fbpx

Vo thuat Karate: Giải mã tên gọi Karate và những sự thật ít ai biết về môn võ này

Vo thuat Karate luôn là một kho tàng kiến thức mà chúng ta muốn khám phá. Không chỉ cho ta những kỹ năng mà những giá trị to lớn phát triển yếu tố bên trong con người mà nó đem lại. Đây là một giải pháp không tồi cho những ai muốn rèn luyện thể chất, cân bằng giữa tinh thần và tâm hồn.

Vo thuat Karate: Giải mã tên gọi Karate và những sự thật ít ai biết về môn võ này

Vo thuat Karate: Giải mã tên gọi Karate và những sự thật ít ai biết về môn võ này

Tên gọi Karate – do được giải mã như thế nào?

Trong tiếng Nhật, Kara nghĩa là không, Te là tay, Do là cách thức. Karate-Do là phương pháp rèn luyện tay (chân) thành vũ khí lợi hại để tự vệ chiến đấu. Về điểm này, Karate-Do là môn võ nổi tiếng thế giới với những kỹ thuật chiến đấu đơn giản, nhanh, mạnh, chính xác, và hiệu quả.

Do trong Karate-Do còn có nghĩa là đạo đức. Cho nên Karate-Do là phương thức du dưỡng phẩm chất đạo đức. Đạo đức đó là: trung thành với tổ quốc, hiếu để với cha mẹ, tình nghĩa thủy chung với thầy bạn, nhân ái với mọi người… Phẩm chất đó là: kỷ luật, cần mẫn, tự tin, dũng cảm, hào hiệp, bản lĩnh, khiêm tốn, trầm tĩnh, đĩnh đạt, ung dung tự tại, không ngại khó khăn gian khổ…

Vo thuat Karate theo nghĩa triết học

Karate còn được hiểu theo nghĩa triết học, là bàn tay không – trở về với trạng thái trống không, trạng thái vô ngã, trạng thái rỗng rang; trạng thái của mặt nước hồ thu không gợn sóng, trong veo và tràn đầy. Bằng phương pháp tham thiền, với sự cần mẫn và thành tâm, môn sinh Karate có thể đạt đến trạng thái này.

Cuộc đời như một vùng xoáy, con người luôn phải quay cuồn trong vòng tục lụy giữa vinh nhuc, sống chết, được mất, hơn thua, thành bại, hỉ nộ ái ố…Nếu không có cách vượt thoát, con người sẽ bị chết chìm trong đó khi nào không hay. Tham thiền là một trong những nội dung quan trọng của Karate, là linh hồn của Karate.

Ngày nay, Karate-Do là môn võ khoa học và hiện đại. Các kỹ thuật vận hành của Karate được xây dựng trên nền tảng của những nguyên lý về vật lý và tâm sinh lý, bởi vậy tập luyện Karate-Do giúp người tập khỏe mạnh hơn về mặt thể chất, minh mẫn hơn về mặt tinh thần; cùng với một tâm hồn thanh lãng và an lạc. Về mặt này, Karate-Do là một môn thể thao hoàn hảo.

Bật mí sự thật ít ai biết về môn vo thuat Karate

Để giúp bạn hiểu sâu hơn về môn võ thuật đặc biệt này, chúng tôi sẽ bật mí 9 điều ít ai biết về môn võ này:

  1. Nơi tập luyện karate được gọi là võ đường
  2. Danh hiệu cao nhất dành cho những người có kỹ năng xuất sắc nhất trong karate được gọi là hanshi. Thường được thể hiện bằng chiếc đai có màu đỏ và những người đã có đai đen cửu đẳng trở lên mới được xem xét danh hiệu này.
  3. Tiếng hét lớn phát ra trong các đòn đánh karate được gọi là “kiai” (key-i). Đây là tiếng Nhật thể hiện cho “ý chí tuyệt đối” của võ sĩ Karate.
  4. Karate là một trong những môn võ phổ biến nhất được luyện tập hiện nay và có khoảng 30 triệu môn sinh trên toàn thế giới.
  5. Từ khi bắt đầu tập luyện Karate phải mất từ 3 – 7 năm mới lên được đai đen hoặc lâu hơn. Điều đó phụ thuộc vào sự cố gắng và ý chí của bạn.
  6. Bài học đầu tiên mà bạn được dạy khi học karate là về nghi thức trước khi bạn chiến đấu với đối thủ. Để tôn trọng lẫn nhau, bạn cần cúi đầu trước và sau khi rời khỏi vòng karate. Bạn cần hiểu rằng võ thuật là sự tôn trọng.
  7. Nhiều người thường hiểu lầm khi nói rằng Judo là một dạng Karate. Nó hoàn toàn sai. Judo và karate là hai hình thức khác nhau. Cả hai đều là hình thức của võ thuật.
  8. Kama là tên của vũ khí được sử dụng trong karate. Hình dạng của vũ khí này khiến mọi người liên tưởng tới một chiếc liềm. Hầu hết các vũ khí dành cho võ sĩ Karate đều xuất phát từ các nông cụ cổ xưa. Do người Okinawa là những nông dân còn kẻ thù của họ là những Samurai với trang bị tối tân.
  9. Thời xưa, những võ sinh thường cố tình bẻ gãy một hoặc cả hai ngón tay giữa của họ ngay từ đầu trong khóa đào tạo karate. Điều này làm tăng kích thước của đốt ngón tay giữa, làm cho nó trở thành một vũ khí lợi hại, giúp tung ra những cú đấm hiệu quả hơn.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.