fbpx

Tìm hiểu về võ Vovinam – Niềm tự hào của dân tộc Việt

Vovinam là một môn võ được sáng lập và phát triển dựa trên môn vật cổ truyền của Việt Nam và sự kết hợp những tinh hoa của rất nhiều môn võ nổi tiếng trên khắp thế giới. Ngày nay, bạn có thể thấy võ Vovinam có mặt trên các đấu trường thế giới hoặc các võ đường đã được mở tại các nước phát triển, đó là cả một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của các thế hệ Vovinam.

Tìm hiểu về võ Vovinam - Niềm tự hào của dân tộc Việt

Tìm hiểu về võ Vovinam – Niềm tự hào của dân tộc Việt

Chặng đường vươn mình ra thế giới không ngừng nghỉ của võ Vovinam

Vovinam chính là một sự kết hợp hoàn hảo giữa kungfu của võ thuật Trung Quốc, những yếu tố đặc biệt của võ thuật Nhật Bản và Hàn Quốc cùng với những yếu tố căn bản của thể chất và võ thuật của người Việt Nam. Môn võ được truyền bá đến khắp nơi, đến tất cả mọi người nhằm mục đích giúp cho mọi người học được những phương pháp tự vệ trong một thời gian ngắn.

Để có thể đưa môn võ thuật này ra thế giới là cả một hành trình rất dài và khó khăn, nhưng nó cũng mang đến cho võ thuật Việt Nam rất nhiều trái ngọt. Được thành lập từ năm 1936, cho đến nay môn võ này đã có 82 năm phát triển, thế giới đã công nhận môn võ thuật này, Vovinam đã được đưa vào thi đấu trông một số giải đấu liên quan đến võ thuật và thậm chí có cả một giải vô địch thể giới riêng.

Dù được sáng lập vào thập niên 1930, nhưng mãi đến những năm 1970 Vovinam mới bắt đầu vươn ra quốc tế và bước sang một trang mới. Hiện nay, môn võ này đã có mặt ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Năm 2007, Liên đoàn Vovinam đã ra đời và trong 5 năm tiếp theo, các liên đoàn Vovinam mang tầm cỡ châu lục và thế giới cũng lần lượt ra đời.

Võ Vovinam đã có mặt trên bao nhiêu quốc gia trên thế giới?

Dựa trên nguyên lý Cương Nhu Phối Triển, môn sinh Vovinam được tập luyện những đòn thế tay không, cùi chỏ, chân, gối cho đến các loại vũ khí như kiếm, đao, mã tấu, dao, côn, quạt… Ngoài ra, môn sinh còn được học cách đối phó với vũ khí bằng tay không, các lối phản đòn, khóa gỡ và các đòn vật.

Trong các môn võ của Việt Nam, võ Vovinam được phát triển quy mô và rộng lớn nhất với nhiều môn sinh có mặt ở hơn 60 nước trên thế giới, trong đó có Ba Lan, Bỉ, Campuchia, Đan Mạch, Đức, Hoa Kỳ, Maroc, Na Uy, Nga, Pháp, România, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Singapore, Uzbekistan, Thái Lan, Ý, Úc, Ấn Độ, Iran, Tây Ban Nha, Algérie, Đài Loan… Chánh chưởng quản Hội đồng Võ sư Vovinam hiện nay là võ sư Nguyễn Văn Chiếu.

Kỳ hiệu và phù hiệu của võ Vovinam có ý nghĩa gì?

Phù hiệu và kỳ hiệu, dùng màu sắc và hình nét biểu tượng lý tưởng của VOVINAM – VIỆT VÕ ÐẠO, do đó mang một ý nghĩa rất thiêng liêng cao quý.

Người môn sinh Vovinam cảm thấy sức sống, tinh thần, ý chí, danh dự của mình đã được biểu lộ trên màu sắc và hình nét của phù hiệu và kỳ hiệu.

Ý nghĩa kỳ hiệu

Chiều ngang bằng 3/5 chiều dài, ở chính giữa có vòng tròn Âm Dương. Giao tương giữa lưỡng cực là bản đồ Việt Nam cong theo hình chữ S, điển trưng cho sự Tương Thôi – Tương Giao – Tương Sinh và Thường Dịch của dòng Sống Miên Sinh phối hợp, hài hòa. Bao bọc Lưỡng Nghi là vòng tròn trắng tượng trưng cho Đạo Thể với sứ vụ Điều Hòa – Khắc Chế – Bao Dung giữa Âm tố và Dương tố để tác thành vĩnh cửu sự sống của muôn loài.

Ý nghĩa phù hiệu

½ phần trên hình vuông, ½ phần dưới hình tròn. Tượng trưng cho sự vuông tròn hướng về Chân – Thiện – Mỹ. Ở chính giữa cũng có vòng tròn Âm Dương, bản đồ Việt Nam và vòng Đạo Thể với sự tương đồng về phần ý nghĩa của Kỳ Hiệu.

Môn phái Vovinam-Việt Võ Ðạo đã chọn 4 màu chánh để tượng trưng cho Ý nghĩa. đó là: xanh, vàng, đỏ, trắng:

  • Xanh: Trỏ Âm Tố, tượng trưng cho Biển Cả và Hy Vọng. Màu của biển thắm đồng xanh, và của năm châu bốn biển. Màu đậm nét Quê Hương. Hàm sức Sứ vụ mang Võ Ðạo quảng phát muôn phương.
  • Ðỏ: Trỏ Dương Tố, tượng trưng cho lửa sống hào hùng kiên quyết của dòng Việt xuyên suốt hơn bốn nghìn năm Dựng Nước.
  • Vàng: Màu Vương Ðạo Á Ðông, màu da chủng tộc, màu của vinh quang hiển hách.
  • Trắng: Màu của tinh khiết, thanh thịnh, cao cả, trỏ Ðạo Thể huyền nhiệm Không Hình, Không Sắc điễn trưng cho Xương Tủy, cho sự thâm viễn tuyệt vời. Màu của Tinh Hoa Nghệ thuật và Quãng Ðại Bao Dung.

Ý nghĩa Phù Hiệu và Kỳ Hiệu của võ Vovinam tượng trưng cho Lý Tưởng, Đường Đi, Đích Tới của Môn Phái và toàn thể các môn đồ xuyên suốt qua hơn 65 năm.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.