fbpx

Vai trò và bản lĩnh của huấn luyện viên trong môn võ Vovinam

Huấn luyện viên là những người trực tiếp rèn luyện cho các võ sinh về thể chất và tâm hồn, sao cho thân thể khỏe mạnh, cường tráng, sức lực dồi dào. Bên cạnh đó, huấn luyện viên môn võ Vovinam còn là một người thầy truyền đạo, hướng các võ sinh đến lòng nhân ái, cao thượng, quả cảm, vị tha, biết sống vì mọi người, vì lợi ích xã hội, tạo cho các em tinh thần tự giác, tính kỷ luật, sự tự trọng, tính đoàn kết tập thể.

Vai trò của huấn luyện viên trong môn võ Vovinam

Vai trò và bản lĩnh của huấn luyện viên trong môn võ Vovinam

Vai trò của huấn luyện viên trong môn võ Vovinam là gì?

Huấn luyện viên tài giỏi, đức độ, họ sẽ có ấn tượng tốt là môn phái toàn những người tài giỏi, đức độ.
Huấn luyện viên kém cỏi, thiếu đức độ, họ sẽ ấn tượng xấu là môn phái toàn những người kém cỏi, thiếu đức độ.
Do đó, người huấn luyện viên của môn phái khi hành võ, không phải anh ta chỉ hành nghề với danh dự, tài năng và đức độ cá nhân, mà còn mang theo cả danh dự, tài năng và đức độ của môn phái.

Khi thi hành công tác giảng dạy, huấn luyện viên, một mặt, họ phải ý thức được đầy đủ sứ vụ của môn phái giao phó để tránh những lầm lỗi đáng tiếc khi hành xử; mặt khác, anh ta phải hiểu rằng mình không phải là một cá nhân hành võ theo sở thích cá nhân, mà là một nhân vật của môn phái hành võ theo đường hướng hoạt động của môn phái.

Nhiệm vụ của môn phái giao cho người huấn luyện viên môn võ Vovinam mặc nhiên có 3 phần vụ:

  • Huấn luyện võ thuật.
  • Giảng thuyết, huấn luyện tinh thần võ đạo.
  • Phát huy Việt Võ Đạo bằng sống đời sống của mình (cả đời công và đời tư)

Bản lĩnh của một huấn luyện viên cần có khi truyền dạy môn võ Vovinam là gì?

Vì phải đảm trách một sứ vụ nặng nề về cả tinh thần, kỹ thuật và đạo đức (nghiệp vụ huấn luyện) trong lúc tuổi còn trẻ, nên người huấn luyện viên phải tự trau dồi cho mình một bản lãnh thích ứng với sứ vụ đã được giao phó.
Bản lãnh của người huấn luyện viên Việt Võ Đạo có thể đúc kết lại thành 3 thành điểm:

Dẹp bỏ mặc cảm, thành kiến

Vào công tác huấn luyện, người huấn luyện viên phải rũ bỏ hết mọi mặc cảm, thành kiến trong lòng mình.
Có 2 mặc cảm, thành kiến chính cần phải rũ bỏ:

  • Tự tôn mặc cảm: kiêu ngạo, tự đắc là mình giỏi quá, hay quá, coi rẻ võ sinh.
  • Tự ty mặc cảm: e ngại, ngượng nghịu trước những võ sinh lớn tuổi hơn,, có kiến thức văn hóa cao hơn hay có địa vị xã hội khá hơn.

Luôn tự tin

Người huấn luyện viên trong một võ đường chính là người chỉ huy một đơn vị, mà các đơn vị viên chính là các võ sinh dưới quyền huấn luyện của mình. Hoặc nói cách khác, họ tới để học võ, và huấn luyện viên để dạy. Họ đặt trọn niềm tin nơi huấn luyện viên, tuy đôi khi vì tự ty mặc cảm, họ có những biểu lộ tự tôn tình cảm không đúng chỗ, với những lý do hết sức bâng quơ: vì thấy huấn luyện viên còn trẻ hơn mình mà đã dạy mình v.v…

Do đó, người huấn luyện viên trong mọi trường hợp, phải tự tin ở khả năng võ thuật, võ đạo và kiến thức của mình để hướng dẫn người về cả 3 phương diện võ thuật, võ đạo và kiến thức.

Yêu và trọng người

Huấn luyện viên của môn phái là bật thầy đầu tiên đến với các võ sinh, có nhiệm vụ giảng dạy cho võ sinh về những căn bản võ học khi bước chân vào môn võ Vovinam.
Họ là người, nhưng chưa phải là những con người toàn diện, vì họ có những yếu kém phải học để trau giồi thêm. Họ yêu môn phái ta mà đến, ta cũng vì yêu môn phái ta mà dạy họ. Học phí chỉ là sự đóng góp tượng trưng để cung ứng cho dịch vụ, chớ không phải tất cả.

Ta huấn luyện họ để cải biến tâm thân họ trở thành con người đa năng đa hiệu, có khả năng giúp ích và hiến ích nhiều hơn, đó mới là quan hệ đặc biệt và lâu dài giữa ta với họ, trong đại gia đình Việt Võ Đạo. Đương nhiên, họ sẽ trở thành đồng đạo của ta, mà đã là đồng đạo thì phải yêu thương kính trọng lẫn nhau.
Tóm lại, huấn luyện viên là bậc thầy khai tâm cho võ sư về võ học. Môn võ Vovinam không giới hạn tuổi, không giới hạn trình độ, uy tín, địa vị xã hội, nên càng đòi hỏi chúng ta phải trau dồi bản lãnh nhiều hơn các ngành học khác.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.