fbpx

Muốn thông thạo môn võ taekwondo, bạn cần nắm vững những nguyên tắc đạo đức này

Môn võ Taekwondo được cho là một nghệ thuật chiến đấu không chỉ đơn thuần với mục đích tranh đoạt chiến thắng. Taekwondo hướng tới sự phát triển toàn diện và rèn luyện những kỹ năng về tinh thần, thể chất của con người. Vậy tinh thần đạo đức mà mỗi võ sĩ Taekwondo cần nắm rõ khi rèn luyện môn võ này là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Muốn thông thạo võ taekwondo, bạn cần nắm vững tinh thần đạo đức của môn võ này

Muốn thông thạo võ taekwondo, bạn cần nắm vững tinh thần đạo đức của môn võ này

Tinh thần đạo đức trong võ Taekwondo được quy định như thế nào?

Cũng như nhiều môn võ khác, Taekwondo tồn tại bộ quy tắc ứng xử chung dành cho toàn bộ các môn sinh. Trong giới hạn của bài viết, chúng tôi xin nêu ra vài nét chính trong tinh thần của võ sinh Taekwondo toàn thế giới như sau:

  • Mục tiêu 1: Kính trọng sư phụ, các bậc đàn anh.
  • Mục tiêu 2: Không dùng võ Taekwondo cho mục đích  xấu.
  • Mục tiêu 3: Đứng về phía tự do và công lý.
  • Mục tiêu 4: Phấn đấu xây dựng xã hội và thế giới tốt đẹp hơn.

Những mục nêu trên đều phù hợp với tinh thần thượng võ của từng quốc gia, từng dân tộc. Tuy nhiên, có thể được tuỳ biến phần nào để phù hợp với văn hoá, phong tục bản địa

Bạn đã biết hết những ý nghĩa màu đai trong võ Taekwondo chưa?

Có một giả thuyết cho rằng các cấp đai trong Taekwondo là sự phát triển hình thành của một chiếc cây : Một mầm sống (màu trắng) , ánh sáng của mặt trời (màu vàng) , Phát triển thành cái cây (màu xanh), hướng về phía bầu trời (màu xanh da trời) , vươn thẳng đứng về phía bầu trời (màu đỏ) , vượt qua quy luật bình thường để vươn tới tầm cao mới của võ thuật – đó là nghệ thuật (màu đen).

  •  Đai màu trắng

Khi võ sinh bắt đầu được làm quen và luyện tập võ Taekwondo sẽ được phát đeo chiếc đai màu trắng . Màu Trắng biểu tượng cho sự tinh khôi, trong sáng, khởi đầu cho một sự sống, một hạt giống bắt đầu được ươm trồng. Võ sinh đeo vòng đai trắng là một học sinh mới bắt đầu trên con đường học “đạo” , tìm kiếm các kiến thức về võ thuật.

  • Đai màu vàng

Biểu tượng cho ánh sáng của mặt trời và ánh sáng mặt trời đã làm cho hạt giống được vươn dậy. Ánh sáng vàng – ánh sáng của mặt trời – ánh sáng của tri thức đã đem sức mạnh để bắt đầu cho một cuộc sống mới. Võ sinh đeo dây đai màu vàng biểu thị họ đã bắt đầu được lĩnh hội những kiến thức cơ bản đầu tiên về võ Taekwondo, như mầm giống nhận được ánh sang – từ giảng viên của mình.

  • Màu xanh lá cây

Chiếc cây đã vươn lá xanh sau khi nhận đủ ánh sáng của mặt trời và hướng về phía “mặt trời” – Mặt trời biểu tượng cho kiến thức võ thuật – là sự giác ngộ để hiểu được các nguyên lý của việc học và hành “đạo “ (Taekwondo – Thái cực đạo ) Võ sinh đeo dây đai màu xanh là cấp học sinh bắt đầu được học để phát triển và tự hoàn thiện chính bản thân mình trong các kỹ thuật căn bản và tâm lý trong tập luyện .

  •  Màu xanh da trời

Sự trưởng thành của cái cây, khi nó đã đứng vững nó sẽ vươn cao để khẳng định thế đứng của chính bản thân mình. Và theo quy luật tự nhiên, cái cây sẽ vươn lá xanh về phía bầu trời xanh của trí tuê – của võ học
Võ sinh đeo đai xanh được bổ sung kiến thức về võ thuật để thêm hoàn thiện cho bản thân mình và rèn luyện ý trí tiếp tục vượt qua mọi khó khăn để vươn cao tới thành công .

  • Màu đỏ

Võ sinh đeo dây màu đỏ là cấp cao nhất trong các cấp cơ bản. Khi đạt đến cấp này, võ sinh được nắm vững kiến thức và chi tiết hơn. Màu đỏ là màu nóng – biểu thị những kiến thức và khối lượng các bài tập của thí sinh ở trình độ này là rất cao và đòi hỏi thể chất của võ sinh phải rất tốt để đứng vững trước sức nóng “ của mặt trời “ võ  Taekwondo.

  • Màu đen

Biểu tượng cho tri thức võ thuật (hay tri thức của khoa học) đã giúp chúng ta vượt ra ngoài những khoảng ” đêm tối “. Khi võ sinh được phong dây đai màu đen được hiểu họ đã nắm bắt được những kiến thức căn bản để tiép tục đi trên con đường tìm kiếm kiến thức mới của võ đạo – đó là con đường tìm đến đỉnh cao của võ thuật – chính là “nghệ thuật” thực hành Taekwondo.

Khi VĐV đạt đến trình độ đai đen, họ có thể đã được làm HLV để bắt đầu dạy cho người mới tập luyện, để lại tiếp tục ươm những mầm giống mới hướng tới màu của “trí tuệ” và khoa học.

Xem thêm: Câu lạc bộ võ thuật thực chiến hàng đầu tại TP.HCM

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn