fbpx

Phương pháp luyện tập các bài quyền Karate cao cấp

Các bài quyền Karate cao cấp chính là cánh cửa  mà những người muốn thi lên đai và sở hữu cấp bậc đai cao nhất cần phải vượt qua. Có 4 bài quyền cao cấp được luyện tập nhiều nhất hiện nay chính là: Empi, Niju Shiho Sho, Tekki Nidan, Tekki Sandan. Bốn bài quyền này chính là bước nền bóng và phát triển cho những thế võ nâng cao hơn sau này. 

Phương pháp luyện tập các bài quyền Karate cao cấp

Phương pháp luyện tập các bài quyền Karate cao cấp

1. Bài quyền Empi – Một trong các bài quyền Karate cao cấp khó nhất

Empi còn được biết đến với tên gọi Wanshu, là bài Sentei Kata ngắn nhất bao gồm 37 động tác. Empi trong dịch ra là “Én Phi quyền”.

Đây là 1 trong các bài quyền Karate cao cấp thuộc dạng khó, yêu cầu sự năng động và nhanh nhẹn ở Karateka. Nguồn gốc bài Kata lấy từ hình ảnh bay lượn của chim én, 1 loại chim nhỏ nhưng có sự cơ động và tốc độ nhanh nhẹn tuyệt vời. Do đó, bài Kata đặc trưng bởi các động tác chuyển hướng nhanh chóng, cũng như nhiều động tác ở tầm cao – thấp mô tả theo sự bay lượn của chim én.

Mô tả theo hành động bắt côn trùng khi đang bay của chim én, Bunkai của Empi tập trung vào tóm bắt đối phương ở giữa đòn tấn công, làm đối phương mất thăng bằng và triệt hạ hắn.

Empi chứa đựng các biến thể mới của các kĩ thuật đã học trước đó, theo cách thay đổi góc độ ra đòn. Những kĩ thuật này bao gồm Chudan Zuki, Gedan Zuki, Tekubi Uchi, Teisho Oshiage Uke và Teisho Osae Uke.

Empi chứa đựng những kĩ thuật rất hiếm gặp, mặc dù rằng không độc đáo lắm nhưng cũng không thể tìm thấy trong những bài Kata khác. Các kĩ thuật bao gồm Orishiki, gạt Gedan Barai trong tư thế nghiêng người ngược ra sau ( với tấn Hizakutsu), và Kirikae Ashi, 1 đòn chân mức độ khó, theo đó Karateka sẽ chuyển 2 bàn chân để phản công ( bước lùi chân trước về, tiến chân sau lên phản công).

Điểm nhất quan trọng nhất trong Empi có lẽ là kỹ thuật Kaiten Tobi, động tác nhảy xoay người xếp chân trên không xuất hiện vào cuối bài Kata, điều này khiến Empi hấp dẫn hơn với các Karateka!

2. Bài viết Niju Shiho Sho

Niju Shiho Sho trong tiếng Nhật có nghĩa là Hai mươi bốn bước  là một trong các bài quyền karate cao cấp trong Shotokan, Shitoryo và Wado Ryu.

Nguồn gốc của Niju Shiho Sho vẫn là còn là một bí ẩn, nhưng có thông tin cho rằng Niju Shiho SHo bắt nguồn tuwfnhosm Aragaki như Sochin. Điều này được thể hiện thông qua sự tương tự để Unsu. Trong phần giới thiệu Karate từ Ojkinawa sang Nhật Bản, Gichin Funakoshi đã thay đổi tên của kata từ Niseishi thành Niju Shiho Sho. Cả hai đểu có nghĩa là “24 bước”.

Bài Kata này cũng được luyện tập trong Tang Soo Do và được gọi là E Sip Sa Bo ở Hàn Quốc. Do bài quyền khá khó, nên chỉ dành cho sinh viên đai đen.

3. Tekki Nidan – Một trong các bài quyền Karate cao cấp ngắn nhất

Tekki Nidan là bài Kata ngắn nhất trong bộ quyền Tekki, bao gồm 24 động tác. Bài Kata này có nhiều động tác tương tự như Tekki Nidan và được thực hiện gần như hoàn toàn bằng tấn Kiba Dachi, ngoài trừ có 1 lần tấn Heisoku Dachi.

Điểm nhấn của bài Kata này là phát triển khả năng nắm bắt, quăng ném, và kĩ thuật khóa với tấn Kiba Dachi vững chắc. Trong bài này, Karateka sẽ được giới thiệu nhiều kĩ thuật mới như Ryo Zenwan Suhei Kamae, Zenwan Shomen Gedan Kensei và Oishi Uke. Kỹ thuật Tsukami Uke trong bài Kata này hướng dẫn cách khóa đòn đối thủ và phản công, khác với bài Heian Sandan.

4. Bài quyền Tekki Sandan

Với đa dạng thế đánh và nhiều kiểu động tác khác nhau. Nổi bật là  là những kỹ thuật nhanh gọn, dứt khoát đòi hỏi người tập sự khéo léo nhanh nhạy, và tinh tế để có cách thực hiện tốt nhất mang lại những hiệu quả trong luyện tập Karate shotokan những bài quyền cao cấp dành cho các đai màu hay tham gia thi đấu.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật ; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.