fbpx

Tự luyện Taekwondo: Bí kíp để có những bài quyền “chuẩn không cần chỉnh”

 

Quyền là một trong những bài tập khó cho những người tự luyện Taekwondo. Do tính chất của thi đấu đối kháng và biểu diễn quyền là không giống nhau nên cách thức, phương pháp và hình thức tập luyện của bài quyền chỉ có thể đạt tới được những kết quả mong muốn nếu nó được thực hiện một cách kiên trì, bền bỉ.

Tự luyện Taekwondo: Bí kíp để có những bài quyền "chuẩn không cần chỉnh"

Tự luyện Taekwondo: Bí kíp để có những bài quyền “chuẩn không cần chỉnh”

Quyền trong Taekwondo là gì?

Trong võ thuật, quyền là linh hồn, là một phần kiến thức không thể thiếu trong lý thuyết của nhiều môn võ như Karate, võ cổ truyền, Taekwondo… Quyền được xem như công cụ để luyện tập đại trà, hệ thống hóa kỹ thuật và các bài luyện tập

Trong Taekwondo, quyền là một chuỗi các động tác phối hợp giữa những đòn thế căn bản gạt, chém, chỏ, đấm, đá mà tạo thành, nhằm giúp người tập có bản lĩnh ứng xử, phản xạ tay chân linh hoạt nhanh nhẹn, có sức chịu đựng dẻo dai, tăng cường thể lực, tạo tốc độ với ý hướng bảo vệ mình và tấn công, chế ngự đối phương..

Khi tự luyện Taekwondo, kỹ thuật của quyền rất đa dạng, khi chậm, khi nhanh, khi mạnh, khi nhẹ, khi đánh xa, khi đánh gần, khi đánh thấp, khi đánh cao, khi đánh đòn đơn, khi đánh đòn kép, có khi đánh trực diện, có khi tung ra 2 phía, khi chập chờn đơn độc, khi tung ra liên hoàn, người đi quyền thường xuyên di chuyển, đi, nhảy, né tránh, lăn lộn… để phù hợp với tình huống tấn công hoặc phòng thủ.

Làm thế nào để có những bài quyền đẹp chuẩn khi tự luyện Taekwondo?

1. Luyện tập theo mẫu

Bước đầu tiên của việc tự luyện Taekwondo khi thực hiện các bài quyền là bắt chước theo mẫu. Thông qua cá kỹ thuật căn bản đã được tập để phối hợp thành cá tổ hợp từ đó ghép lại thành bài quyền. Trong giai đoạn này người tập phải đặc biệt chú ý tập chung tinh thần, chú ý tới chuyển động của mắt, góc độ thực hiện động tác … để có thể nắm bắt và thực hiện được chính xác từng kỹ thuật trong quyền.

2. Nghiên cứu ý nghĩa phương pháp  thực hiện bài quyền

Trong bước này, người tập quyền phải đặc biệt chú ý đến tư thế khi thực hiện động tác, tính nhịp điệu của bài quyền, tốc độ và cường độ lực sử dụng khi thực hiện động tác (mạnh, yếu, nhanh, chậm…) phương pháp  điều chỉnh thở và đồ hình của bài quyền. Bạn phải cố gắng tìm hiểu để nắm được ý nghĩa của từng động tác, trình tự thực hiện và diễn biến của toàn bộ bài quyền.

3. Tìm ra phương thức thực hiện tối ưu

Đây là nội dung muốn nói tới người tự luyện Taekwondo cần phải căn cứ vào tình hình thực tế và trình độ thực tại của bản thân để đề ra phương thức thực hiện tối ưu. Nếu bạn đến phòng tập, điều này sẽ đơn giản vì các HLV sẽ đánh giá được trình độ của bạn đang ở đâu mà áp dựng những bài quyền phù hợp.

4. Tìm ra phong cách thể hiện của bản thân

Bạn phải tự tiến hành kiểm tra, đánh giá hiệu quả đã đạt được trong tập luyện và kết hợp với các đặc điểm của bản thân (cấu trúc cơ thể, tốc độ sức mạnh và những yếu lĩnh của động tác…) để tạo ra một phong cách thể hiện riêng của bản thân.

5. Củng cố hoàn thiện bài quyền

Sau khi đã tiến hành tất cả các bước trên, người tự luyện Taekwondo phải bước vào giai đoạn tự củng cố và hoàn thiện bài quyền đã học để có thể thực hiện được bài quyền với chính xác tối đa, với tính nghệ thuật cao và thể hiện được trọn vẹn ý nghĩa và thần sắc của bài quyền.

Một điều cần đặc biệt chú ý khi rèn luyện các bài quyền là chú ý đến nguyên tắc phát lực (tạo ra sức mạnh) được phối hợp đồng bộ bởi kỹ thuật, tốc độ và tấn pháp.

Ngoài ra chúng ta phải đặc biệt chú ý đến khả năng phát lực bằng cách vận dụng các ký thuật xoắn tạo lực tối đa, làm chủ đôi tay, đôi chân để tạo cho ta phản ứng, phản xạ có đầy đủ 3 yếu tố: Nhanh, mạnh, chính xác trong từng động tác của bài quyền.

Khi tự luyện Taekwondo, bạn nên phối hợp tập luyện các bài tập thường được sử dụng để củng cố kỹ năng cũng như thế lực như: chống đẩy tốc độ, bật cóc đổi chân… hay các bài tập kỹ thuật tay, chân như bài tập kết hợp giữa gạt đỡ (Makki) và đấm (Jireugi) hay bài tập đấm (Jireugi) kết hợp đá (Chagi), các bài tập tấn pháp, kỹ năng di chuyển,…

Xem thêm: Câu lạc bộ võ thuật thực chiến hàng đầu tại TP.HCM

Ý kiến của bạn

Comments are closed.