fbpx

Tự học Karate tại nhà: Tầm quan trọng của tính chất vật lý và tâm lý trong Karate

Khi tự học Karate tại nhà, nhiều người thường chú trọng đến việc tập luyện những động tác kỹ thuật mà không nắm được cơ chế và tầm quan trọng của tính chất vật lý và tâm lý. Vậy tính chất vật lý và tam lý trong Karate là gì? Cần áp dụng hai tính chất này như thế nào vào luyện tập và thực chiến? Cùng tìm câu trả lời trong những nội dung dưới đây nhé.

Tự học Karate tại nhà: Tầm quan trọng của tính chất vật lý và tâm lý trong Karate

Tự học Karate tại nhà: Tầm quan trọng của tính chất vật lý và tâm lý trong Karate

Vì sao bạn cần chú ý đến tính chất vật lý và tâm lý khi tự học Karate tại nhà?

1. Tính chất vật lý

Tận dụng sức mạnh tối đa: Muốn tăng tối đa sức mạnh đòn thế phải dựa trên các yếu tố sau: Sức mạnh tỷ lệ thuận với độ co dãn bắp thịt. Độ công phá của một sức mạnh tỷ lệ nghịch với thời gian tác dụng.

Ví dụ: Trong tương tác giữa hai vật A và B. Nếu A tác dụng một lực lên B, thì B cũng gây ra một lực lên A. Hơn nữa, trong tương tác, A làm thay đổi động lượng của B bao nhiêu thì động lượng của A cũng bị thay đổi bấy nhiêu theo chiều ngược lại.

Trong các kỹ thuật Karate dùng cách lật tay (đỡ và chặt) dùng cách xoay hay xoắn (trong các cú đấm), xoay vặn hông (trong các cú đá) để tạo vận tốc ban đầu làm đòn mạnh hơn và thuận lợi về mặt cấu tạo các cơ. Như các bạn đã biết vì ngoài động năng tịnh tiến, còn có động năng quay của nắm đấm.

2. Tính chất tâm lý

 Sức mạnh kỹ thuật không phải là yếu tố quyết định mà nó còn phải phụ thuộc vào yếu tố tâm lý. Một võ sĩ Karatedo đạt được những yếu tố của nguyên lý này thì sẽ mang lại thành công trong thi đấu cũng như trong đời sống: Phải giữ Tâm bình – Trí sáng – Sự hợp nhất giữa tâm trí và ý trí.

Đây là một sức mạnh vô biên trong con người ngoài sức mạnh thể chất còn có sức mạnh bên trong của tinh thần mà bạn cần hết sức lưu ý khi tự học Karate tại nhà. Nếu biết vận dụng hài hoà cả hai yếu tố khi tập luyện, chắc chắn chúng ta sẽ thành công, không những trong võ thuật mà còn trong cuộc sống.

Có thể tu dưỡng đạo đức dựa vào việc tự học Karate tại nhà không?

Tu dưỡng phẩm chất đạo đức, dạy “đạo làm người”, hay “võ đạo”, “võ đức” là mục đích tối thượng, là lẽ sống của võ. Ngày nay, xem ra chỉ có võ là nơi còn duy trì được “truyền thống tôn sư trọng đạo”, là môi trường lành mạnh để giáo dục và giáo dưỡng. Bởi thế, dân gian gọi võ đường là “lò luyện”, người Nhật gọi võ đường là Dojo (Do là đạo đức, Jo là nơi – Dojo hay đạo đường, là nơi tu dưỡng phẩm chất đạo đức).

Tự học Karate tại nhà giúp tu dưỡng đạo đức và phẩm chất như:

  • Đạo đức: Trung với nước, hiếu để với cha mẹ, tình nghĩa với thầy bạn, nhân ái với mọi người. Cho nên, tội nặng nhất của con nhà võ là tội bất trung, bất hiếu, bất nghĩa, bất nhân.
  • Phẩm chất: tự trọng, tự tin, dũng cảm, hào hiệp, độ lượng, khiêm tốn, cần mẫn, chịu khó, tính tổ chức kỷ luật, có tinh thần vượt khó, có ý chí vươn lên, có trách nhiệm và dám chịu trách nhiệm, không khoe khoan, không hơm hĩnh, “không thấy giàu mà ham, không vì nghèo mà đổi lòng, không trước bạo lực mà sợ”.

Những phẩm chất ấy có được không phải bằng con đường giáo lý, rao giảng khô khan mà bằng quá trình nổ lực rèn luyện, khổ luyện; quá trình tự thể nghiệm, kiểm nghiệm, và chứng ngộ. Nói cách khác, tài sản tinh thần của người tập Karate có được không phải theo cách cha mẹ cho con của cải, tiền bạc mà bằng sự nổ lực lao động, chắc chiu từng ngày. Đây là điểm đặc trưng của võ không phải phụ huynh nào cũng nhận ra.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.