fbpx

Day vo Vovinam: Cách thực hiện nghi thức nghiêm lễ truyền thống

Nghiêm lễ là cách chào đặc trưng của môn phái Vovinam, bàn tay phải đặt lên trên ngực trái, nơi có trái tim. biểu trưng cho “Bàn tay thép đặt lên trái tim từ ái”. Khi bắt đầu được day vo Vovinam, người võ sinh ngay từ ngày đầu tiên sẽ được dạy cách thực hiện nghiêm lễ. Vậy ý nghĩa của việc thực hiện nghiêm lễ này là gì? Quy cách thực hiện ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Day vo Vovinam: Những nghi thức "bất di bất dịch" của Voviam (P1)

Day vo Vovinam: Những nghi thức “bất di bất dịch” của Voviam (P1)

Day vo Vovinam: Nghi thức nghiêm lễ

1. Quy cách đặt bàn tay

Các ngón tay của bàn tay phải khép lại tự nhiên đặt 1/3 dưới bờ ngực trái, nơi bàn tay cảm nhận được nhịp đập của trái tim. Cánh tay nằm ngang, không chếch lên hoặc xéo xuống.

2. Đối tượng chào

Không hạn chế đối tượng chào bằng cách chào của môn phái (Nghiêm lễ), có nghĩa là môn sinh Vovinam có thể sử dụng cách chào của môn phái với bất kỳ đối tượng nào. Như vậy vừa thể hiện được phong cách đặc trưng của Vovinam, vừa quảng bá được cách chào riêng biệt mà từ năm 1938 Võ Sư Sáng Tổ Nguyễn Lộc đã đi tiên phong khai sinh ra cách chào rất ấn tượng này.

Ngày nay nhiều tập thể, cá nhân, thậm chí có cả những vị nguyên thủ quốc gia của nhiều quốc gia khác nhau cũng thực hiện cách chào này

3. Tư thế chào

Khi thực hiện nghiêm lễ, người thực hiện phải ở tư thế nghiêm trang, không đùa cợt, xao lãng khi chào để thể hiện sự tôn trọng đối với người mình muốn chào.

 4. Phân biệt cách thể hiện khi chào:

  • Người dưới chào người trên (Đẳng cấp nhỏ, tuổi tác nhỏ hoặc chức vụ nhỏ) Khi nghiêm lễ cần phải hơi khom người về trước, mắt nhìn thẳng vào người mình muốn chào. (Chào khi đứng trước di ảnh Sáng Tổ, kỳ hiệu, gặp người trên như các Võ Sư, HLV)
  • Ngang hàng chào nhau, tất cả đều phải hơi khom người về trước và nhìn thẳng vào nhau khi chào. (Chào khi quay đôi với nhau trước và sau khi luyện tập, biểu diễn, trước và sau khi thi đấu…)
  • Người lớn đáp lễ (chào trả lại) không cần phải khom người về trước, mà chỉ đặt tay lên tim và nhìn thẳng về người mình chào là đủ.

5. Những nơi bắt buộc phải chào

Người môn sinh khi bước chân vào võ đường, phòng luyện tập, phòng hội họp của Vovinam, phải dập chân và thực hiện nghiêm lễ ở ngay cửa phòng, trước khi bước vào bên trong.  Điều này được giải thích như sau:

  • Trong võ đường : Thường là có di ảnh của Sáng Tổ môn phái. Có Kỳ hiệu của môn phái. Vì vậy môn sinh không chỉ nghiêm lễ với người đối diện mà còn phải nghiêm lễ di ảnh Sáng Tổ và kỳ hiệu của môn phái khi nhìn thấy bất cứ ở đâu.
  • Trong phòng luyện tập, phòng hội họp: Ngoài di ảnh Sáng Tổ, kỳ hiệu của môn phái, còn có thể có những người trên mình đang hiện diện trong đó, vì vậy để thể hiện sự tôn kính, người môn sinh phải thực hiện nghiêm lễ khi vừa bước đến cửa phòng.
  • Ngoài ra người môn sinh Vovinam còn thực hiện Nghiêm lễ khi đứng trước di ảnh người quá cố, lúc viếng tang, lúc linh cửu của người quá cố là Võ Sư, HLV hoặc đồng môn đi qua.

6. Hướng dẫn nghi thức dành cho đội hình chào

Khi đón tiếp một phái đoàn các Võ Sư cao cấp của môn phái hoặc đón tiếp nhân vật quan trọng trong môn phái. Người điều khiển rót đội hình thành 2 hàng 2 bên dọc theo lối đi, phát khẩu lệnh trái, phải quay, để 2 hàng hướng về lối đi.

Khi phái đoàn đến thì phát khẩu lệnh “Nghiêm…Nghiêm lễ” nhưng chỉ dừng lại ở đó cho môn sinh đội hình chào đặt tay lên tim xuyên suốt thời gian phái đoàn đi ngang qua đội hình chào để tiến về lễ đài. Sau khi đoàn đã đến lễ đài và hướng xuống đội hình, khi đó người điều khiển phát khẩu lệnh “Hướng về lễ đài, trái phải… Quay”. đội hình chào quay xong, người điều khiển tiếp tục phát lệnh cho tất cả môn sinh “Tất cả Nghiêm…nghiêm lễ….Lễ” để chào phái đoàn.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.