fbpx

Taekwondo bai quyen so 7: Hướng dẫn cách tự tập luyện tại nhà

Taekwondo bai quyen so 7 là 1 trong 8 bài quyền Thái cực. Bài số 7 Taekgeuk Chil Jang với ý nghĩa là sự vững trãi như một ngọn núi. Vì vậy tập luyện bài quyền cần sự thăng bằng vững trãi của người tập nhưng cũng phải uyển chuyển linh hoạt như một con hổ thông qua hổ tấn (Beom seogi). Cùng luyện tập bài quyền này tại nhà theo hướng dẫn sau đây của chúng tôi nhé.

Taekwondo bai quyen so 7: Hướng dẫn cách tự tập luyện tại nhà

Taekwondo bai quyen so 7: Hướng dẫn cách tự tập luyện tại nhà

Vài nét sơ lược về Taekwondo bai quyen so 7

Taegeuk Chil Jang là hình thức thứ bảy trong số tám dạng ” taegeuk ” (quyền) được sử dụng bởi Kukkiwon và  World Taekwondo (WT). Từ “chil” là số 7 trong hệ thống đánh số Trung-Hàn .

Mỗi hình thức taegeuk được đại diện bởi một  trigram (như ☶ ); bát quái là những biểu tượng bói toán có nguồn gốc từ  Kinh Dịch . Bát quái cho Taegeuk Sam Jang đại diện cho khái niệm “Kan” (cũng đánh vần là Gan). Kan đại diện cho một đỉnh núi, vững chắc, ổn định và không thể di chuyển. Hình thức này dạy cam kết cho cả chuyển động và bất động, với các chuyển động nhanh về phía trước theo sau là dừng đột ngột. 

Các khối trong Taekwondo bai quyen so 7 được dự định để phản ánh sự bất động (giống như một ngọn núi); tức là, thay vì phản xạ lại những cú đánh, họ sẽ đối đầu với những cú đánh đó. Điều này có thể được nhìn thấy ví dụ ở bước 16, Khối Chữ thập thấp. Học  viên lớp 2  Gup thực hành quyền này. Không giống như các hình thức Taegeuk trước đây, hình thức này giới thiệu một số lượng lớn các kỹ thuật mới.

Những động tác kỹ thuật cơ bản của Taekwondo bai quyen so 7

Hai lượt đầu tiên của Taekwondo bai quyen so 7 được thực hiện bằng cách xoay vòng tại chỗ. Lần lượt cuối cùng được thực hiện bằng cách di chuyển chân chì. Điều này chỉ ra rằng bát quái liên quan là một đường gãy, một đường gãy và một đường liền nét; đây là bát quái cho núi (“gan”). Kukkiwon dạy rằng quyền này nên được thực hiện với các động tác kiên cường và bất động (giống như một ngọn núi).

Tekwondo bai quyen so 7 một quyền tiên tiến, hình thức này giới thiệu cho võ sinh một số lượng lớn các kỹ thuật mới:

 1. Hình thức này bắt đầu với một lập trường hổ. Trong văn hóa Hàn Quốc, hổ gắn liền với cuộc sống trên núi; sự nổi bật của lập trường hổ trong hình thức này là một ví dụ về mô típ “ngọn núi” được thể hiện trong các chuyển động của hình thức.
 2. Khối dao gấp đôi thấp (còn gọi là khối dao dao tăng cường thấp)
 3. Một khối cọ và một cú đánh backfist, cả hai thực hiện trên một cánh tay hỗ trợ
 4. Một khối kéo (nghĩa là khối thấp đồng thời và khối bên ngoài)
 5. Khối mở cao ngang vai
 6. Đánh vào bụng bằng đầu gối
 7. Một buồng bản lề dẫn đến một khối chéo thấp. Đây là khối đầu tiên được nhìn thấy trong quyền Taegeuk không phải là khối “lệch”. Nói cách khác, khối này bẫy một cuộc tấn công thay vì làm chệch hướng nó; đây là một ví dụ về phong trào “bất khuất / bất động” trong hình thức này.
 8. Đá mục tiêu.

Những động tác kỹ thuật mới của Taekwondo bai quyen so 7

 1. Beom Seogi: Hổ tấn.
 2. Sonal Arae Makki: Đỡ hạ đẳng tay bằng cạnh bàn tay.
 3. Bangtangson momtong kodureo makki: Đỡ tiếp lực trung đẳng bằng ức bàn tay.
 4. Bojummeok: Tư thế bái tổ.
 5. Kawimakki: Đỡ cắt kéo.
 6. Momtom Hechomakki: Đỡ trung đẳng 2 tay đẩy về trước.
 7. Bal Mureup Chigi: Lên gối.
 8. Dujumeok Jecho Jireugi: Đấm ngửa bằng 2 tay.
 9.  Otgoreo Arae Makki: Đỡ chéo hạ đẳng
 10. DeungJumeok Bakkat Chigi: Đánh ngang thượng đẳng từ trong ra bằng lưng nắm đấm
 11. Pyojeok Chagi: Đá tạt từ ngoài vào.
 12. Momtong YopJireugi: Đấm ngang trung đẳng.
 13. Juchum Seogi: Tấn ngang.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.