fbpx

Taekwondo bai quyen so 4: Hướng dẫn cách tự luyện tập tại nhà

Taekwondo bai quyen so 4 còn có tên là Thái cực Chấn cung quyền. Cùng luyện tập bài quyền này tại nhà theo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi nhé.

Taekwondo bai quyen so 4: Hướng dẫn cách tự luyện tập tại nhà

Taekwondo bai quyen so 4: Hướng dẫn cách tự luyện tập tại nhà

Sơ lược về Taekwondo bai quyen so 4 Taegeuk 4 Jang (Taegeuk Jin)

Taekwondo bai quyen so 4 là 1 trong 8 bài quyền Thái cực. Bài số 4 Taegeuk Sa Jang với nhiều động tác mới và kết hợp tấn đòi hỏi thăng bằng tốt của người tập. Đây là một bài Taegeuk không hề dễ với đa số người tập.
Nguyên lý của quẻ Chấn (Jin,sấm chớp) được diễn tả qua bài quyền 20 động tác này bằng những kỹ thuật sắc nhọn, thể hiện uy lực mạnh mẽ, nhanh nhẹn như Sonnal-makki (đỡ cạnh tay), Jebipoom (chặt cạnh tay vào thái dương đối phương), Yeopchagi (đá tống ngang). Sấm chớp cũng là đối tượng của sự sợ hãi và rúng động, nên bài quyền giúp người tập luyện được sự trầm tĩnh và can đảm khi đối diện với nguy hiểm.

Là hình thức đầu tiên của các hình thức taegeuk “trung cấp”, Taegeuk Sa Jang phức tạp hơn nhiều so với các hình thức trước đó. Các hình thức trước đây cho phép học sinh tập trung vào chỉ các chuyển động của phần thân trên hoặc phần dưới cơ thể, nhưng ở Taegeuk Sa Jang, học sinh phải học cách tập trung vào các chuyển động của toàn bộ cơ thể cùng một lúc; ví dụ, Cú đá bên phải ở bước 8a phải chảy trơn tru vào khoang thích hợp cho Khối dao đôi ở bước 8b; nói cách khác, việc ngăn chặn phải xảy ra trước khi cú đá thậm chí kết thúc. Tương tự như vậy, các bước 9-12 yêu cầu học sinh kết hợp nhuần nhuyễn các kỹ thuật trên cơ thể vào các bước chuyển từ các cú đá.

Kỹ thuật chủ yếu của Taekwondo bai quyen so 4 là gì?

Taekwondo bai quyen so 4 là một bài quyền có độ khó trung gian, hình thức này giới thiệu cho học sinh một số kỹ thuật mới:

  • Biểu mẫu bắt đầu bằng cách giới thiệu khối dao đôi, còn được gọi là khối dao bên ngoài. Kỹ thuật này là một yếu tố chính của quyền Taegeuk.
  • Lực đẩy mũi nhọn, cú đá bên hông và đòn tấn công nuốt chửng (một đòn tấn công bằng dao cao và dao cổ) đồng thời cũng được giới thiệu trong hình thức này.
  • Đáng chú ý nhất, quyền này đặt trọng tâm ngày càng tăng vào kỹ thuật “buồng” tiên tiến cho chuyển động tiếp theo trong khi vẫn thực hiện chuyển động trước đó. Trong bối cảnh này, buồng từ có nghĩa là định vị tay và chân của một người để chuẩn bị cho một phong trào sắp tới. Ví dụ, khi thực hiện trận chung kết của hai cú đá bên, người tập phải buồng cho một khối dao đôi trong khi vẫn đang trong quá trình hoàn thành cú đá.

Những động tác của Taekwondo bai quyen so 4 có những kỹ thuật mới nào?

  1. Sonal momtong makki: Đỡ trung đẳng từ trong ra bằng cạnh ngoài bàn tay.
  2. Pyonsonkeut sewotzireugi: Xỉa trung đẳng bằng đầu ngón tay.
  3. Jebipoom mokchigi: 1 tay đỡ thượng đẳng đồng thời 1 tay tấn công bằng cạnh bàn tay vào cổ đối phương.
  4. Mongtong Balkat Makki: Đỡ trung đẳng từ trong ra ngoài bằng cạnh ngoài cổ tay.
  5. Deungjumeok apchigi: Đánh thượng đẳng bằng lưng nắm đấm.
  6. Yop Chagi: Đá ngang.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.