fbpx

Võ Karate và Taekwondo: Đâu sẽ là môn võ thích hợp với bạn?

Hiện nay võ Karate và Taekwondo là hai môn thể thao được nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích và được khuyến khích theo học vì mục đích nâng cao sức khỏe và tự vệ. Theo học một trong những môn võ dưới đây, bạn sẽ vừa có thể giảm cân hiệu quả, vừa nâng cao sức khoẻ và trở nên dẻo dai hơn.

Võ Karate và Taekwondo: Đâu sẽ là môn võ thích hợp với bạn?

Võ Karate và Taekwondo: Đâu sẽ là môn võ thích hợp với bạn?

Võ Karate và Taekowndo có nguồn gốc từ đâu?

1. Karate

Karate là một môn võ rất phổ biến trên toàn thế giới. Nó được cho là có nguồn gốc từ quần đảo Ryukyu mà bây giờ là một phần của Nhật Bản. Võ thuật được Ryukyuans giới thiệu ở Nhật vào đầu thế kỷ 20 và nhanh chóng trở nên phổ biến. Người Nhật đã cố gắng phát triển nó như một võ thuật với phong cách Nhật Bản.

Sau thế chiến thứ 2, Okinawa, nơi mà Karate tiến hóa đã trở thành một địa điểm quân sự quan trọng cho những người Mỹ thích thú với võ thuật. Karate có động lực khi nó được dự đoán là một võ thuật tấn công trong các bộ phim Hollywood với các diễn viên có nguồn gốc Trung Quốc như Bruce Lee và Jackie Chan. Karate ngày nay là môn thể thao cũng như là một môn võ tự vệ.

2. Taekwondo

Taekwondo là một môn võ có nguồn gốc Hàn Quốc và cũng là một trong những môn phổ biến nhất. Đó là cả một hệ thống tự vệ cũng như là một môn thể thao chiến đấu. Taekwondo là phiên bản tinh tế của tự vệ mà đã phát triển ra khỏi một số võ thuật đã được tồn tại trong thời của ba vương quốc Hàn Quốc. Sự ganh đua giữa các vương quốc này có nghĩa là các chàng trai trẻ phải được huấn luyện trong chiến đấu không vũ trang để cải thiện tốc độ và sức chịu đựng của họ cũng như để giúp phát triển kỹ năng sống còn. Ngày nay, taekwondo là một võ thuật hiện đại và cũng là một môn thể thao Olympic.

Nếu ai đó cố gắng nhìn vào ý nghĩa của từ Taekwondo, anh ấy thấy rằng tae có nghĩa là đánh bằng chân, trong khi đó Kwon có nghĩa là đánh với tay. ‘Do’ có nghĩa là một lối sống hoặc một thứ gì đó và do đó Taekwondo được xem như là một môn võ thuật chủ yếu tập trung nhấn mạnh vào bàn chân.

Sự khác nhau của võ Karate và Taekwondo là gì?

  • Karate phát triển ở quần đảo Ryukyu, trong khi sự cạnh tranh giữa 3 vương quốc Hàn Quốc đã dẫn tới sự phát triển của một số võ thuật mà cuối cùng đã tạo hình dạng cho taekwondo hiện đại.
  • Taekwondo mang tính tự vệ cao hơn nhiều trong khi karate được coi là một kiểu võ thuật khá mạnh mẽ và quyết liệt.
  • Taekwondo là một võ thuật có ảnh hưởng từ ba võ thuật cũ từ Hàn Quốc là Taekkyon, Takkyon, và Subbak.
  • Bàn tay được sử dụng nhiều hơn trong Karate trong khi bàn chân được sử dụng nhiều hơn ở taekwondo.
  • Phạm vi của một Karate thấp hơn, trong khi đó của một học viên taekwondo cao hơn để cho phép anh ta sử dụng chân để đá.
  • Taekwondo là môn thể thao huy chương tại Thế vận hội, còn Karate thì không.

Võ Karate và Taekwondo: Đâu sẽ là môn võ thích hợp với con bạn?

Tùy vào phái bạn theo học mà có những nét khác nhau đặc thù nhưng về cơ bản thì tương đối giống nhau. Đòn ra  thế của Karate đơn giản, nhanh mạnh và dứt khoát. So với Teakwondo thì đòn chân có phần hạn chế hơn nhưng đòn tay thì lại rất được phát huy tối đa phù hợp với cận chiến.

Môn võ này thiên về tính biểu diễn nhiều hơn, ít thực dụng và Taekwondo lại đối kháng thì dùng đòn chân nhiều dễ bị chấn thương hơn dùng tay và dễ bị đối phương đưa vào tình huống nguy hiểm hơn khi bị phản đòn. Thực sự mà nói thì để nên theo học môn nào là rất khó vì còn phụ thuộc vào sức khỏe, độ tuổi và cả mục đích học để làm gì.

Nếu ai muốn học võ có tính thực chiến cao thì nên chọn Karate vì đòn của nó khá hiểm, chủ yếu tập trung “đánh nhanh rút gọn”.

Hy vong với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về các môn võ. Hãy cân nhắc và lựa chọn môn võ thích hợp nhé!

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.