fbpx

Tap vo taekwondo: Giữ thân thể luôn ở trạng thái tốt khi luyện võ vào mùa nóng

 

Thời tiết nắng nóng khiến bạn lười tập luyện. Nó cũng dễ khiến bạn mệt mỏi và mất sức nếu tap vo Taekwondo sai cách. Vậy làm sao để duy trì thói quen tập luyện trong mùa nóng như thế nào để không ảnh hưởng tới sức khỏe? Cùng đọc bài viết này để tìm ra phương pháp nhé.

Tap vo taekwondo: Giữ thân thể luôn ở trạng thái tốt khi luyện võ vào mùa nóng

Tap vo taekwondo: Giữ thân thể luôn ở trạng thái tốt khi luyện võ vào mùa nóng

Làm thế nào để luôn giữ được thể trạng tốt khi tap vo Taekwondo vào ngày nắng nóng?

1. Uống nước đầy đủ

Thời tiết nóng bức, cơ thể chúng ta sẽ tiết nhiều mồ hôi hơn và dễ gặp phải tình trạng mất nước. Lúc này, cơ thể cần bổ sung lượng nước đầy đủ để tránh tình trạng mệt mỏi. Trước khi tập vo Taekwondo khoảng 1 giờ, bạn nên cung cấp cho cơ thể 500ml nước và chia nhỏ thành nhiều lần uống. Trong lúc tập luyện, cứ khoảng 15-20 phút bạn cần uống khoảng 100-200ml nước và uống thành từng cụm nhỏ để cơ thể hấp thụ tốt hơn.

2. Ăn nhẹ trước khi tập và tránh luyện tập quá sức

Để tăng năng suất hoạt động của cơ bắp và chuẩn bị cho các bài tập vận động mạnh, bạn nên ăn nhẹ trước khi tập khoảng 30 phút. Một số đồ ăn nhẹ như bánh ngọt hay hoa quả rất phù hợp để tiếp thêm năng lượng cho cơ thể lúc này. Thời tiết nóng bức khiến cơ thể nhanh mất sức dễ gây choáng và ngất xỉu. Vì vậy, bạn nên tránh tập luyện quá sức và nghỉ ngơi khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi.

3. Lựa chọn thời điểm thích hợp để tập luyện

Tập luyện trong thời tiết nắng nóng liên tục là điều vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, chúng ta cần lựa chọn thời điểm thích hợp để có thể tập luyện dễ dàng. Thời điểm thích hợp nhất để luyện tập võ thuật là từ 5-7 giờ buổi sáng sớm và 17-19 giờ buổi chiều tối. Đây là khoảng thời gian mà nhiệt độ bên ngoài đã giảm đi rất nhiều, rất thích hợp để luyện tap vo Taekwondo.

4. Vệ sinh cơ thể sau khi tập luyện

Môi trường nóng bức dễ khiến vi khuẩn sinh sôi gây hại cho cơ thể. Lúc này, việc cần thiết nhất để luyện tập hiệu quả đó chính là vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Sau khi trở về từ phòng tập, bạn nên thay ngay đồ tập và nghỉ ngơi một chút, kế tiếp là tắm rửa sạch sẽ để cơ thể có thể thư giãn và phục hồi.
Lưu ý: Không nên tắm ngay sau khi từ phòng tập về, vì lúc cơ thể đang ở trạng thái mệt mỏi, nếu tắm ngay lúc này rất dễ mắc bệnh thậm chí nghiêm trọng hơn có thể gây ra đột quỵ.

5. Lắng nghe cơ thể của bạn

Để đảm bảo an toàn khi tap vo Taekwondo, bạn nên theo dõi nhịp tim thường xuyên và tập luyện với cường độ tăng dần. Nếu cảm thấy mệt mỏi hoặc chóng mặt, hãy kết thúc buổi tập luyện sớm. Đừng cố sức tập khi cơ thể không cho phép vì rất dễ gây ra các tác động xấu đến thể trạng và tim mạch.

Chế độ dinh dưỡng nào phù hợp cho người tập võ Taekwondo?

Lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho vận động viên hàng ngày phụ thuộc vào lứa tuổi, trạng thái sinh lý, mức độ và hình thức tập luyện cùng với các hoạt động khác trong ngày. Sự tiêu hao năng lượng được tính bằng kilocalo(kcal) và sự bù đắp năng lượng cũng được tính bằng kilocalo từ bất kỳ loại thức ăn nào.

  • Bù đắp đủ số năng lượng(calo) tiêu hao hàng ngày(tập luyện, các hoạt động khác,trao đổi chất…), bằng các thức ăn dạng chất bột(gluxit) và chất béo(lipit).
  • Ăn lượng đạm(protit) đủ cho sự phát triển cơ thể(đối với thiếu niên), phát triển cơ bắp(đối với tất cả các vận động viên), chú trọng đến chất đạm động vật và thực vật theo tỷ lệ thích hợp.
  • Đủ lượng vitamin và chất khoáng vi lượng cho cơ thể, tốt nhất là qua thức ăn,hoa quả…
  • Bù đắp lượng nước, đặc biệt vào mùa hè.
  • Kỹ thuật chế biến thức ăn tốt để thức ăn có vị thơm ngon hợp khẩu vị mà không biến chất hoặc giảm giá trị dinh dưỡng do quá trình chế biến.

Trừ trường hợp phải giảm trọng lượng cơ thể, tất cả những trường hợp còn lại thì sự bù đắp năng lượng tối thiểu phải cân bằng với sự tiêu hao năng lượng.

Xem thêm: Câu lạc bộ võ thuật thực chiến hàng đầu tại TP.HCM

 

Ý kiến của bạn

Comments are closed.