fbpx

Trang phục Taekwondo: Những quy định về võ phục quyền Taekwondo

Khái niệm “Võ phục” thường được hiểu là trang phục dành cho các môn sinh hoặc võ sư, huấn luyện viên trong các bộ môn võ thuật. Khái niệm về võ phục thường chỉ giới hạn ở quần, áo, đai, và phù hiệu. Trong Taekwondo cũng vậy, môn võ này cũng trang phục riêng và những dụng cụ tập luyện chuyên biệt. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của bộ trang phục Taekwondo trong bài viết này nhé.

Trang phục Taekwondo: Những quy định về võ phục quyền Taekwondo

Trang phục Taekwondo: Những quy định về võ phục quyền Taekwondo

Ý nghĩa bộ trang phục Taekwondo là gì?

Võ phục quyền taekwondo có màu trắng chủ đạo là kiểu áo chui đầu, cổ áo chữ V xẻ sâu. Môn võ này sử dụng tất cả bộ phận của thân thể để tự vệ và tấn công đạt hiệu quả tối đa. Màu trắng là màu của sự tinh khôi, là màu của mầm sống mới, có khả năng thu hút bất kì đối tượng luyện tập nào.

Dù mua ở đâu thì trang phục Taekwondo phải được được thiết theo quy cách của Liên Đoàn Taekwondo Thế Giới (World Taekwondo Federation – WTF), đáy lục giác chèn đáy tam giác sẽ hỗ trợ cho những cú ra đòn đầy sức mạnh, góp phần giúp người sử dụng tự tin tuyệt đối khi tập luyện cũng như khi thi đấu.

Khác với các trang phục của các môn võ khác là cổ vạt chéo, trang phục taekwondo là áo cổ trụ thể hiện sự năng động, tự tin. Gắn liền với bộ võ phục là phù hiệu và đai. Màu sắc đai trong võ phục quyền taekwondo cũng có ý nghĩa riêng, đây có lẽ là điểm trọng tâm cần được phân tích rõ ràng nhất trong võ phục quyền taekwondo. Nó giống như một chuỗi sự sống, hình thành phát triển của một cái cây.

Những quy định về cách mặc trang phục Taekwondo?

Khoác lên người bộ võ phục là lúc chúng ta cam kết và quyết định nghiêm túc, tôn trọng và tinh thần học hỏi cao. Vì vậy, là con nhà võ, để học hỏi và đạt hiệu quả trong tập luyện, điều cần thiết là chúng ta phải luôn trân trọng môn võ đang theo học và luôn tự hào khi được khoát võ phục trên người. Trang phục Taekwondo không chỉ là đồng phục để học võ mà còn là những nét đẹp, nét đặc trưng được khoác lên người.

Về cơ bản thì các võ sĩ Taekwondo sẽ mặc quần trắng áo trắng với đường viền cổ màu đen.. Tuy nhiên, khi đã lên đai đen thì sẽ có một vài sự khác nhau giữa các võ sĩ đai đen với những người khác.

Một vài quy định về việc mặc trang phục Taekwondo khi lên đai đen:

  1. Nam ≤ 14 tuổi – Sở hữu đai đen 1-4 poom: Mặc áo trắng cổ đỏ đen, quần màu xanh.
  2. Nam ≥ 15 tuổi – Sở hữu đai đen 1-6 dan: Mặc áo trắng cổ đen, quần màu đen.
  3. Nữ ≤ 14 tuổi – Sở hữu đai đen 1-4 poom: Mặc áo trắng cổ đỏ đen, quần màu đỏ.
  4. Nữ ≥ 15 tuổi – Sở hữu đai đen 1-6 dan: Mặc áo trắng cổ đen, quần màu xanh.
  5. Võ sư sở hữu đai đen từ 7 – 9 dan: Mặc áo vàng cổ đen, quần màu đen.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm những hiểu biết về trang phục Taekwondo, hiểu được ý nghĩa và sử dụng nó một cách hợp lý.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.