fbpx

Taekwondo – Nghệ thuật điêu luyện đến từ tay và chân

Taekwondo là một trong các môn thể thao phổ biến không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở hầu hết mọi khu vực trên toàn thế giới.  Đây được đánh giá là một môn võ có giá trị tự vệ, đặt nặng vào vai trò của các đòn chân và tay. Trong bài viết này, Thế Giới Võ Thuật sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật những kiến thức về môn võ thuật đến từ sự điêu luyện của tay và chân này.

Taekwondo - Nghệ thuật điêu luyện đến từ tay và chân

Taekwondo – Nghệ thuật điêu luyện đến từ tay và chân

Taekwondo là gì?

Taekwondo là một môn võ thuật hiện đại bắt nguồn từ Hàn Quốc, đặc trưng bởi những cú đá nhanh, cao và xoay tròn. Nó được công nhận là một trong những môn võ thuật lâu đời nhất trên thế giới, với 2000 năm lịch sử và phát triển. Cái tên taekwondo mang nhiều ý nghĩa tae “chân”, kwon “tay”, do “cách thức” nhưng người ta vẫn hay ưu ái dành cho nó cái tên “nghệ thuật của chân và tay”.

Nguồn gốc của Taekwondo hiện đại bắt đầu từ đâu?

Sự phát triển và tiến bộ của Taekwondo và các kỹ thuật của nó gắn liền với sự hình thành và phát triển của lịch sử Hàn Quốc. Riêng với Taekwondo hiện đại bắt đầu được biết đến rộng rãi trong những năm 1950, khi một số võ sư Hàn Quốc tiên phong quyết định đến Hoa Kỳ để truyền bá võ thuật. Trong những thập kỷ tiếp theo người ta chứng kiến sự phát triển bùng nổ của Taekwondo. Sự nổi tiếng đến với môn võ này như một điều tất yếu, không chỉ là một môn võ thuật, mà còn là một môn thể thao quốc tế.

Trong quá trình phát triển, Taekwondo đã tiếp thu và chịu ảnh hưởng không ít phong cách chiến đấu từ nền võ thuật của các quốc gia lân cận như Nhật Bản và Trung Quốc. Năm 1973, Hàn Quốc đã tổ chức giải vô địch thế giới Taekwondo đầu tiên. Cũng trong năm đó, Liên đoàn Taekwondo thế giới (WTF) được thành lập sau sự ra đi của ITF, với tư cách là cơ quan quản lý về các khía cạnh thể thao của Taekwondo. WTF đại diện cho hơn 35 quốc gia, với 20 triệu võ sinh Taekwondo.

Taekwondo được trình diễn vào ngày 17 tháng 9 năm 1988 trong Thế vận hội Seoul lần thứ 24, và điều này đã trở thành cầu nối để truyền bá môn võ này trên toàn thế giới.

Năm 2000, Taekwondo trở thành môn thể thao được thi đấu chính thức tại Thế vận hội Olympic tại Sydney, Úc. Từ đó đến nay, Taekwondo luôn được xếp trong danh có môn võ thuật có nhiều võ sinh nhất thế giới.

Hệ thống cấp bậc đai trong Taekwondo được quy định như thế nào?

Nhiều hệ thống võ thuật sử dụng hệ thống đai – thắt lưng. Thắt lưng được sử dụng không chỉ để “giữ cho chiếc quần của bạn khỏi bị tuột”, mà còn là một hệ thống xếp hạng. Màu sắc của vành đai của bạn phụ thuộc vào mức độ kỹ năng của bạn. Bạn sẽ nhận được một vành đai mới khi kỹ năng của bạn tiến bộ hơn.

Taekwondo cũng không ngoại lệ. Trường phái Taekwondo ITF có 18 bậc tiến gọi là 18 đẳng, cấp (từ cấp rồi mới tới đẳng), khởi đầu môn sinh mang cấp 10, sau mỗi 3 tháng, hoặc 6 tháng lại thi lên một cấp. Sau khi mang đai đen thì khoảng 2 năm lại thi lên đẳng một lần.

Hệ phái Taekwondo WTF có 5 trình độ (gọi là một “gup”) với 5 cấp đai (“dan”) từ trắng, vàng, xanh, đỏ vào cao nhất là đai đen (huyền đai). Võ sinh mới vào luyện bắt đầu ở cấp 10 (đai trắng) và tăng dần trình độ xuống cấp 1 (đai đỏ). Trong trường hợp võ sinh không đủ 15 tuổi thì sẽ vẫn ở đai đỏ và sẽ chuyển thành đai đen khi đủ tuổi.

Không chỉ biểu thị mức độ kỹ năng, từng màu đai lại ẩn chứa những ý nghĩa hằn sâu trong mỗi con người.

Trang phục Taekwondo có gì đặc biệt?

Đồng phục Taekwondo (thường được gọi là dobok), hầu hết các học viên đều mặc chung một bộ trang phục quần áo trắng kèm theo một chiếc đai. Bộ quần áo của Taekwondo khiến người ta liên tưởng tới chiếc áo choàng tắm.

Phong cách quần áo cho đồng phục Taekwondo phục vụ một vài mục đích. Mọi người đều mặc quần áo giống nhau. Không quan trọng bạn là ai hoặc bạn đến từ đâu, tôn giáo nào. Mọi người đều bình đẳng.

Điều duy nhất phân biệt trên bộ trang phục là màu của chiếc thắt lưng. Ngoài ra bộ quần áo cũng giúp cho học viên cảm thấy thoải mái hơn, giúp cho việc tập luyện dễ dàng.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Cộng đồng võ học cho người học võ

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn