fbpx

Tìm hiểu về nguyên tắc, ý nghĩa logo Taekwondo

Logo là một phần tử đồ họa, ký hiệu, hoặc biểu tượng (icon) của một thương hiệu. Nhiều người chắc hẳn không còn xa lạ với logo của liên đoàn Taekwondo thế giới. Tuy nhiên lại ít có ai biết đến ý nghĩa logo Taekwondo thực sự của liên đoàn này. Cùng khám phá xem, ý nghĩa thực sự mà logo của liên đoàn Taekwono thế giới là gì nhé!

Tìm hiểu về nguyên tắc, ý nghĩa logo Taekwondo

Tìm hiểu về nguyên tắc, ý nghĩa logo Taekwondo

Ý nghĩa của logo Taekwondo là gì?

Logo Taekwondo có hình dáng cách điệu cú đá mô phỏng chữ T (Taekwondo) vốn đã quá quen thuộc. Logo Taekwondo mới nhất hiện nay được tô 5 màu trùng với 5 vòng màu trong biểu tượng Olympic (vốn tượng trưng cho các sắc tộc, châu lục).

Trên tinh thần của buổi họp Đại hội đồng thay đổi tên gọi và Logo, Liên đoàn mong muốn ý nghĩa logo Taekwondo mới vừa là lời nhắc nhở về vai trò của bộ môn Taekwondo trong việc đoàn kết, xây dựng sự bình đẳng giữa các vùng lãnh thổ, các dân tộc trên toàn thế giới, vừa thể hiện được sự phát triển rộng khắp của bộ môn Taekwondo.

Nguyên tắc của võ đạo Taekwondo là gì?

1. Nguyên tắc đầu tiên

Taekwondo dựa trên sự thống nhất giữa các yếu tố hơi thở, sự chuyển động, độ căng của cơ bắp và lý trí. Yếu tố lý trí trong Taekwondo được đặt lên hàng đầu. Lí trí ở đây thể hiện sự tĩnh lại của tinh thần. Lí trí ở đây còn thể hiện ở tư tưởng ” tận triệt”.

Sự tấn công của kẻ thù không chỉ để phản kháng lại sự tấn công, đây không phải là sự phản kháng có tính chất tình huống, mà là sự phản kháng ở mức triệt để: phản kháng để kẻ thù không thể lấy lại sức mạnh mà phản công, triệt hạ một đối thủ trong khi vẫn có thể có những đối thủ khác.

Hơi thở cũng là một yếu tố quan trọng. Trên thực tế, Taekwondo sử dụng nhiều đòn chân. Như vậy, hơi thở góp phần vào làm cho các chuyển động của cơ thể khi ra đòn được uyển chuyển, linh hoạt và nhịp nhàng – một yếu tố để thành công.

Rèn luyện lâu dài, gắn bó với nó, nhiều võ sinh coi taekwondo như “cuộc sống” thứ hai. Đối với họ, Taekwondo vượt ra khỏi chức năng là môn võ thuật ( martial art) hay một môn thể thao ( sport game), mà trở thành một cuộc sống với ý nghĩ của nó, bao gồm: những nguyên tắc, nhân sinh quan, thế giới quan, trách nhiệm,…

2. Nguyên tắc thứ hai

Nguyên tắc nữa của Taekwondo là yếu tố: dứt điểm. Đây là điểm gặp nhau của quá trình: sức mạnh lý trí, sự đối kháng.

Tuy nhiên, để rèn luyện sự thống nhất của các yếu tố trên còn có hình thức “thiền định”. Ngồi thiền là để tìm đến sự tĩnh tại ở mức độ cao nhất của lý trí. Khi lý trí được tĩnh lại và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài thì sẽ trở nên vô cùng nhạy bén.

Ngồi thiền còn để tăng sức mạnh của lí trí, khi đó sức mạnh cơ bắp sẽ được lí trí bổ sung. Ngoài ra ngồi thiền còn để luyện tập khí công, giúp hơi thở đều đặn. Tuy nhiên, “thiền” không phải là yếu tố đặc trưng của Taekwondo, trên thực tế hầu như các môn võ Đông Á đều mang yếu tố này.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.