fbpx

Võ thuật Karate: Vì sao chế độ luyện tập cần phù hợp với thời tiết?

Bạn muốn học võ Karate để tăng cường sức khỏe, nâng cao khả năng tự vệ cho mình? Bên cạnh những yếu tố như thể lực, tinh thần thì thời tiết cũng đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả luyện tập của bạn đấy. Để luyện tập võ thuật Karate đạt hiệu quả tốt nhất vào hè và mùa đông, bạn cần lưu lại ngay những điều cần chú ý mà chúng tôi sẽ đề cập ngay sau đây.

Võ thuật Karate: Vì sao chế độ luyện tập cần phù hợp với thời tiết?

Võ thuật Karate: Vì sao chế độ luyện tập cần phù hợp với thời tiết?

Chế độ luyện tập võ thuật Karate phù hợp cho ngày hè nắng nóng

1. Thời gian tập

Trong ngày hè nắng nóng, người tập cần lưu ý cường độ và thời điểm tập luyện. Không tập thể thao vào những thời điểm nóng nhất trong ngày, trong đó khung giờ 10h sáng đến 15 giờ chiều được xem là khung giờ nguy hiểm. Nếu có tập, chỉ nên tập trước 9h sáng và sau 16h chiều.
Tùy theo từng bài tập mà thời gian luyện nhiều hay ít. Một số người quan niệm rằng luyện tập càng nhiều thì càng tốt, tuy nhiên, luyện tập quá nhiều có thể sẽ ảnh hưởng đến tim mạch và huyết áp. Đặc biệt, khi bạn luyện tập trong mùa hè thì lượng thời gian tập nên ít hơn những mùa khác. Vì lượng calo theo mồ hôi thoát ra sẽ nhiều hơn mùa đông hoặc mùa thu trong cùng một lượng thời gian tập

  2. Địa điểm tập luyện 

Ưu tiên việc luyện tập võ thuật Karate ở trong nhà. Mùa hè tia tử ngoại rất mạnh, chọn tập luyện trong nhà cũng có thể bảo vệ được cho da không bị tổn thương.
Nếu vào buổi sáng khi mặt trời chưa quá nắng gắt rất thích hợp cho việc luyện tập. Vận động buổi sáng có tác dụng trợ giúp máu tuần hoàn, vận động buổi chiều có tác dụng trợ giúp cho giấc ngủ.

3. Bổ sung nước và dinh dưỡng khi luyện tập

Mùa hè với thời tiết nóng, khô, khiến cơ thể dễ dàng mất nước đặc biệt là trong lúc luyện tập. Mất nước sẽ khiến cơ thể dễ bị hạ đường huyết, mệt mỏi, giảm hiệu quả khi luyện tập. Thường xuyên uống nước liên tục để giữ khỏe cơ thể và tăng quá trình trao đổi chất, đốt cháy calo. Uống 2 cốc nước trước khi vận động 30 phút để chống mất nước cho cơ thể. Nếu thời gian tập luyện ở ngoài trời quá 30 phút thì cần bổ sung nước muối nhạt hoặc nước muối sinh lý trong quá trình tập.

Chế độ luyện tập võ thuật Karate phù hợp cho mùa đông

1. Chuẩn bị đồ dùng 

  • Bình nước ấm: các bạn nên sử dụng bình nước ấm để có thể giữ ấm bên trong cơ thể , và tránh để viêm họng khi uống nước lạnh.
  • Găng tay : Khi chuẩn bị tới lớp, các bạn nên đeo găng tay để bàn tay được ấm áp như thế sẽ không có cảm giác ngại khi bắt đầu vào lớp
  • Đi giầy: Việc đi giầy cần đảm bảo để giữ cho đôi bàn chân được ấm áp trước khi vào lớp , khởi động và làm ấm cơ thể. Rất nhiều bạn võ sinh vì thuận tiện nên thường đi dép tới nên sẽ khó khăn hơn khi thực hiện các bài tập khởi động làm ấm.
  • Áo khoác mỏng : Khi bước vào đầu buổi tập chúng ta nên mặc áo khoác mỏng nhằm giữ ấm lúc ban đầu khi cơ thể chưa được làm nóng, áo khoác mỏng vừa phải cũng giúp người tập dễ dàng vận động hơn.
  • Mũ len : Tưởng chừng ít hữu ích nhưng thật ra rất quan trọng, bạn sẽ thấy các vđv thể thao mùa đông thường sử dụng mũ giữ ấm rất tốt. Việc giữ ấm đôi tai vào mùa đông rất quan trọng và mọi người nên lưu ý về việc này nhé.
  • Những trường hợp bị hen suyễn, viêm xoanh, hay dị ứng thời tiết nên đem theo thuốc dự phòng bên mình.

2. Chú ý đến trang phục và cách mặc đồ

  • Võ phục: Các bạn nên mặc đầy đủ võ phục vì Võ phục của Clb đã được thiết kế để thuận tiện trong lúc hoạt động, đủ độ dày để ấm áp vào mùa đông, và 100% cotton để mát vào mùa hè.
  • Cách mặc đồ: Áo phông cotton mỏng + Võ phục + Áo khoác mỏng bên ngoài. Các bạn không nên mặc quá nhiều áo phía bên trong, khi tập luyện ra mồ hôi sẽ thấm ngược vào cơ thể dễ ốm hơn.
Trước và sau khi tập xong, các bạn võ sinh nên mặc áo khoác ấm, và dùng mũ len để đảm bảo cơ thể không bị nhiễm lạnh từ bên ngoài.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.