fbpx

Sách học võ Karate: Giới thiệu sơ lược về môn võ quốc dân Nhật Bản

Để học Karate tốt nhất có thể, bước đầu tiên bạn nên tìm hiểu kiến thức sơ lược về môn võ đạo này. Ngày nay, có rất nhiều sách học võ Karate được bày bán trên thị trường với nhiều cấp độ khác nhau. Vậy một cuốn sách dạy Karate cơ bản sẽ mang đến cho bạn những kiến thức gì? Đừng bỏ lỡ bài viết này nhé vì câu trả lời sẽ được chúng tôi mang đến ngay sau đây.

Sách học võ Karate: Giới thiệu sơ lược về môn võ quốc dân Nhật Bản

Sách học võ Karate: Giới thiệu sơ lược về môn võ quốc dân Nhật Bản

Một cuốn cách học võ Karate sẽ mang đến bạn những kiến thức cơ bản nào về môn võ này?

1. Xuất xứ: Nhật Bản

2. Đặc điểm cơ bản:

  • Karate hay Karate-Do (Không Thủ Đạo) là một môn võ thuật truyền thống của vùng Okinawa (Nhật Bản).
  • Karate chuyên về sức mạnh ở tay với những đòn đánh hiểm hóc, dễ tấn công và phòng thủ. Nghệ thuật chiến đấu với các đòn Karate rất đặc trưng như đấm, đá, cú đánh cùi chỏ, đầu gối và các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở. Trong Karate còn có các kỹ thuật đấm móc, các kỹ thuật đấm đá liên hoàn, các đòn khóa, chặn, né, quật ngã và những kỹ thuật đánh vào chỗ hiểm.
  • Karate không đơn thuần chỉ là một môn võ, nó còn là sự thay đổi trong lối sống, giúp mọi người từ bỏ những suy nghĩ và hành động thiếu thận trọng và bắt đầu một lối sống có kỷ luật hơn. Trẻ em có thể được hưởng lợi từ tất cả các khía cạnh của Karate, từ thể dục đến sức khoẻ tinh thần.

3. Võ phục: Áo và quần màu trắng, tượng trưng cho ánh sáng và sự giản dị, tinh khiết, chân thật và sáng tạo

4. Hình thức luyện tập: Cá nhân hoặc tập thể

5. Hình thức thi đấu: Cá nhân

6. Lợi ích khi tập Karate qua sách học võ Karate nói chung và ở phòng tập nói riêng:

  • Trẻ tập võ Karate thường xuyên cơ thể sẽ trở nên nhanh nhẹn, tinh thần thoải mái và tự tin
  • Học Karate, lực ở hai tay rất mạnh có thể thể tự vệ trong một số tình huống nguy hiểm.
  • Karate hướng luôn đến những giá trị đạo đức con người, tính kỷ luật, tình yêu thương, lòng biết ơn những điều tốt đẹp cuộc sống ban tặng cho các em.
  • Karate giúp con người kiềm chế các hành vi nóng nảy, học được tính nhẫn nại và kiên trì trong cuộc sống.

7. Độ tuổi thích hợp học võ Karate: Phù hợp cho trẻ cấp 1 (từ 6 đến 10 tuổi) trở lên.

Vì sao Karate được xếp vào một trong những môn võ tuyệt vời nhất hành tinh?

1. Karate có sự đa dạng không gì sánh bằng

Cho dù bạn tập hệ phái nào đi chăng nữa, luôn luôn có những cái mới để tập luyện – dù là kata, kumite, kihon, bunkai hay kobudo.

Điều hay là mặc dù Karate bắt nguồn từ giá trị truyền thống của Nhật Bản/Okinawa, bạn luôn có thể dễ dàng kết hợp Karate với những phương pháp tập luyện hiện đại và khoa học để tăng cường hiệu quả trong mọi mặt – dù cho đó là tập luyện cho vui, nâng cao sức khỏe hay đơn giản là một thú vui.

Sự vô hạn thời gian của Karate truyền thống là 1 điểm tuyệt vời cho những võ sư muốn rèn giũa học trò của mình. Thật sự thì Karate truyền thống dễ dàng thích nghi với thời đại đến mức với nó, bạn có thể trở thành nhà vô địch UFC, giống như Lyoto Machida.

2. Hiệu quả, dễ và an toàn đến mức bất ngờ.

Không giống như những môn thể thao hiện đại khác, Karate cực kì an toàn. Bạn sẽ khó có thể bị những vết bầm tím trong khi tập luyện, và tuyệt niên không thể bị gãy hàm hay gãy cổ – trừ khi bạn luyện tập tại những võ đường kiểu ăn liền, nơi mà lợi nhuận được đặt cao hơn sự an toàn. Vì lý do đó, trong những năm gần đây, Karate trở nên nổi tiếng với trẻ em và người lớn tuổi.

Nói là vậy, chứ đừng tự lừa dối bản thân – nếu bạn đã bước vào một võ đường thực sự, bạn phải chuẩn bị tinh thần để tập luyện một cách cực nhọc và trải nghiệm sự đau đớn. Vì cuối cùng thì Karate cũng vẫn là một môn võ thuật.

Karate rất an toàn, dễ học, bạn có thể luyện tập qua sách học võ Karate và không cần nhiều không gian và rất hiệu quả nếu tập luyện đúng cách.

3. Giàu văn hóa, truyền thống

Bạn sẽ chẳng bao giờ học được hết những gì cần học về Karate. Mỗi khi bạn mở một cánh cửa tri thức về Karate, mười cánh cửa khác xuất hiện ngay sau đó. Những người học Karate chân chính luôn có khao khát có được kiến thức về những võ sư xưa, những khái niệm, tiếng Nhật, triết lý và những dấu mốc trong lịch sử Karate.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.