fbpx

Tự học Karate sẽ không khó nếu bạn nằm lòng những thế tấn này

Karate là môn võ thuật có thể luyện tập ở bất cứ nơi nào đòi hỏi người thực hiện phải có những hiểu biết nhất định về bộ môn này. Cũng như hầu hết những môn võ khác, để tự học Karate hiệu quả, điều đầu tiên bạn cần luyện tập thuần thục đó là tấn pháp. Vậy có bao nhiêu thế tấn trong Karate? Và cách luyện tập những thế tấn này là gì? Cùng đọc bài viết này để có câu trả lời nhé.

Tự học Karate sẽ không khó nếu bạn nằm lòng những thế tấn này

Tự học Karate sẽ không khó nếu bạn nằm lòng những thế tấn này

Karate có bao nhiêu thế tấn?

Tấn là nền tảng của mọi võ thuật. Tấn là điểm tựa cho sự thăng bằng trong tấn công và phòng thủ. Dưới đây là các thế tấn cơ bản nhất trong Karate.

1. Tấn nghiêm (Heisoku-Dachi)

Đứng thẳng tự nhiên, hai vai và hai chân thư giãn.

2. Tấn thẳng (Musube Dachi)

Đứng thoải mái với thân trên thẳng. Hai gót chân chụm lại, mũi chân mở ra hình chữ V. Hai tay đặt chéo phía trước.

3. Tấn tự nhiên (Heiko Dachi)

Hai chân dang rộng bằng vai, hai cánh tay hơi đưa ra phía trước, bàn tay nắm chặt hai vai buông lỏng tự nhiên.

4. Tấn tự nhiên đầu mũi chân mở (Soto Hachiji Dachi)

Dang rộng hai chân bằng vai, mũi bàn chân hơi hướng ra ngoài, hai chân thẳng và thân mình thư giãn.

5. Thế đứng chữ T (Teiji Dachi)

Đứng xoay người, một chân bước lên, bàn chân còn lại xoay ngang tạo thành chữ T. Một tay nắm chặt hơi đưa về phía trước, lòng bàn tay hướng xuống. Tay còn lại, co lên ngang thắt lưng, lòng bàn tay hướng lên trên.

6. Thế đứng chữ V (V Dachi)

Tương tự như thế đứng chữ T, chỉ khác là bàn chân sau hơi chếch về phía trước 45 độ tạo thành chữ V

7. Tấn giang chân (Nai Fan Chin Dachi)

Hai chân dang rộng hơn vai, đầu gối cong hướng ra phía trước. Các gót chân bám chặt xuống đất và các mũi chân hướng thẳng tới trước. Trọng lượng của cơ thể được phân đều xuống hai chân. Xiết chặt tất cả cơ bắp của hai chân và hông. Lưng thẳng, ngực ưỡn ra.

8. Tấn kỵ mã (Hiko Dachi)

Dang chân rộng gấp hai lần chiều rộng của vai, cong đầu gối ra hai bên và trầm người xuống như đang cưỡi ngựa. Hai tay dang rộng sang hai bên. Ngực ưỡn ra. Thả lỏng hai vai. Mũi bàn chân hướng ra ngoài, nhưng cơ bắp của hai chân và hông phải căng cứng.

9. Miêu tấn (Neko Ashi Dachi)

Phần lớn trọng lượng cơ thể dồn về chân sau bám chặt xuống nền nhà, đầu gối chân sau hơi cong và căng ra. Bàn chân trước chỉ chạm nhẹ phần ức xuống nền nhà và nhỏng gót, đầu gối cong. Hai tay dang hai bên và nắm chặt.

10. Tấn ngang (Kokutsu Dachi)

Phần thân trên giữ thẳng trong tư thế quay nghiêng hoặc hướng ngang với cặp mắt nhìn thẳng ra trước xuôi theo hướng chân trái đang duỗi thẳng dài ra. Đầu gối chân sau cong lại. Trọng lượng cơ thể dồn về chân sau. Tư thế này chủ yếu dùng để phòng thủ hoặc tránh đòn.

11. Tấn một chân (Sagiashi Dachi)

Đứng trên một chân, đầu gối hơi cong, ngón chân bám chặt, bàn chân hướng ra ngoài. Chân còn lại co lên chuẩn bị đá. Một tay nắm chặt đưa lên ngang thắt lưng, tay còn lại đưa ra trước phòng thủ.

12. Tấn tam chiến (Sanchin Dachi)

Các đầu gối căng ra và hướng vào trong, đầu gối chân trước đưa ra thẳng ngay trên đầu mũi bàn chân, đầu gối chân sau nhô ra trước vào khoảng 5 cm vượt quá đầu mũi bàn chân của nó. Các mũi bàn chân hướng vào trong. Trọng lượng cơ thể chia đều cho hai chân. Hai tay dang ra hai bên.

13. Tấn trước (Zenkutsu Dachi)

Chân trước bước tới, đầu gối cong, thẳng ngay trên đầu mũi chân cái. Chân sau duỗi thẳng ra, giữ thẳng lưng. Mũi bàn chân trước hơi hướng vào trong. Chân trước sẽ chịu đựng 60% trọng lượng cơ thể và chân sau là 40 %. Thế tấn này rất vững chắc giúp các đòn tung ra phát huy hết sức mạnh.

14. Tấn chéo chân (Kosa Dachi)

Chân phải chéo qua chân trái, đồng thời tay phải cũng phải đặt chéo qua tay trái. Cong đầu gối chân trước, bàn chân bám chặt vào nền nhà, bàn chân sau chỉ tựa nhẹ trên các ngón chân. Trọng lượng cơ thể dồn lên chân trước. Tư thế này thường được dùng trong việc luyện tập kỹ thuật đá hoặc xoay người né đòn.

Trên đây là 14 thế tấn cơ bản của Karate mà bạn có thể tự học Karate tại nhà hay bất cứ đâu. Tấn chính là nền tảng vững chắc để bạn tiến xa hơn trên con đường võ thuật, chính vì vậy đừng ngần ngại mà hãy đầu tư thời gian và tâm huyết để luyện tập những thế tấn nhé.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.