fbpx

Võ thuật Biên phòng: Người ‘truyền lửa’ đam mê

Trung tá Trần Trí Dũng, Khoa Vũ thuật – Đặc nhiệm được đồng nghiệp đánh giá là người ‘văn võ song toàn’ và hiện tham gia lớp Nghiên cứu sinh K8, Hệ đào tạo sau Đại học (Học viện Biên phòng).

Võ thuật Biên phòng: Người 'truyền lửa' đam mê

Võ thuật Biên phòng: Người ‘truyền lửa’ đam mê

Hun đúc tình yêu võ thuật

Với tình yêu võ thuật sẵn có, sau khi tốt nghiệp và được giữ lại trường giảng dạy ở Khoa Vũ Thuật – Đặc nhiệm, Trần Trí Dũng luôn chịu khó học hỏi, nên anh nhanh chóng trưởng thành, vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm.

“Tôi may mắn được Ban Giám đốc Học viện tin tưởng giao nhiệm vụ tham gia học tập, tiếp thu tinh hoa võ thuật cổ truyền Bình Định. Đây là cơ hội quý giá đối với một giáo viên dạy võ thuật, nên quá trình học tập, tôi luôn phấn đấu lĩnh hội bằng được những tinh hoa võ thuật cổ truyền của dân tộc, giúp làm giàu cho kiến thức, kỹ chiến thuật, kinh nghiệm giảng dạy võ thuật Biên phòng”, anh chia sẻ.

Năm 2015, nhận nhiệm vụ của chỉ huy về việc tổ chức biểu diễn võ thuật tại các địa phương trong cả nước, trung tá Trần Trí Dũng miệt mài tìm biện pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ. Đầu tiên anh chọn những vận động viên có tố chất, khả năng và thể lực tốt, được huấn luyện chu đáo về biểu diễn võ thuật, có thành tích cao trong học tập, thi đấu võ thuật qua các kỳ hội thao của học viện để thành lập đội hình.

Trải qua nhiều tháng khổ luyện, từ tinh hoa của võ thuật cổ truyền, với lối sử dụng thuần thục các loại binh khí, đội biểu diễn võ thuật do anh huấn luyện được cấp trên đánh giá cao, để lại ấn tượng tốt đẹp với người dân địa phương trên mọi miền biên giới.

Là giảng viên môn võ thuật, trung tá Dũng luôn tâm niệm, huấn luyện võ thuật đòi hỏi phải có thể lực tốt, động tác chuẩn, đẹp. Trước khi bước lên bục giảng, anh chủ động làm tốt công tác chuẩn bị, để có những động tác chuẩn xác, sự tận tình và các nội dung huấn luyện luôn có sức lôi cuốn, tạo được sự phấn khởi trong học tập, rèn luyện của học viên. Đối với những động tác khó, anh kiên nhẫn phân tích, giảng giải, uốn nắn để học viên nắm chắc trong quá trình tập luyện, làm cơ sở để tự luyện tập.

Với những cống hiến không ngừng nghỉ trong học tập, giảng dạy, trung tá Trần Trí Dũng là điển hình của lực lượng biên phòng về dự hội nghị tôn vinh điển hình tiên tiến giai đoạn 2014-2019, do Bộ Quốc phòng tổ chức trong hai ngày 14 và 15/8, tại Hà Nội.

Đam mê khoa học

Trung tá Trần Trí Dũng tâm sự, từ khi còn là giảng viên Khoa Vũ thuật – Đặc nhiệm và nay là nghiên cứu sinh, dù ở cương vị nào anh cũng luôn chú tâm rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh, xứng đáng với truyền thống của thế hệ cha anh đã làm nên tên tuổi lừng danh của võ thuật Biên phòng.

Ngoài nhiệm vụ giảng dạy, anh còn đam mê nghiên cứu khoa học. Đề tài “Hệ thống vật cản bức tường lửa” do anh nghiên cứu thực hiện năm 2008 được Hội đồng Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội trao giải Ba. Năm 2015, anh tham gia đề tài khoa học cấp Bộ Tổng Tham mưu “Nâng cao chất lượng huấn luyện võ thuật, đặc nhiệm cho học viên đào tạo Đại học Biên phòng trong tình hình mới”, đạt giải xuất sắc.

Đặc biệt, sau quá trình đi thực tế công tác tại các đơn vị tuyến biển với đặc thù bộ đội phải hoạt động, chiến đấu trên tàu trong điều kiện mất cân bằng, từ đó đã thôi thúc anh bắt tay nghiên cứu mô hình học cụ “Thiết bị huấn luyện võ thuật chiến đấu trong điều kiện mất thăng bằng” sau một thời gian nghiên cứu, thử nghiệm và đi đến thành công, được áp dụng vào giảng dạy. Thiết bị đã đạt giải Ba toàn quân trong cuộc thi sáng kiến kinh nghiệm cấp Bộ Quốc phòng.

“Thực sự rất tự hào khi công trình được Bộ Quốc phòng áp dụng vào huấn luyện, chiến đấu trong toàn quân, đặc biệt huấn luyện cho Hải quân, Cảnh sát biển và lực lượng Đặc công… Kết quả này nhờ có sự ủng hộ rất lớn của chỉ huy cũng như sự động viên, sát cánh của các đồng nghiệp”, trung tá Dũng chia sẻ.

“Trung tá Trần Trí Dũng là bông hoa đẹp trong vườn hoa Quyết thắng của Học viện, là tấm gương tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Các bài huấn luyện võ thuật do trung tá Dũng đảm nhiệm đều đạt chất lượng rất cao. Đồng thời luôn có tinh thần học hỏi, nghiên cứu khoa học, đổi mới phương pháp giảng dạy”, Thiếu tướng Đinh Trọng Ngọc, Chính ủy Học viện Biên phòng cho biết.

Trong quá trình học tập, công tác, từ năm 2014 đến nay, trung tá Trần Trí Dũng luôn nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, trở thành tấm gương tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 3 năm liên tục (2016-2018), anh được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” và là điển hình tiên tiến của Học viện Biên phòng giai đoạn 2013-2018; được Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhiều lần tặng Bằng khen.

 

Ý kiến của bạn

Comments are closed.