fbpx

Tất tần tật tên các đòn đá trong Taekwondo

Khi nói về đá, Taekwondo có nhiều kỹ thuật đá rộng nhất trong số tất cả các môn võ thuật. Điều này là do thực tế là những cú đá là trọng tâm chính của môn võ này. Dưới đây là tên các đòn đá trong Taekwondo bằng tiếng Việt và tiếng Hàn. Mời bạn đọc cùng tham khảo!

Tất tần tật tên các đòn đá trong Taekwondo

Tất tần tật tên các đòn đá trong Taekwondo

Tên các đòn đá trong Taekwondo là gì?

Taekwondo có tổng cộng 21 đòn đá với tên các đòn đá trong Taekwondo như sau:

 1. Axe Kick  – Naeryeo Chagi
 2.  Cú đá lại – Dwi Chagi
 3. Lưỡi liềm  – Bandal Chagi
 4. Inside Crescent Kick  – An Chagi (Bandal An Chagi)
 5. Bên ngoài Lưỡi liềm  – Bakkat Chagi (Bandal Bakkat Chagi)
 6. Đá vòng xuống dưới  – Dollyo Naeryeo Chagi
 7. Cú đá tròn đôi  – Narae Chagi
 8.  Cú đá trước – Ap Chagi
 9. Hook Kick  – Huryeo Chagi
 10. Flying Back Kick  – Twi-myo Dwi Chagi –  Tuy nhiên, hãy chú ý hơn một số trường sử dụng các từ tiếng Hàn để nhảy và bay có thể hoán đổi cho nhau để một người hướng dẫn có thể gọi sử dụng Eedan cho một cú đá bay.
 11. Bay bên Kick  – Twi-myo Yeop Chagi
 12. Nhảy trở lại Kick  – Eedan Dwi Chagi –  Tuy nhiên, hãy chú ý hơn một số trường sử dụng các từ tiếng Hàn để nhảy và bay có thể hoán đổi cho nhau để người hướng dẫn có thể gọi sử dụng Twi-myo cho cú đá nhảy.
 13. Nhảy trước Kick  – Eedan Ap Chagi
 14. Tấn công đầu gối  – Moreup Chigi
 15. Đẩy Kick  – Me bd Chagi
 16. Lặp đi lặp lại Kick – Geodeup Chagi –  Kỹ thuật này là nơi bạn thực hiện cùng một cú đá hai hoặc nhiều lần với cùng một chân.
 17. Roundhouse Kick  – Dollyo Chagi
 18. Cú đá cắt kéo  – Kawi Chagi
 19. Đá bên  – Yeop Chagi
 20.  Quay Hook Kick – Dwi Huryeo Chagi
 21.  Cú đá xoắn – Bituro Chagi

Những điều cần lưu ý để có đòn đá đẹp trong Taekwondo

1. Nhãn pháp

Mắt luôn nhìn theo hướng đánh. Nhãn pháp phải được đặc biệt chú ý bởi nó toát lên ” hồn” của bài quyền, tuởng tượng như đang lâm trận thật sự.

2. Tấn pháp

Chuẩn bị một kỹ thuật tay hay chân luôn cùng với việc chuẩn bị của tấn pháp. Khả năng phối hợp lực đồng thời của kỹ thuật tay, chân với tấn pháp sẽ cho sức mạnh và độ ổn định tối đa.

Kết thúc một đòn có ý nghĩa là kết thúc một tấn. Kỹ thuật và tấn pháp luôn đi cùng. Khi tấn hoàn thành thì đồng thời là kỹ thuật tay hoặc chân cũng kết thúc. Qua đó cho người tập có sự ổn định cao nhất, sức mạnh được thể hiện tối đa. Người tập giữ được thăng bằng và cho người xem thấy được sự sắc bén (độ nét). Không nên kết thúc một kỹ thuật rồi mới kết thúc tấn hoặc ngược lại.

3. Di chuyển tấn trong bài quyền

Sự cân bằng là nền tảng cho kỹ thuật và điểm thẩm mỹ khi thực hiện một bài quyền Taekwondo. Di chuyển tấn vững vàng, linh hoạt, thân pháp yêu cầu mềm mại, uyển chuyển có nhịp điệu, thực hiện sự xoay lắc, luồn lách  một cách linh hoạt, gọn gàng, nhanh nhẹn.

4. Điều hòa nhịp thở

Chú ý đến việc điều hòa hơi thở trong khi thực hiện một bài quyền Taekwondo. Việc lấy hơi (hít thở) khi thực hiện đông tác có ý nghĩa rất quan trọng thể hiện khả năng dùng lực hợp lý, sức mạnh và hồn quyền. Ở những đòn quyết định có kèm theo tiếng hét (Yah hoặc Kihap) thể hiện sức mạnh, sự quyết tâm của người thể hiện. Bên cạnh đó giúp ích cho việc điều hòa lượng không khí, tập trung tâm trí, tinh thần cao độ.

5. Phát lực

Trong suốt thời gian diễn đạt bài quyền không bao giờ được gồng cứng cơ thể mà phải dẻo dai, cương nhu tùy lúc không bao giờ thực hiện kỹ thuật trong bài quyền một cách vội vàng. Khi diễn đạt bài quyền phải tập trung tư tưởng, không lơ đễnh, tức là cái “tâm” phải hoàn toàn yên tĩnh.

Bất cứ tên các đòn đá trong Taekwondo đều thể hiện tâm pháp thể hiện sự bình tĩnh, tự tin, an nhiên tự tại, thể hiện trí tuệ qua những tổ hợp khi đi quyền, động tác được diễn tả bằng  sự hiểu biết có chiều sâu, toát lên tinh thần của bài quyền.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.