fbpx

Hé lộ ý nghĩa võ phục Karate không phải võ sinh nào cũng biết?

Khi bắt đầu với một bộ môn thể thao nào, bạn đều cần phải chuẩn bị trước những loại trang phục phục phù hợp với môn thể thao đó. Với võ thuật thì điều này lại càng cần thiết, trong đó có môn võ Karate. Tuy nhiên, rất nhiều võ sinh khoát lên mình võ phục Karate nhưng lại không biết được ý nghĩa thực sự đằng sau bộ đồ mình đang mặc là gì. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của bộ võ phục trắng này nhé.

Hé lộ ý nghĩa võ phục Karate không phải võ sinh nào cũng biết?

Hé lộ ý nghĩa võ phục Karate không phải võ sinh nào cũng biết?

Bạn đã hiểu hết được ý nghĩa của võ phục Karate chưa?

Trong Karatedo truyền thống, võ phục của môn sinh là áo và quần màu trắng gọi là Karatedo Gi, tượng trưng cho ánh sáng và sự giản dị, tinh khiết. Ngoài ra, nó tượng trưng cho sự trong trắng hồn nhiên, chân thật và sáng tạo. Nó là sự khởi đầu của mọi sắc màu khác. Màu đai trong Karate cũng bắt đầu từ trắng qua thời gian thử thách, rèn luyện tinh thần và thể xác, vận động tạo tác biến đổi, trải nghiệm của chủ nhân mới trở thành màu đen.

Tuy nhiên, đỉnh cao của nó là sự giác ngộ nên trở lại thành trắng. Sắc có rồi lại mất đó là không. Không trong Karatedo có nghĩa là tánh không (Sunyata) của Vạn pháp, là hiện tượng tạo tác rồi biến đổi. Khi một hợp duyên đã khởi và đủ điều kiện chín muồi thì một đối tượng mới sinh ra. “Đen” và các màu khác là xạ năng kích thích mắt người để gây cảm giác sáng và “Trắng” lại là phối hợp của các màu trên quang phổ. Mọi màu sắc đếu bắt nguồn từ ba màu căn bản: đỏ, vàng, xanh phối hợp ánh sáng (trắng) và bóng tối (đen), người phương Đông gọi chúng bằng hai từ Ngũ sắc.

Những điều cần lưu ý khi mặc võ phục Karate:

Võ phục Karatedo không viền đen ở cổ và tà áo hoặc áo đen quần trắng (trừ hệ thống võ thuật Okinawa Kobudo). Khi đã có võ phục bạn phải giữ gìn thật sạch sẽ, sau khi tập xong nên móc võ phục và đai lên cao. Trên ngực áo phía trái, phải có phù hiệu của trường phái. Tay áo dài 2/3 của cẳng tay, quần cũng không quá dài trên 2/3 của cẳng chân. Không đính các kim loại sắt bén, dễ vỡ lên võ phục và mang trên người khi luyện tập.

Các bạn nữ phải mặc áo lót thun màu trắng trước khi mặc võ phục và chỉ buộc tóc bằng dây mềm. Các bạn nam thì không được mặc áo lót. Môn sinh không nên mặc võ phục ra khỏi võ đường trừ khi có buổi trình diễn đặc biệt. Ngoài ra, khi thi đấu tranh giải hoặc luyện tập đối kháng tự do (Jiyu Kumite) trong sân tập, bạn cần trang bị thêm găng đấu, miếng bảo vệ răng, miếng lót bảo vệ ống quyển hoặc áo giáp nhưng phải được sự hướng dẫn của Sensei.

Ý nghĩa chiếc đai trong võ phục Karate là gì?

Chiếc đai (thắt lưng) của Karated nguyên là màu trắng (như màu áo) qua nhiều kỳ thi với thời gian, trải nghiệm và thử thách nó nhuốm mồ hôi, bụi bặm và cả máu để đậm dần thành đen. Để đạt được chiếc đai đen phải là một sự luyện tập, rèn luyện bản ngã, dẫn đến sự khai sáng mà có. Nó phải được trân quý, trình bày thẩm mỹ và đúng kích cỡ của người sử dụng. Không quá dài và không quá ngắn.

Đầu đai một mặt thêu dòng chữ Hán: “Linh trường không thủ đạo lưu phái” trình bày từ trên xuống và mặt sau thêu dòng chữ “Karateddo” trình bày từ dưới lên. Tất cả chữ bằng màu vàng. Chữ cách đầu đai khoảng 10cm. Đầu đai còn lại để trống (hoặc có thể mang cấp đẳng).

Huấn luyện viên Trưởng sân tập khi đứng lớp phải mang cấp đẳng. Từ Huyền đai Đệ Nhị đẳng trở lên mới mang cấp đẳng bằng vạch màu trắng, rộng 1cm, khoảng cách 0,5cm và cách đầu đai 7cm. Đai của các Vận động viên khi thi đấu không mang cấp đẳng. Áo, đai của các Vận động viên nếu có thương hiệu của các nhà tài trợ, sản xuất thì cũng chỉ ở một góc rất nhỏ. Đai thắt cách dưới rốn 2cm, mỗi đầu đai thắt xong không dài quá 25cm và hai đầu đai phải luôn ngang nhau (

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.