fbpx

Sức mạnh võ thuật Việt Nam – Bài cuối: Xây dựng nền quốc võ giàu bản sắc dân tộc

Nhằm giới thiệu quảng bá đến bè bạn năm châu di sản văn hóa được các thế hệ người Việt Nam gìn giữ và phát huy, liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam được ra đời năm 1991 với tinh thần gìn giữ và phát huy tinh hoa võ thuật của tổ tiên.

Liên đoàn đang hướng tới mục tiêu xây dựng một nền quốc võ, mọi tầng lớp trong nhân dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên có thể học hỏi, tập luyện các bài võ cổ truyền.

Sức mạnh võ thuật Việt Nam - Bài cuối: Xây dựng nền quốc võ giàu bản sắc dân tộc

Sức mạnh võ thuật Việt Nam – Bài cuối: Xây dựng nền quốc võ giàu bản sắc dân tộc

Khẳng định vị thế

Theo Tổng thư ký Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam Đặng Danh Tuấn, ngay khi được thành lập, với mục đích xây dựng một nền quốc võ giàu bản sắc dân tộc, Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam đã quy tụ các võ sư, nhà chuyên môn, huấn luyện viên trong nước, bàn bạc thống nhất, đưa ra 10 bài quyền và binh khí trong chương trình kiểm tra thi lên đai của các môn phái võ cổ truyền Việt Nam. Ngoài ra, Liên đoàn cũng kêu gọi các môn phái cổ truyền và các võ sư nổi tiếng trong và ngoài nước về dự các lễ hội, giao lưu, hội thi võ thuật cổ truyền tại Việt Nam.

Đặc biệt, năm 2018, Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam đã tổ chức nhiều giải thi đấu trong và ngoài nước để các vận động viên thi đấu cùng nhau, cọ xát, học hỏi và giao lưu trên tinh thần hợp tác, phát triển toàn diện về môn võ thuật cổ truyền. Các giải đấu của Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam đều được đánh giá cao về chất lượng, cũng như thành tích mà các đội tuyển đạt được.

Cụ thể, Liên hoan tinh hoa võ Việt quốc tế lần thứ nhất năm 2018 tại Nha Trang đã giúp giới võ cổ truyền Việt Nam, bạn bè quốc tế và những người yêu mến võ thuật sống trong không khí của ngày hội võ thuật Việt Nam. Giải đấu đã khơi dậy những tiềm năng trong kho tàng võ học truyền thống dân tộc, khai thác và bảo tồn tính phong phú, đa dạng của võ cổ truyền Việt Nam. Đây cũng là dịp giới thiệu tinh hoa võ thuật Việt Nam ra bạn bè quốc tế…

Với nhiều hoạt động thiết thực, Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam đã khẳng định được vị thế trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát triển võ cổ truyền Việt Nam, một trong những tinh hoa văn hóa của dân tộc không chỉ trong nước mà còn lan tỏa ra các nước trên thế giới.

Tiếp tục phát huy giá trị võ thuật cổ truyền Việt Nam

Tổng thư ký Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam Đặng Danh Tuấn nêu rõ: Từ khi thành lập, Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam đã từng bước khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Năm 2019, Liên đoàn tiếp tục tập trung phát triển võ thuật cổ truyền gắn với giáo dục thể chất, phẩm chất, đạo đức, tinh thần cho người tập, trước hết là thanh, thiếu niên, học sinh các cấp. Việc này góp phần hình thành một thế hệ công dân đáp ứng công cuộc xây dựng đất nước trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa và bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Ngoài ra, Liên đoàn cũng sẽ mở rộng quan hệ quốc tế về võ cổ truyền Việt Nam, phối hợp để tạo sân chơi cho tất cả các Liên đoàn võ cổ truyền quốc tế. Thông qua đó, Liên đoàn tạo thêm cơ hội mở rộng giao lưu quốc tế, cử nhân lực có năng lực đi các nước để giới thiệu, xây dựng và củng cố phát triển võ cổ truyền Việt Nam; tăng cường gắn kết giữa Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam với các Hội võ thuật cổ truyền, Liên đoàn võ thuật địa phương để phát triển phong trào tập luyện võ thuật cổ truyền trong các đối tượng và mọi lứa tuổi.

Cùng với đó, Liên đoàn cũng sẽ phối hợp với Bộ giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Thể dục thể thao tập huấn 3 bài quyền cơ bản là Thần Đồng quyền, Ngọc Trản quyền, Lão Mai quyền phù hợp với khả năng, điều kiện của cấp Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông. Liên đoàn phối hợp tổ chức tốt nội dung thi đấu võ thuật cổ truyền trong Hội khỏe Phù Đổng năm 2020 và các năm sau; giới thiệu võ cổ truyền trong các trường học…

Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về võ thuật cổ truyền Việt Nam, để tìm kiếm nhà tài trợ lâu bền, đồng thời xây dựng các chương trình biểu diễn nhằm quảng bá võ cổ truyền trong nước và quốc tế…

Quốc Trị (TTXVN)

Ý kiến của bạn

Comments are closed.