từng bước tạo dựng tên tuổi của mình nhờ việc thu hút các Kickboxer hàng đầu. Từ những tên tuổi lớn tới những võ sĩ mới nổi, ONE Super Series còn có một lượng lớn các võ sĩ Muay Thái muốn thử sức ở sân chơi mới – khiến sàn Kickboxing của ONE Championship trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Và chúng ta đã được chứng kiến sự bất ngờ đó ngay trong những sự kiện gần đây, khi siêu sao người Hà Lan Nieky Holzken thất thủ trước Regian Eersel, hay màn “vượt thác” ngoạn mục của Sammy Sana trước tượng đài Yodsanklai Fairtex. Hoặc gần đây nhất, trận tranh hùng giữa Giorgio Petrosyan và Petchmorakot Petchyindee đầy tranh cãi cũng đi đến hồi kết.

Những trận thư hùng Muay – Kickbox được ONE Super Series mang trở lại với khán giả.

ONE Immortal Triumph và sự khởi đầu của Việt Nam với ONE Super Series

Dần mang Kickboxing trở lại với một diện mạo mới, giờ đây các võ sĩ Việt Nam cũng có cơ hội “góp gió” vào làn sóng mới này của ONE Super Series trong những sự kiện sắp tới. Bởi tại Việt Nam, khi MMA vẫn chưa là môn thể thao chính thức được công nhận – chúng ta đã có một nền Kickboxing phát triển dựa trên những môn võ truyền thống như Võ cổ truyền, Vovinam hay các môn võ mới du nhập như Muay Thái.

Bắt đầu bằng ONE Immortal Triumph ngày 6/9 tới đây tại TP Hồ Chí Minh – lần đầu tiên, khán giả Việt Nam được tận mắt chiêm ngưỡng một sự kiện tổng hợp Muay Thái – Kickboxing với các tên tuổi tầm cỡ thế giới. Và cũng lần đầu tiên – ONE Championship có một sự kiện với toàn bộ các trận đấu đều thuộc khuôn khổ ONE Super Series.
Có thể, với các fan lâu năm của ONE Championship, việc chưa có một sự kiện với những trận MMA có thể là một điều tiếc nuối. Nhưng nếu nhìn về phía tích cực, những sự kiện “thuần Muay-Kick” như ONE Immortal Triumph sẽ là cú hích hoàn hảo để những tay đấm của chúng ta có cơ hội tìm tới với các sân chơi chuyên nghiệp – khai thác triệt để những “viên ngọc thô” còn đang loay hoay với giấc mơ thế giới.

Hiện tại, với hai cái tên Nguyễn Trần Duy Nhất – “độc cô cầu bại” của Muay Thái Việt Nam cùng võ sĩ trẻ Nguyễn Thanh Tùng, khán giả Việt Nam sẽ được chứng kiến 2 thế hệ của làng Muay – Kickboxing nước nhà thi đấu cùng với các tên tuổi thế giới như Nong-O Gaiyanghadao hay Saemapetch Fairtex.

Việt Nam sẽ có cơ hội chứng kiến các võ sĩ của mình góp mặt trên sàn ONE Super Series.

Sự kiện ONE: IMMORTAL TRIUMPH sẽ diễn ra vào ngày 6/9 tại nhà thi đấu Phú Thọ, thành phố Hồ Chí Minh. Để biết thêm thông tin chi tiết về sự kiện, truy cập: https://www.onefc.com/events/immortal-triumph/

ONE: IMMORTAL TRIUMPH sẽ phát sóng trực tiếp trên các kênh HTV thể thao, app ONE Championship và kênh youtube của ONE Championship vào ngày 6/9.

Foxsports

Ý kiến của bạn

Comments are closed.