fbpx

Tự học taekwondo tại nhà bằng việc bắt đầu với những động tác cơ bản

Với những người mới làm quen với Taekwondo thì chưa cần thiết phải đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao, hay là phải thực hiện những những cú đá xoay, đá bay uy lực. Đặc biệt nếu bạn là người bận rộn và muốn tự học Taekwondo tại nhà thì những bài học cơ bản dưới đây sẽ vô cùng hữu ích dành cho bạn đấy.

Tự học taekwondo tại nhà bằng việc bắt đầu với những động tác cơ bản

Tự học taekwondo tại nhà bằng việc bắt đầu với những động tác cơ bản

Tự học taekwondo tại nhà từ những động tác cơ bản nào?

1. Đấm ngang bằng tay

Động tác 1: Đứng tấn, hai nắm tay đều có ngón tay cái xoay lên trên, đặt ngang thắt lưng ngay phía trên đai. Trước hết vung ngón tay về phía trước ở  tầm cao ngang bụng, phía trước điểm giữa của cơ thể bạn.

Động tác 2: Khi gần duỗi thẳng cánh tay (khoảng 95%), xoay nắm đấm đế những khớp ngón tay với bàn tay xoay xuống dưới (khi bước về phía trước với cú đấm lực trung bình, bàn tay tấn công lập tức được kéo về ở vị trí ngang với đai trong lúc đồng thời phóng nắm tay bên kia về phía trước). Đây là động tác rất cơ bản và dễ dàng cho việc tự học Taekwondo tại nhà.

Động tác 3: Cú đấm tiếp theo (của bàn tay bên kia) phóng ra với lực lớn hơn hiều so với cú đấm ban đầu, bởi vì những động tác tương ứng và đối nghịch của vật lý học đã xuất hiện ở đây. Động tác tiếp theo được trình diễn bằng cách giật mạnh bàn tay vừa đấm ra sau và phóng cú đấm của bàn tay kia về phía trước trong cùng một thòi điểm. Một khi tung một đòn đấm về phía đối phương, bàn tay lập tức kéo giật lại ngay cạnh đai ở vị trí ngang tầm với hông.

2. Đấm bằng cả hai tay

Động tác 1: Kỹ thuật này giống hệt như đấm một tay nhưng thay vì đấm lần lượt bằng mỗi nắm tay thì cả hai nắm tay đồng thời được phóng vè phía trước.

Động tác 2: Xoay nắm tay xuống dưới vào khoảnh khắc cuối cùng.

Ngay vào khoảnh khắc trước khi tác động đến mục tiêu, cả hai cổ tay cùng xoay để các ngón tay xoay xuống dưới và đòn tác động sẽ đi kèm hai khớp xương đầu tiên. Ở đây nắm tay bên trái nhắm tới cằm đối thủ còn nắm tay bên phải nhắm vào cơ bụng.

3. Xỉa tay

Xỉa tay sử dụng cùng một kỹ thuật và đà tới như cú đấm ở chiều cao trung bình. Ngoại trừ một điểm : thay vì dùng nắm tay, các ngón tay duỗi thẳng và cứng chắc để chuẩn bị cho một đòn tấn công mạnh. Ngón cái gập vào trong lòng bàn tay. Đây là một động tác có thể gây khó khăn cho việc tự học Taekwondo tại nhà, nhưng đừng dễ nản mà hãy thực hiện theo động tác dưới đây nhé.

Động tác: Trong ký năng  xỉa tay hãy nhớ rằng đầu ngón tay trỏ luôn thẳng, các ngón tay thứ hai và thứ ba hơi cong một chút để cả ba ngón tay này tạo thành một mặt phẳng nghiêng. Sở dĩ như vậy để tránh thương tích có thể đến với xương của ngón tay trỏ bằng cách chắc chắn rằng phản lực sẽ được tất cả các ngón tay cùng chịu một lực.

4. Xỉa tay kép

Xỉa tay kép cùng hoàn tất giống như cú đấm kép, ngoại trừ bạn sử dụng cách xỉa tay thay vì nắm tay. đây là một đòn phản công hữu dụng có thể cản phá đòn tấn công của đối phương dễ dàng và nhanh chóng trong lúc tung ra một cú tấn công mạnh mẽ vào cơ hoành đối phương.

Động tác 1: Các ngón tay duỗi thẳng trong lúc hai bàn tay vẫn để sát bên người. Trong đòn xỉa tay kép, cả hai bàn  tay đều được sử dụng như hai mũi dao đâm thẳng về phía trước.

Động tác 2: Vung hai bàn  tay thẳng về phía trước trong một cử động mạnh mẽ và mau lẹ.

5. Đòn chặt tay trước

Đây là một đòn  mạnh mẽ có thể hạ gục đối phương. Nó tạo ra một lực tác động mạnh qua một bề mặt nhỏ của bàn tay tấn công và như  vậy lực tác động tăng rất nhiêu. Một cú chặt tay có khả năng làm gãy xương bả vai. Nếu tác động đến cổ của đối phương sẽ gây ra đòn nguy hiểm chết người.

Động tác 1: Với cú chặt  bằng tay phải, đưa bàn tay phải lên ngang tai bên phải.

Động tác 2: Kéo bàn tay trái sát bên mình, trong luc bàn tay phải đồng thời vung lên một đường bằng một nữa đường tròn và tác động vào thái dương của đối phương.

 Hy vọng rằng những bài tập cơ bản trên đây sẽ hỗ trợ cho bạn hiệu quả trong quá trình tự học taekwondo tại nhà. Hãy nhớ rằng, trước khi bắt đầu một môn thể thao nào, bạn hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về môn đó để việc lĩnh hội và luyện tập được hiệu quả hơn nhé!

Xem thêm: Câu lạc bộ võ thuật thực chiến hàng đầu tại TP.HCM

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn